Gánh nặng khôi phục lòng tin

AN LINH

Thứ hai, 01/10/2018 - 05:12 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của AMANDA

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa giải ngân khoản vay kỷ lục cho Argentina nhằm giúp quốc gia Nam Mỹ chống chọi giai đoạn kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi Tổng thống Mauricio Macri lên nắm quyền năm 2015. Tuy nhiên, khoản vay này đi kèm những điều kiện nghiêm ngặt, có thể làm phát sinh những rối ren khó lường.

Ngày 26-9, IMF đã đồng ý tăng khoản vay tín dụng cho Argentina thêm 14%, lên 57,1 tỷ USD. Phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo với Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde bên lề cuộc họp của Đại hội đồng LHQ tại New York (Mỹ), Bộ trưởng Tài chính Argentina Nicolas Dujovne cho biết, thỏa thuận trên sẽ giúp Argentina vượt qua được tình trạng khủng hoảng tài chính tồi tệ trong những tháng gần đây.

Tuy nhiên, gói cho vay của IMF cũng đi kèm những điều khoản ngặt nghèo. Bà Lagarde nêu rõ Chính phủ Argentina sẽ phải hạn chế cung cấp tiền mặt ra thị trường, cam kết không để xảy ra thâm hụt ngân sách vào năm 2019. Bên cạnh đó, Ngân hàng Trung ương Argentina (BCA) chỉ được phép can thiệp thị trường tiền tệ trong những trường hợp bất khả kháng, đồng nghĩa với việc cho phép tỷ giá hối đoái trôi nổi trên thị trường.

Tuyên bố cho vay của IMF được đưa ra chỉ một ngày sau khi Thống đốc BCA, ông Luis Caputo bất ngờ tuyên bố từ chức. Ông Caputo mới được bổ nhiệm giữ chức Thống đốc BCA từ tháng 6-2018 khi thị trường hối đoái Argentina rơi vào một đợt lao dốc mạnh tiếp sau đợt biến động hồi tháng 4. Trước đó, ông Caputo cũng từng đảm nhiệm ghế Bộ trưởng Kinh tế và là một nhân vật thân cận của Tổng thống Mauricio Macri.

Chính phủ Argentina đã lập tức bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Kinh tế Guido Sandleris tiếp quản chức Thống đốc BCA thay thế ông Caputo. Tân Thống đốc BCA là một nhà kinh tế học từng làm việc cho Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (BID). Ngay sau khi nhậm chức, ông Sandleris khẳng định mục tiêu hàng đầu của BCA hiện nay là kiềm chế lạm phát, khôi phục sự ổn định giá cả. Đến hết tháng 8-2018, tỷ lệ lạm phát của Argentina hiện đã lên tới 24,3%, nằm trong nhóm các nước có chỉ số này cao nhất thế giới.

Nền kinh tế Argentina đang phải trải qua giai đoạn tồi tệ nhất kể từ khi Tổng thống Mauricio Macri lên nắm quyền năm 2015 với việc đồng Peso nội địa mất giá gần 100% so đồng USD. Tỷ lệ lạm phát trong tám tháng đầu năm đã vọt lên 24,3% và được dự báo lên hơn 40% vào cuối năm nay. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp vẫn tiếp tục gia tăng. Hồi đầu năm 2018, Chính phủ Argentina đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế ở mức 3,5% cho năm nay, song đến nay đã phải thừa nhận khả năng nền kinh tế nước này sẽ bị suy giảm khoảng 2,4% vào cuối năm.

Tuy vậy, các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” của Chính phủ Argentina thời gian tới sẽ vấp phải những khó khăn lớn, chủ yếu đến từ sự phản đối của người dân về việc siết chặt nền kinh tế. Ngày 25-9, một cuộc tổng đình công trên toàn quốc theo lời kêu gọi của Tổng công đoàn lao động Argentina (CGT) đã được thực hiện nhằm phản đối những chính sách kinh tế khắc khổ mà chính phủ nước này đang và sẽ thực hiện nhằm đổi lấy gói cứu trợ của IMF.

Cuộc tổng đình công đã khiến cho mọi hoạt động tại Argentina gần như tê liệt. Tất cả các trường học, ngân hàng, trạm xăng, siêu thị lớn đều đóng cửa, các bệnh viện công chỉ có khoa cấp cứu vẫn hoạt động. Trong khi đó, các dịch vụ vận tải công cộng như xe buýt, tàu hỏa đô thị, tàu điện ngầm đều dừng hoạt động hoàn toàn. Ngoài ra, hàng trăm chuyến bay trong nước và quốc tế trong ngày 25-9 cũng bị hủy bỏ.

Thông điệp được CGT đưa ra thông qua cuộc tổng đình công lần này là yêu cầu Chính phủ phải dừng việc sa thải người lao động, tuyên bố “tình trạng khẩn cấp về lương thực” và nối lại các cuộc thương lượng liên quan việc tăng lương do cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay của đất nước đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người lao động.

Trong bối cảnh đó, khoản vay của IMF được xem là “phao cứu sinh” cho nền kinh tế Argentina hiện nay. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, nếu không kịp thời đưa ra những giải pháp linh hoạt và hiệu quả nhằm tận dụng tối đa gói cứu trợ, thì việc khôi phục lòng tin của người dân cũng như giới đầu tư sẽ vẫn là gánh nặng đối với Chính phủ của “xứ sở tango”.