Giữ cho ngọn lửa nhiệt tình cháy mãi

QUANG VINH

Thứ năm, 15/03/2018 - 10:58 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Người hâm mộ đang kỳ vọng chất lượng giải đấu V.League tăng lên sau "cú huých" U23. Ảnh: LÊ MINH

Với số khán giả bình quân 12.000 người, vòng đấu đầu tiên Giải bóng đá vô địch quốc gia Nuticafe V.League 2018 đã lập kỷ lục số khán giả đến sân cao nhất trong nhiều mùa giải qua. Đối với những người làm công tác điều hành tổ chức giải đấu, có lẽ mơ ước lớn nhất cũng chỉ là như thế, khi khán giả ngồi kín các khán đài ở mọi sân đấu.

Trong khung cảnh ấy, không cần mô tả cũng có thể đoán được các đội bóng thi đấu với tinh thần hưng phấn ra sao bởi bất kể bóng đá phong trào hay chuyên nghiệp, khán giả luôn là nguồn động lực lớn lao nuôi dưỡng tinh thần thi đấu cho các cầu thủ.

Cũng liên quan khán giả, ở trận đấu giữa hai đội bị đánh giá như những ứng cử viên cho suất xuống hạng giải đấu năm nay là Nam Định và Cần Thơ, đã có tới 22.000 người tới sân Thiên Trường (Nam Định) và trước đó 16.000 vé đã được bán hết chỉ trong vòng một tiếng đồng hồ. Từng là một trong những trung tâm bóng đá mạnh của miền bắc, Nam Định mới quay trở lại V.League sau 8 năm xuống hạng. Những chi tiết thú vị nói trên cho thấy bóng đá vẫn luôn có khán giả.

Khán giả đồng loạt tới các sân vận động đông như trảy hội trong ngày khai mạc Giải vô địch bóng đá quốc gia V.League 2018 là chuyện rất đáng mừng, nhưng điều đó không có nghĩa là khán giả dễ tính. Với thực tế là số lượng khán giả đến sân trung bình trong một mùa giải đang giảm dần tính từ vài mùa V.League trở lại đây, việc họ quay lại sân cỏ tải đi thông điệp về sự kỳ vọng lớn lao của khán giả đối với giải đấu mà cụ thể là kỳ vọng về những trận đấu diễn ra trung thực, nhiệt tình, cống hiến, những trọng tài công minh, cũng như việc chấm dứt nạn bạo lực sân cỏ. Hiểu được điều này nên Nam Định cùng nhiều đội bóng khác đã cam kết sẽ chơi thứ bóng đá “sạch” với mong muốn giữ được khán giả của mình trên các khán đài.

Đó hẳn là cách xử sự đúng đắn nhất của đội bóng với khán giả bởi xét cho cùng, khán giả dễ đến nhưng cũng dễ đi nếu họ cảm thấy không được tôn trọng đúng mức. Châm lại được ngọn lửa nhiệt tình của khán giả đã khó, song giữ được ngọn lửa ấy mãi cháy trong lòng họ còn khó hơn nhiều. Chỉ có điều nếu làm được điều đó, đội bóng sẽ có tất cả, bất kể thứ hạng trên bảng xếp hạng là cao hay thấp.