Nấc thang căng thẳng mới

AN LINH

Thứ bảy, 14/04/2018 - 08:54 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của EMAD HAJJA

Nguy cơ Mỹ và đồng minh tiến công Syria với cáo buộc Damas sử dụng vũ khí hóa học (VKHH), cùng những tuyên bố đáp trả đanh thép của Nga và Syria đang đe dọa đẩy quốc gia Tây Á này vào vòng xoáy bạo lực mới.

Đến nay, Mỹ và nhiều nước phương Tây vẫn tiếp tục cáo buộc chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad thực hiện vụ tiến công bằng VKHH ở thị trấn Douma của Syria ngày 7-4 vừa qua, làm ít nhất 40 người thiệt mạng. Tại cuộc họp chính phủ hôm 9-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington đang lên kế hoạch đáp trả Syria sau vụ tiến công khiến hàng chục người thiệt mạng này, đồng thời xem xét lại kế hoạch rút quân khỏi Syria.

Nga và Chính phủ Syria đã lập tức bác bỏ cáo buộc trên. Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia khẳng định, các nhà điều tra Nga không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy xảy ra một vụ tiến công bằng VKHH tại Douma. Bộ Ngoại giao Nga cũng khẳng định cáo buộc của Mỹ cho rằng quân đội Nga và Syria đứng sau vụ tiến công hóa học ở Syria là “vô căn cứ”. Theo Moscow, đây là cáo buộc do phe nổi dậy và lực lượng do Mỹ hậu thuẫn ở Syria dựng lên nhằm kích động sự thù địch với Nga và chính quyền Syria, đồng thời lôi kéo “sự can thiệp quân sự của cộng đồng quốc tế”.

Cuộc tiến công nghi sử dụng VKHH tại Syria còn làm bùng phát bất đồng tại diễn đàn quốc tế lớn nhất thế giới. Ngày 10-4, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã không thông qua được ba dự thảo nghị quyết liên quan vấn đề Syria, trong đó có hai dự thảo do Mỹ và Nga lần lượt đệ trình về việc điều tra các vụ nghi sử dụng VKHH tại Syria. Nguyên nhân khiến các dự thảo nghị quyết gặp bế tắc là do Nga và Mỹ đều sử dụng quyền phủ quyết để bác bỏ dự thảo do mỗi bên đề xuất.

Trong khi cộng đồng quốc tế vẫn lúng túng với bài toán Syria thì khả năng xảy ra một cuộc tiến công của Mỹ và đồng minh vào quốc gia này ngày càng lớn. Hải quân Mỹ mới đây đã triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay Harry Truman tới Trung Đông, áp sát bờ biển Syria. Cơ quan kiểm soát không lưu của Liên hiệp châu Âu (EU) Eurocontrol đã đưa ra cảnh báo với các hãng hàng không “lưu ý” khu vực phía đông Địa Trung Hải, do có nguy cơ xảy ra không kích nhắm vào Syria. Trong khi đó, quân đội Nga cho biết đã khởi dộng hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 nhằm đối phó mọi nguy cơ tiềm tàng.

Giới phân tích cho rằng, với tuyên bố cân nhắc phương án quân sự trả đũa Syria, Mỹ và phương Tây đang tự đặt mình vào một canh bạc mạo hiểm. Lo ngại lớn nhất chính là việc Mỹ sẽ khó có thể tránh được đối đầu trực diện với quân đội Nga tại Syria. Cho tới nay, Nga vẫn giữ nguyên cảnh báo với Mỹ, rằng một cuộc tiến công của Washington nhằm vào Syria sẽ phải gánh chịu “hậu quả khôn lường”. Nếu các cuộc trả đũa quân sự nổ ra, cuộc xung đột tại Syria sẽ lan rộng ra toàn khu vực Trung Đông và gây tác động vô cùng khủng khiếp.

Chưa hết, nếu Mỹ phát động một cuộc tiến công nhằm vào các căn cứ của quân đội Syria vào thời điểm hiện tại thì sẽ khó khăn hơn nhiều so năm 2017. Hiện nay, tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã gần như bị đánh bại hoàn toàn và quân đội Chính phủ Syria đã giành quyền kiểm soát được nhiều tỉnh, thành phố lớn. Không chỉ mở rộng phạm vi hoạt động, sức mạnh của quân đội Tổng thống al-Assad cũng được củng cố nhờ những loại vũ khí tối tân được Nga chuyển giao, như máy bay tiêm kích tàng hình Su-57, xe tăng “Kẻ hủy diệt”, các loại súng trường, pháo hạng nặng...Điều này khiến máy bay chiến đấu của Mỹ có thể gặp nhiều nguy hiểm hơn khi thực hiện nhiệm vụ.

Những diễn biến hiện nay tại Syria cho thấy quốc gia Tây Á này đang trở thành một “đấu trường” giữa các bên hậu thuẫn cho quân đội Chính phủ Syria và phe nổi dậy. Điều nguy hiểm là cuộc đối đầu quân sự tiềm tàng giữa Nga và Mỹ sẽ dẫn tới hậu quả thảm khốc, khiến cả hai quốc gia này đều phải trả một giá rất đắt. Do đó, cộng đồng quốc tế vẫn hy vọng rằng, các bên có thể lựa chọn giải pháp đối thoại thay đối đầu nhằm tránh những hệ lụy đáng tiếc.