Cần thời gian để thay đổi

QUANG VINH

Thứ hai, 19/03/2018 - 10:42 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

V.League khởi đầu với những tín hiệu tích cực dù vẫn còn vài điều chưa tốt. Ảnh: LÊ MINH

Giải vô địch bóng đá quốc gia Nuticafe V.League 2018 vẫn đang tiếp tục diễn ra thuận lợi với các sân vận động đầy ắp khán giả. Không chỉ là khán giả nhà, như ở trận Hải Phòng gặp Hoàng Anh Gia Lai trên sân Lạch Tray, có tới gần 2.000 cổ động viên của đội khách Hoàng Anh Gia Lai đã ra tận Hải Phòng để cổ vũ cho đội bóng của mình. Với khung cảnh như thế, “lửa” từ các khán đài đã tạo ra động lực lớn cho các cầu thủ thi đấu trên sân, tiếp sức để họ thi đấu “nhiệt” hơn vì mầu cờ sắc áo của từng đội.

Đó là nhận xét chung về các trận đấu ở V.League năm nay, còn nếu nhìn vào từng trận đấu cụ thể thì thẳng thắn mà nói, chất lượng chuyên môn của hầu hết các trận chưa cao. Ngoại trừ một vài đội có trong đội hình những ngoại binh tốt còn lại những đội khác đều thi đấu ở mức trung bình, khả năng kỹ chiến thuật của toàn đội và của từng cầu thủ chưa có gì thể hiện nổi bật.

Tại vòng đấu đầu tiên, các cổ động viên Hải Phòng đã đốt pháo sáng trên khán đài và ném cả xuống sân Hàng Đẫy (Hà Nội), trong khi tổ trọng tài điều khiển trận đấu giữa Cần Thơ và Hà Nội đã phải nhờ tới cảnh sát hộ tống khi tan trận do bị khán giả la ó cho rằng tổ trọng tài này đã xử ép đội chủ nhà Cần Thơ. Tất cả những vấn đề nói trên, từ chất lượng trận đấu, chất lượng hạ tầng sân đấu, khán giả quậy phá hay trọng tài bị phản ứng..., thực tế đã tồn tại trong nhiều mùa giải vừa qua. Điều đó cho thấy mặc dù cơ quan quản lý đã nỗ lực cải thiện giải đấu bằng nhiều giải pháp khác nhau thì rõ ràng vẫn cần thời gian để mọi việc tốt dần lên, chứ không có phép mầu nào cả.

Giải đấu V.League 2018 mới trải qua hai vòng đấu và còn quá sớm để nói về tác động của những đổi mới tại giải đấu này. Dù vậy khán giả luôn tinh tường và hết lòng cổ vũ bóng đá nếu họ thấy những thay đổi tích cực, bằng chứng là khán giả đã đến rất đông ở các sân kể cả khi trận đấu có chất lượng chưa cao. Việc của nhà quản lý và các đội bóng giờ đây là tiếp tục kiên trì với những đổi mới ấy. Lấy lại sự tin yêu của khán giả quả là không dễ, nhưng khi đã có được tấm lòng yêu mến của họ thì bóng đá lo gì mà không phát triển.