“Trận chiến cuộc đời” của Sir Alex

MINH VĂN

Thứ hai, 07/05/2018 - 10:29 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Mới chỉ một tuần trước, Sir Alex (phải) còn rất khỏe mạnh khi trao quà cho người bạn Arsene Wenger tại Old Trafford.

Những ngày qua, mọi thông tin về bóng đá thế giới đều trở nên lu mờ trước sự kiện Sir Alex Ferguson phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì xuất huyết não. Ở tuổi 76, HLV huyền thoại của Manchester United đang đối mặt “trận chiến cuộc đời”.

Sáng 5-5 (theo giờ địa phương), Sir Alex đột ngột bất tỉnh tại nhà riêng ở hạt Cheshire, vùng tây bắc nước Anh. Xe cấp cứu nhanh chóng xuất hiện đưa ông tới bệnh viện địa phương, sau đó là bệnh viện Salford Royal trong sự hộ tống của lực lượng cảnh sát. Tại đây, Sir Alex bị chẩn đoán xuất huyết não và lập tức phải phẫu thuật. Chiều cùng ngày, trang chủ của CLB Manchester United ra thông báo: “Ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp nhưng Sir Alex Ferguson cần nhiều thời gian để hồi phục, với sự chăm sóc và quan tâm chặt chẽ. Gia đình ông yêu cầu sự riêng tư về vấn đề này”.

Ngày thứ bảy đó, Darren Ferguson, con trai Sir Alex đành bỏ trống ghế huấn luyện trong trận cuối mùa quan trọng của CLB Doncaster để trở về chăm sóc cha, giống như những gì ông từng làm trong ngày cưới của anh năm nào. Đây là lúc bóng đá trở nên ít ý nghĩa nhất trong cuộc đời Darren, đứa con duy nhất bước theo con đường của người cha nổi tiếng.

Tất cả dõi theo tình hình sức khỏe của Sir Alex. Vô vàn lời cầu chúc được dành cho ông, từ những học trò cũ như Beckham, Anderson, Rooney, Carrick… cho đến các CLB, HLV đồng nghiệp và những danh thủ chưa từng được ông dẫn dắt. Trong thông điệp gửi đến người thầy đáng kính, họ gọi ông là “boss” - ông chủ, hay nói gần gũi hơn là “sếp”. Cristiano Ronaldo viết trên trang Instagram cá nhân: “Mọi tâm trí và lời nguyện cầu hướng về ông. Mạnh mẽ lên, sếp!”, còn Beckham đăng tấm ảnh chụp cùng Sir Alex khi anh còn bé thơ để tri ân và động viên người thầy cũ.

Sir Alex Ferguson đã rời xa bóng đá được 5 năm, nhưng dấu ấn của ông vẫn chưa phai mờ tại Old Trafford nói riêng và bóng đá Anh nói chung. Mới tuần trước, Sir Alex xuất hiện với sắc diện hồng hào, khỏe mạnh khi trao món quà kỷ niệm cho người bạn Arsene Wenger. Tin ông nguy kịch vì xuất huyết não khiến ai cũng thấy bàng hoàng.

Quy luật nghiệt ngã của thời gian là thứ không ai có thể chạy trốn, ngay cả với một HLV vĩ đại như Alex Ferguson. Nhưng sức mạnh tinh thần mãnh liệt, tôi luyện qua hàng nghìn trận cầu cân não biết đâu có thể trở thành vũ khí để ông chống lại bệnh tật trong “trận chiến cuộc đời” này. Niềm tin về sự hồi phục của Sir Alex đang trở thành thứ năng lượng kết nối biết bao con tim yêu bóng đá.

Xưa, thời còn đứng bên đường biên chỉ đạo đoàn quân áo đỏ, Sir Alex sản sinh ra khái niệm “Fergie time”, khoảng thời gian Man United trở nên cực kỳ đáng sợ trong những phút bù giờ. Ferguson chưa bao giờ có thói quen buông bỏ, và lần này có lẽ cũng vậy. Ông sẽ trở lại, trong một ngày không xa.