Triển vọng về cuộc gặp cấp cao Mỹ - Triều Tiên

NAM TRUNG

Thứ hai, 12/03/2018 - 09:55 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái, ngồi giữa) tiếp phái đoàn cấp cao Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng. Ảnh: AP

Nhà trắng xác nhận, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp nhận lời mời gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Người phát ngôn Nhà trắng Sarah Sanders ngày 8-3 nêu rõ: “Tổng thống D.Trump đánh giá cao những phát biểu tốt đẹp của phái đoàn Hàn Quốc và Tổng thống Moon Jae-in. Tổng thống D.Trump sẽ chấp nhận lời mời gặp ông Kim Jong-un tại một địa điểm và thời gian sẽ được xác định”.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã đồng ý gặp nhau và cuộc gặp sẽ diễn ra vào tháng 5 tới.

Ngày 10-3, phát biểu ý kiến trước những người ủng hộ trong một cuộc mít-tinh tại bang Pennsylvania, Tổng thống Mỹ D.Trump cho biết, ông tin rằng Triều Tiên “muốn kiến tạo hòa bình”, đồng thời dự báo cuộc gặp đã được nhất trí giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào tháng 5 tới sẽ đạt “thành công lớn”. Sau khi đưa ra dự báo về Hội nghị cấp cao Mỹ - Triều đầu tiên này, ông D.Trump cho rằng một thỏa thuận có thể đạt được với Triều Tiên là “điều rất tốt” đối với cộng đồng quốc tế.

Các tuyên bố về triển vọng cuộc gặp cấp cao lịch sử Mỹ - Triều nói trên được đưa ra sau một năm đầy căng thẳng liên quan các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Trước đó, phái đoàn cấp cao Hàn Quốc do Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Chung Eui-yong dẫn đầu sau chuyến thăm Bình Nhưỡng đã mang về nhiều thông tin tích cực. Trong đó, hai bên đã nhất trí tổ chức cuộc gặp cấp cao liên Triều vào cuối tháng 4 tới, cũng như thiết lập đường dây nóng giữa lãnh đạo hai bên. Triều Tiên cũng thể hiện sẵn sàng đối thoại với Mỹ về việc từ bỏ chương trình hạt nhân.

Nhiều nước ở khu vực và trên thế giới đã bày tỏ hoan nghênh những tín hiệu tích cực trên bán đảo Triều Tiên. Trung Quốc và Nga đều cho rằng việc Tổng thống Mỹ chấp nhận lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên là một thông điệp tích cực và là bước đi đúng đắn. Cả Trung Quốc và Nga đều khẳng định ủng hộ việc giải quyết các vấn đề bất đồng thông qua đối thoại và hợp tác.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hoan nghênh việc Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đồng ý gặp nhau, nhận định cuộc gặp này sẽ là một “dấu mốc lịch sử” hướng tới hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Moon Jae-In nhấn mạnh, Hàn Quốc sẽ cố gắng tận dụng “cơ hội được tạo ra như một phép mầu này” để thúc đẩy hòa bình và hòa giải trên bán đảo Triều Tiên.