Cơ hội xích lại gần nhau

ĐỨC TÙNG

Thứ năm, 13/09/2018 - 11:42 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) gặp gỡ Tổng thống Nga Putin tại Hội nghị. Ảnh: REUTERS

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ tư tại thành phố Vladivostok (Nga) từ ngày 11 đến 13-9 đã diễn ra cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai bên nhất trí đặt mục tiêu tăng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD và xem xét triển khai 73 dự án đầu tư chung, với tổng số vốn trị giá 100 tỷ USD.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga và Trung Quốc có quan hệ tin cậy trong lĩnh vực chính trị, an ninh và quốc phòng. Kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng đều hơn 30% mỗi năm. Đặc biệt, trong sáu tháng đầu năm nay, con số này đã tăng 50%. Vì vậy, Tổng thống Putin hy vọng kim ngạch thương mại Nga - Trung năm 2018 sẽ tăng mạnh và cán mốc 100 tỷ USD từ mức 87 tỷ USD của năm 2017.

Ngoài ra, Nga và Trung Quốc có kế hoạch tăng cường việc sử dụng đồng nội tệ của mình đối với các giao dịch thương mại song phương trong bối cảnh giá trị đồng rúp của Nga giảm mạnh do tác động của các lệnh trừng phạt của phương Tây. Tổng thống Putin khẳng định, việc hai nước ưu tiên sử dụng đồng nội tệ của mình trong các giao dịch thương mại sẽ tăng cường tính ổn định của các ngân hàng cấp vốn cho hoạt động xuất nhập khẩu trong khi thị trường tài chính toàn cầu đang có nhiều nguy cơ.

Nga đã phải hứng chịu nhiều biện pháp trừng phạt của các nước phương Tây từ năm 2014 liên quan tình hình miền đông Ukraine. Mới đây, Mỹ thông báo áp đặt hai gói trừng phạt mới nhằm vào Nga sau khi Washington cáo buộc Moscow đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái của ông này tại Anh, điều mà Nga luôn bác bỏ. Gói trừng phạt đầu tiên có hiệu lực từ ngày 27-8 vừa qua, theo đó Mỹ chấm dứt các hoạt động hỗ trợ, hoạt động buôn bán vũ khí và cấp tài chính dành cho Nga. Ngoài ra, Washington cũng từ chối các khoản tín dụng, cấm xuất khẩu sang Moscow một số công nghệ và mặt hàng an ninh. Gói biện pháp trừng phạt thứ hai, dự kiến được áp dụng từ tháng 11 tới, bao gồm hạ cấp quan hệ ngoại giao, cấm hãng hàng không Nga Aeroflot bay đến Mỹ, cấm xuất khẩu và nhập khẩu. Động thái này đã khiến đồng rúp giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hai năm qua.

Trong khi đó, đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc cũng mất giá so đồng USD trong những tháng gần đây do tác động của căng thẳng thương mại với Mỹ. Tuy nhiên, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ tăng lên mức kỷ lục trong tháng 8 vừa qua ngay cả khi tăng trưởng xuất khẩu của nước này giảm nhẹ. Theo các số liệu hải quan của Trung Quốc, trong tháng qua, thặng dư thương mại của nền kinh tế số hai thế giới với Mỹ đã đạt 31 tỷ USD, tăng gần ba tỷ USD so mức 28,08 tỷ USD hồi tháng 7 và vượt qua mức kỷ lục 28,97 tỷ USD được ghi nhận hồi tháng 6. Giới phân tích nhận định, nguyên nhân chính khiến thặng dư thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ tăng là do các nhà nhập khẩu Mỹ đẩy mạnh các đơn đặt hàng nhằm tránh các mức thuế mới được áp dụng.

Nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Nga - Trung, một ủy ban gồm các doanh nghiệp Nga và Trung Quốc ngày 11-9 thông báo đang cân nhắc thực hiện 73 dự án đầu tư chung trị giá hơn 100 tỷ USD. Theo Quỹ Đầu tư Nga - Trung (RCIF), ủy ban này gồm hơn 150 đại diện từ các công ty hàng đầu của Nga và Trung Quốc. Thông báo nêu rõ bảy dự án trị giá 4,6 tỷ USD đã được thực hiện. Quỹ Đầu tư Nga - Trung và Tập đoàn đầu tư khoa học và công nghệ Trung Quốc Tus-Holdings cũng công bố các kế hoạch đầu tư chung trong lĩnh vực công nghệ. Hai nhóm này đang cân nhắc xây dựng khu đổi mới công nghệ Trung - Nga với việc đầu tư hơn 100 triệu USD...

Theo các chuyên gia kinh tế, việc Mỹ liên tiếp áp đặt trừng phạt Nga và đưa ra các biện pháp trả đũa thương mại Trung Quốc là chất xúc tác để Bắc Kinh và Moscow tìm kiếm mối quan hệ gần gũi hơn trong thời gian qua. Các nhà lãnh đạo Nga - Trung Quốc đánh giá, sự hợp tác giữa hai nước mang tầm quan trọng toàn cầu, trong bối cảnh Moscow và Bắc Kinh đang nỗ lực đạt được sự ổn định kinh tế trước các biện pháp trừng phạt từ phía Mỹ.