Thời điểm “hái quả ngọt”

NINH SƠN

Thứ bảy, 22/09/2018 - 11:19 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc (trái) và CHDCND Triều Tiên gặp gỡ tại Bình Nhưỡng. Ảnh: FOXNEWS

Một Tuyên bố chung ghi dấu trang mới trong quan hệ hai miền, một thỏa thuận quân sự toàn diện loại bỏ nguy cơ đụng độ ở khu vực biên giới, đó là kết quả Hội nghị cấp cao liên Triều lần thứ ba trong năm 2018. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đánh giá: Mùa xuân Panmunjorm đã dẫn lối thành công tới mùa thu Bình Nhưỡng và giờ là thời điểm “hái quả ngọt”.

Tại cuộc họp báo ở Bình Nhưỡng, sau hai cuộc đàm phán trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao liên Triều diễn ra từ ngày 18 đến 20-9, cả Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đều khẳng định, một kỷ nguyên mới đã được mở ra khi hai miền nhất trí đưa quan hệ liên Triều lên nấc cao mới, biến bán đảo Triều Tiên trở thành khu vực phi hạt nhân và không còn các mối đe dọa. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông báo kế hoạch thăm Hàn Quốc, có thể ngay trong năm nay. Nếu được thực hiện, sự kiện này sẽ ghi dấu mốc lịch sử, lần đầu một nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng tới Seoul.

Văn kiện mang tên Tuyên bố chung tháng 9 vừa được các lãnh đạo hai miền ký kết, đánh dấu thời điểm “hái quả ngọt” như nhận định của Tổng thống Hàn Quốc. Hai bên khẳng định, Tuyên bố Panmunjorm đạt được tại Hội nghị cấp cao liên Triều lịch sử hồi mùa xuân vừa qua đã đặt nền móng cho một kỷ nguyên mới trên bán đảo Triều Tiên, kỷ nguyên của hòa bình và thịnh vượng. Tuyên bố chung tháng 9 vào mùa thu này tiếp tục thúc đẩy cải thiện hơn nữa quan hệ liên Triều, đề ra các mục tiêu cụ thể về phi hạt nhân hóa, đưa hai miền đến gần hơn hòa bình và thịnh vượng.

Điểm nhấn trong Tuyên bố chung tháng 9 đó là cam kết của Bình Nhưỡng đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon và bãi phóng tên lửa tầm xa Dongchang-ri dưới sự giám sát của cộng đồng quốc tế, nếu Mỹ có bước đi phù hợp. Hai bên cam kết chấm dứt các mối đe dọa có thể leo thang thành chiến tranh, nhất trí về cách thức cụ thể để đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa toàn diện trên bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng lần đầu nhất trí về phương thức phi hạt nhân hóa và cho phép các thanh sát viên quốc tế tới các bãi thử của Triều Tiên.

Về kinh tế, hai miền nhất trí nối lại các chuyến du lịch tới khu nghỉ dưỡng núi Kumgang và mở lại khu công nghiệp chung Kaesong ở Triều Tiên. Hai bên cũng sẽ sớm mở cơ sở chung phục vụ các hoạt động đoàn tụ những gia đình ly tán trong chiến tranh và nhanh chóng triển khai chương trình thúc đẩy giao thông đường sắt, đường bộ qua biên giới. Hai miền lần đầu xúc tiến nỗ lực chung nhằm tìm kiếm hài cốt những quân nhân chết trong chiến tranh Triều Tiên, tại Khu phi quân sự liên Triều; lập một khu vực thử nghiệm đánh bắt cá chung ở khu vực biên giới trên biển; và phối hợp vận động chung giành quyền đăng cai Thế vận hội mùa hè năm 2032...

Nhân dịp này, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã ký một thỏa thuận quân sự toàn diện nhằm giảm thiểu nguy cơ đụng độ quân sự và giảm căng thẳng ở khu vực biên giới chung. Để thực hiện mục tiêu biến vùng biên giới liên Triều thành khu vực hòa bình, cả Bình Nhưỡng và Seoul sẽ rút 11 trạm biên phòng của mỗi bên trước cuối năm nay, thiết lập một vùng đệm gần đường ranh giới quân sự chia cắt hai miền trên Hoàng Hải và trên đất liền. Đặc biệt, hai bên thiết lập “vùng cấm bay” tại khu vực biên giới nhằm tránh các vụ va chạm và tai nạn đáng tiếc, nhất trí chấm dứt các cuộc tập trận gần ranh giới quân sự liên Triều từ ngày 1-11 tới, đồng thời triển khai nỗ lực dỡ bỏ các bãi mìn.

Những cam kết từ Bình Nhưỡng đã được Mỹ hoan nghênh. Trong bình luận trên Twitter, Tổng thống Donald Trump đánh giá cao Tuyên bố chung tháng 9 của hai miền Triều Tiên, đặc biệt là các cam kết của Triều Tiên dỡ bỏ vĩnh viễn cơ sở hạt nhân và chấp thuận thanh sát viên quốc tế. Ông Trump còn lạc quan cho rằng, sẽ không có các vụ phóng tên lửa hay thử hạt nhân nào nữa.

Hội nghị tại Bình Nhưỡng là sự kiện cấp cao liên Triều thứ ba trong năm nay và cũng là hội nghị cấp cao hai miền lần thứ ba diễn ra tại Triều Tiên, được dư luận khu vực và thế giới đón chờ và hoan nghênh. Tuy nhiên, cùng một loạt cam kết tích cực, lãnh đạo hai miền Triều Tiên cũng thừa nhận con đường phía trước không phải luôn bằng phẳng. Và để có thể “hái quả ngọt” thành công, các cam kết cùng nhau vượt qua mọi rào cản là chưa đủ, quan trọng hơn là nỗ lực biến các cam kết thành hành động thực tế.