Củng cố quan hệ đồng minh

THANH TÂM

Thứ năm, 27/09/2018 - 05:41 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc (trái) và Mỹ gặp gỡ song phương. Ảnh: GETTY IMAGES

Chuyến công du đến Mỹ của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (từ ngày 23 đến 26-9) đã thu được nhiều kết quả khả quan. Tổng thống Hàn Quốc đã ký kết lại Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời thuyết phục Washington tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên để bảo đảm an ninh trên bán đảo Triều Tiên.

Chỉ diễn ra ít ngày sau khi ông Moon Jae-in có cuộc họp cấp cao lần thứ ba với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nên chuyến công du tới Mỹ lại càng mang ý nghĩa quyết định. Vấn đề then chốt trong cuộc gặp cấp cao của ông Moon Jae-in với người đồng cấp Mỹ D. Trump ngày 24-9 là thảo luận về các biện pháp phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, đã thu hút sự quan tâm hàng đầu.

Trước đó, việc Tổng thống D. Trump hủy chuyến thăm Triều Tiên của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo hồi tháng 6, đã dẫn đến sự đình trệ các cuộc đối thoại Mỹ - Triều Tiên vốn đang tốt đẹp sau cuộc gặp cấp cao lịch sử Mỹ – Triều Tiên ở Singapore. Ở thời điểm đó, ông D.Trump cho rằng Bình Nhưỡng thiếu tiến triển trong quá trình phi hạt nhân hóa. Trong khi đó, Triều Tiên kêu gọi Mỹ cũng phải có các biện pháp tương xứng để đáp lại các bước phi hạt nhân hóa mà nước này đã thực hiện.

Hiện, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đề xuất giải giáp các cơ sở hạt nhân chủ chốt ở Yongbyon nếu Mỹ có các biện pháp đáp lại. Theo ông Moon Jae-in, việc Washington tuyên bố chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên sẽ là biện pháp tương xứng nhằm đáp lại các bước đi của Bình Nhưỡng và là sự bảo đảm chắc chắn để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa. Về mặt kỹ thuật, Bán đảo Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh bởi Cuộc chiến tranh 1950-1953 mới chỉ kết thúc bằng hiệp định đình chiến chứ chưa phải Hiệp ước hòa bình.

Song việc tuyên bố chính thức kết thúc chiến tranh đòi hỏi vai trò chủ chốt của Mỹ. Do vậy, ông Moon Jae-in đã nỗ lực làm “cầu nối” cho vấn đề này. Ông Moon Jae-in cũng trấn an, việc tuyên bố chính thức kết thúc chiến tranh chỉ là một tuyên bố chính trị và không ảnh hưởng mối quan hệ liên minh giữa Mỹ và Hàn Quốc như nhiều người lo ngại. Theo thông cáo của hai bên, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí được phương hướng nhằm phá vỡ bế tắc trong đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên, trong đó Nhà trắng cũng sẵn sàng thể hiện thiện chí đối với Bình Nhưỡng và ủng hộ các bước đi tiếp theo trong lộ trình này.

Sau cuộc họp với nhà lãnh đạo Hàn Quốc, ông D. Trump đã bày tỏ lạc quan khi trả lời báo chí về một cuộc gặp cấp cao Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai sẽ sớm diễn ra. Sự lạc quan của ông D. Trump dựa trên những cơ sở mà Tổng thống Hàn Quốc đã thông báo lại về kết quả cuộc gặp cấp cao liên Triều lần thứ ba vừa qua. Theo CNN, Tổng thống Hàn Quốc cũng hoàn tất nhiệm vụ “sứ giả” hòa bình của mình khi chuyển cho Tổng thống D. Trump lá thư riêng của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Chuyến công du cũng đánh dấu bước phát triển trong quan hệ thương mại hai nước khi Tổng thống D. Trump và Tổng thống Moon Jae-in đã tổ chức ký kết lại FTA Mỹ - Hàn Quốc sau nhiều tháng phải đàm phán lại. Ông D. Trump ca ngợi đây là một “cột mốc lịch sử trong thương mại” và thỏa thuận “công bằng và có đi có lại” này sẽ góp phần giảm thâm hụt thương mại, mở rộng cơ hội xuất khẩu sản phẩm của Mỹ sang Hàn Quốc, bao gồm ô-tô, thuốc men và nông sản.

Trong bối cảnh chính quyền Tổng thống D. Trump liên tiếp xem xét lại các thỏa thuận thương mại song phương cũng như đa phương trên thế giới, thậm chí vừa đưa ra các động thái làm căng thẳng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, thì việc ký FTA với Seoul được xem là một bước đi tích cực cho thấy quan hệ đồng minh hai nước đang bước vào thời kỳ đầy hứa hẹn.

Ông D. Trump cũng đánh giá cao “mối quan hệ tuyệt vời” với nhà lãnh đạo Hàn Quốc, cả trong lĩnh vực thương mại và những tiến triển trong vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Chuyến công du của ông Moon Jae-in do vậy được giới quan sát nhận định đã thắng lợi cả về vai trò ngoại giao hòa giải trong vấn đề Triều Tiên, cũng như làm sâu sắc mối quan hệ đồng minh Mỹ – Hàn Quốc.