Chỉ cần làm đúng quy trình

QUANG VINH

Thứ bảy, 14/04/2018 - 08:58 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tổ trọng tài khởi động trước khi làm nhiệm vụ tại một trận đấu ở V.League. Ảnh: LÊ MINH

Thời sự bóng đá nước nhà tuần qua bị phủ bóng đen bởi ca đột tử của trọng tài Dương Ngọc Tân. Điều đáng nói ở chỗ chỉ sau cái chết của trọng tài Tân, người ta mới phát hiện ra rằng trong chương trình tập huấn các giải bóng đá chuyên nghiệp 2018 (đợt II), Ban trọng tài thuộc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã lên một lịch kiểm tra trước mùa giải.

Theo đó, các trọng tài sẽ tham gia kiểm tra thể lực vào ngày 2-4 và tới ngày 4-4 mới kiểm tra y tế. Quy trình kiểm tra nói trên áp dụng cho trọng tài và trợ lý trọng tài ở giải hạng nhất, còn các trọng tài và trợ lý trọng tài ở giải V.League thì quy trình như bình thường, nghĩa là kiểm tra y tế trước rồi mới kiểm tra thể lực.

Được biết, những thông tin ban đầu lý giải cho việc thực hiện quy trình “ngược” đối với trọng tài và trợ lý trọng tài ở giải hạng nhất là do... tiền chưa chuyển về (nên chưa thể tổ chức khám tổng quát được) (!). Mặc dù Ban trọng tài VFF cho biết các trọng tài phải nộp giấy khám sức khỏe của mình, nếu đạt tiêu chuẩn thì mới tham gia kiểm tra, và thực tế việc khám sức khỏe chung chung (không thực hiện khám chuyên sâu) thì cơ quan quản lý bóng đá cũng không thể chối bỏ trách nhiệm về việc làm sai quy trình. Điều này liên quan tính mạng của cả đội ngũ trọng tài và trợ lý trọng tài chứ không riêng gì trường hợp trọng tài Dương Ngọc Tân.

Câu chuyện đau xót về trọng tài Dương Ngọc Tân chỉ là một trong nhiều thí dụ về cách làm “một mình một đường” của bóng đá Việt Nam lâu nay. Những cách làm, giải pháp từ tầm vĩ mô như chuyên nghiệp hóa nền bóng đá tới việc nhỏ nhặt như quy trình kiểm tra thể lực, sức khỏe... đều đã được thế giới thử nghiệm để đưa ra các chuẩn chung thay vì thực hiện một cách tự phát, ngẫu hứng. Với tư cách là nền bóng đá còn chưa phát triển, việc của các nhà quản lý bóng đá Việt Nam là cố gắng áp dụng chính xác những chuẩn quốc tế chứ không thể cứ thích là làm theo ý mình. Những thiệt hại của cách làm tùy tiện ấy là rất lớn, thậm chí làm chậm sự phát triển của bóng đá nước nhà, như chúng ta đã chứng kiến suốt hơn hai thập kỷ qua.