Bàn chuyện cá độ

QUANG VINH

Thứ sáu, 20/04/2018 - 10:46 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cần tăng cường giám sát, giáo dục các cầu thủ để tránh những tác động tiêu cực từ cá độ. Ảnh: LÊ MINH

Sau nhiều năm chuẩn bị lên ý tưởng, lấy ý kiến của các địa phương và cân nhắc kỹ mọi mặt, dự kiến trong vài ngày tới, Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch (VHTT&DL) sẽ chính thức công bố danh sách các trận đấu, giải đấu bóng đá quốc tế được phép cá độ hợp pháp tại Việt Nam.

Đây được coi là một bước đi thận trọng, có tính toán trong bối cảnh thể thao Việt Nam đã hội nhập khá lâu với khu vực và thế giới, đồng thời việc hợp pháp hóa cá độ ở các giải đấu thể thao đã trở thành xu hướng phổ biến.

Trước khi việc cá độ thể thao được chấp nhận một cách hợp pháp, thị trường cá độ tại Việt Nam đã hoạt động ngầm trong nhiều năm qua. Theo ước tính của các cơ quan hữu quan, mỗi năm có hàng tỷ USD chảy từ Việt Nam ra nước ngoài theo hoạt động cá độ bất hợp pháp này, chủ yếu là cá độ thông qua internet. Trong lĩnh vực bóng đá, cá độ bất hợp pháp thậm chí còn len lỏi tới cả cấp độ đội tuyển quốc gia Việt Nam, từng khiến nhiều tuyển thủ U23 quốc gia rơi vào vòng lao lý hồi SEA Games 23. Ở cấp độ CLB, gần đây nhất là vụ việc nhóm cầu thủ đội V.Ninh Bình bán độ tại các trận đấu trong khuôn khổ AFC Cup 2014, với hậu quả là hàng loạt cầu thủ phải vào tù, đồng thời đội bóng bị xóa sổ khỏi bản đồ bóng đá Việt Nam.

Những vụ việc nói trên cho thấy hậu quả nghiêm trọng của cá độ bất hợp pháp và quyết định hợp pháp hóa cá độ thể thao là một trong những phương cách để hạn chế các hoạt động ngầm về cá độ. Dù vậy, bước đầu chúng ta vẫn cần hết sức cẩn thận trong công tác giám sát hoạt động này. Được biết, các giải bóng đá quốc tế lớn như World Cup, ASIAD, AFF Cup và SEA Games đều có trong danh sách được phép đặt cược, chỉ trừ các trận có đội tuyển Việt Nam thi đấu. Quy định là thế, song ngành thể thao và các cơ quan quản lý bóng đá vẫn phải tăng cường giáo dục, giám sát cầu thủ, đội bóng và những nhân tố liên quan để tránh những tác động tiêu cực đến các cầu thủ, bởi nếu để tiêu cực xảy ra thì hậu quả khôn lường chứ không thể khắc phục trong một sớm, một chiều.