Liên quân Mỹ-Anh-Pháp tiến công Syria

TRUNG ANH

Thứ hai, 16/04/2018 - 11:24 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Một cơ sở hạ tầng tại Syria bị phá hủy sau cuộc tiến công của liên quân Mỹ-Anh-Pháp. Ảnh: AP

Ngày 14-4, Mỹ cùng hai đồng minh Anh và Pháp đã phát động cuộc tiến công “chớp nhoáng” nhằm vào Syria, sau khi phương Tây cáo buộc quân đội Chính phủ Syria “sử dụng vũ khí hóa học (VKHH)” tại thị trấn Douma, Đông Ghouta của Syria dù chưa có bằng chứng cụ thể. Lý do mà Mỹ cùng Anh và Pháp đưa ra để biện minh cho hành động quân sự này là “nhằm làm suy yếu khả năng VKHH của chính quyền Syria và ngăn chặn tái diễn các cuộc tiến công bằng VKHH”.

Đánh giá về kết quả cuộc không kích Syria kể trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đợt tiến công đã “đạt kết quả tốt nhất”. Bình luận trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump nhận định cuộc không kích trong đêm đã được tiến hành “hoàn hảo”. Ông nhấn mạnh: “Không thể có một kết quả tốt hơn. Sứ mệnh đã hoàn thành”.

Trung tướng Mỹ Kenneth McKenzie cho biết, trong cuộc tiến công này, liên quân Mỹ-Anh-Pháp đã bắn hơn 100 quả tên lửa nhằm vào ba mục tiêu thuộc cơ sở hạ tầng VKHH của Syria và các quả tên lửa này đã bắn “chính xác và hiệu quả”. Trong khi đó, quân đội Syria cho biết, lực lượng phòng không nước này đã đánh chặn được tới 71 trong tổng số 103 tên lửa được phóng đi. Thiệt hại do cuộc tiến công gây ra là không đáng kể và chỉ có ba người bị thương.

Trong bối cảnh một nhóm các chuyên gia của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đang trên đường đến Syria để thực hiện nhiệm vụ điều tra sự thật chung quanh vụ tiến công nghi sử dụng VKHH tại thị trấn Douma, việc liên quân Mỹ-Anh-Pháp phát động cuộc tiến công Syria kể trên đã bị hàng loạt nước trên thế giới lên án mạnh mẽ, đồng thời kêu gọi tìm kiếm một giải pháp chính trị để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria. Nga đã đề xuất lên Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ một dự thảo nghị quyết, trong đó lên án “hành vi xâm lược Syria của Mỹ và các đồng minh vi phạm luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ “.

Phát biểu ý kiến trước phiên họp khẩn của HĐBA LHQ về tình hình Syria, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh rằng không có giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng Syria, mà thay vào đó chỉ có giải pháp chính trị. Ông kêu gọi các quốc gia nỗ lực tìm cách đạt được những tiến triển để tiến tới một giải pháp chính trị đáng tin cậy và thật sự, đáp ứng khát vọng của người dân Syria được có phẩm giá và sự tự do.

Tổng Thư ký LHQ một lần nữa nhấn mạnh, các quốc gia có nghĩa vụ phải tuân thủ Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế nói chung, nhất là khi xử lý các vấn đề hòa bình và an ninh. Ông kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên thể hiện sự kiềm chế, tránh bất kỳ hành động nào có thể làm leo thang tình hình và làm tồi tệ hơn nữa tình cảnh khốn khổ của người dân Syria. Tổng Thư ký hối thúc HĐBA khẩn trương thiết lập một cơ chế thanh sát một cách hiệu quả việc sử dụng (HĐBA) tại Syria.