Tiến công cơ quan chính quyền ở Afghanistan

HÀ AN

Thứ năm, 12/07/2018 - 06:29 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Lực lượng an ninh phong tỏa hiện trường vụ tiến công ở Jalalabad. Ảnh: REUTERS

Giới chức địa phương Afghanistan xác nhận 10 người thiệt mạng và 12 người bị thương trong vụ tiến công vào trụ sở Sở Giáo dục ở thủ phủ Jalalabad của tỉnh miền đông Nangardar trưa 11-7. Người phát ngôn của Tỉnh trưởng Nangardar cho biết, một kẻ tiến công đã kích hoạt khối thuốc nổ trong người, một tên khác bị lực lượng an ninh tiêu diệt tại hiện trường.

Vụ tiến công này xảy ra sau vụ đánh bom liều chết cũng tại văn phòng của Sở Giáo dục này hồi tháng trước. Trong vụ tiến công trước đây, kẻ đánh bom liều chết đã kích nổ quả bom ngay tại lối ra vào của tòa nhà, làm ít nhất 10 người bị thương. Đây cũng là vụ tiến công thứ ba trong gần hai tuần qua tại Jalalabad. Vụ gần đây nhất xảy ra hôm 10-7 khiến ít nhất 12 người chết.

Phát biểu ý kiến với báo chí, người phát ngôn của Tỉnh trưởng Nangarhar, ông Attaullah Khogyani xác nhận xảy ra vụ tiến công và cho biết, đây là vụ tiến công thứ hai của phiến quân tại thành phố này trong hai ngày qua, trong bối cảnh phiến quân gia tăng sức ép đối với Chính phủ và các lực lượng an ninh Afghanistan.

Taliban đã phát động làn sóng tiến công nổi dậy tại Afghanistan gần 17 năm qua, khiến hàng nghìn dân thường thiệt mạng. Trước tình hình đó, các lực lượng an ninh Afghanistan cùng liên quân do Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu đã tăng cường các cuộc tiến công trên bộ và không kích nhằm vào Taliban trên khắp Afghanistan. Đến nay, giới chức Kabul nhiều lần đề nghị Taliban tiến hành hòa đàm, nhưng lực lượng này từ chối và nêu điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán là các lực lượng nước ngoài phải rời Afghanistan.

Trong khi đó, theo Sputnik News, cơ quan báo chí của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSC) ngày 11-7 cho biết, Mỹ không có ý định thay đổi đáng kể chiến lược đối với Afghanistan vốn được thông qua hồi năm 2017, đồng thời hy vọng các nước đồng minh sẽ tăng cường hiện diện quân sự tại quốc gia Tây - Nam Á này. Một đại diện của NSC nhấn mạnh, Mỹ thường xuyên đánh giá và kiểm tra tính hiệu quả của các chiến lược, thực hiện các điều chỉnh cần thiết để bảo đảm các nguồn lực của Mỹ được sử dụng theo cách hiệu quả nhất. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Reuters hôm 10-7 đưa tin Mỹ có ý định thay đổi chiến lược đối với Afghanistan trong những tháng tới.