Thắng lợi của đường lối tiến bộ

SƠN NINH

Thứ năm, 05/04/2018 - 10:02 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ông Carlos Alvarado Quesada chia sẻ niềm vui chiến thắng với người ủng hộ. Ảnh: ELSOL COMPRESS

Chính sách tranh cử cởi mở, ưu tiên thúc đẩy cải cách, cải thiện đời sống của người dân là yếu tố giúp ứng cử viên trung tả Carlos Alvarado Quesada giành thắng lợi áp đảo trong vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống Costa Rica vừa qua. Tuy nhiên, để thực thi các cam kết, phía trước vị lãnh đạo theo đường lối tiến bộ này còn nhiều thách thức.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ sau vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống Costa Rica hôm 1-4 cho thấy, cựu Bộ trưởng Lao động - Xã hội Carlos Alvarado Quesada, 38 tuổi, ứng cử viên của đảng Hành động Công dân (PAC) cầm quyền đã giành khoảng 60,66% số phiếu ủng hộ. Tỷ lệ này vượt xa mức 39,33% số phiếu bầu dành cho đối thủ Fabricio Alvarado Munoz, người của đảng Phục hồi quốc gia (PRN).

Kết quả nêu trên nằm ngoài dự đoán, khi các cuộc khảo sát trước vòng bỏ phiếu thứ hai đều cho thấy tỷ lệ ủng hộ hai ứng cử viên có chương trình hành động trái ngược nhau ở thế ngang bằng. Thậm chí, trong vòng một cuộc bầu cử (hôm 4-2), ông Carlos Alvarado Quesada còn về thứ hai, với 21,7% số phiếu bầu, so tỷ lệ 24,8% số phiếu ủng hộ của ông Fabricio Alvarado Munoz.

Chiến thắng bất ngờ của ông Carlos Alvarado Quesada trước đối thủ thuộc phe bảo thủ được đánh giá là xuất phát từ tư tưởng cởi mở và tiến bộ, khi thành viên trẻ tuổi trong chính phủ đương nhiệm này cam kết củng cố đoàn kết quốc gia, thông qua việc xây dựng một chính phủ liên hiệp có tính đại diện cao, trong khi vẫn tiếp tục triển khai các kế hoạch hiện nay, nhất là đẩy mạnh cải cách kinh tế và tài chính. Trong bài phát biểu sau khi có kết quả kiểm phiếu sơ bộ, ông Carlos Alvarado Quesada một lần nữa nhấn mạnh về sự đoàn kết dân tộc, cam kết tập trung phát triển giáo dục, tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng, nỗ lực giảm thâm hụt ngân sách. Tổng thống đắc cử cũng không quên nhắc nhở về những khó khăn trước mắt của đất nước.

Nằm ở Trung Mỹ, với những bãi biển xinh đẹp ven bờ Thái Bình Dương và biển Caribbe, Costa Rica phát triển chủ yếu nhờ du lịch; hiện có mức GDP đạt 57.689 USD, đứng thứ 12 trong khu vực Mỹ latin và thứ 77 trên thế giới. Tuy nhiên, cuộc sống của người dân còn khó khăn. Bởi thế, đẩy mạnh xóa đói, giảm nghèo là nhiệm vụ lớn nhất của chính phủ sắp tới tại quốc gia có tên gọi “bờ biển giàu có” này. Kết quả khảo sát cho thấy, có hơn một triệu người (tương đương 20% dân số) tại Costa Rica thuộc diện nghèo, trong khi chất lượng cuộc sống của người dân chưa được nâng cao, khi có tới 27 nghìn gia đình chưa được tiếp cận các dịch vụ cơ bản, như điện, nước sạch...

Thách thức nữa mà ông Carlos Alvarado Quesada đối mặt sắp tới là vấn đề giảm thâm hụt ngân sách, hiện ở mức 6,2% GDP. Ủy ban Kinh tế Mỹ latin và Caribbe (CEPAL) của LHQ mới đây cảnh báo, nợ công của Costa Rica có thể vượt ngưỡng 46,9% của năm 1996, mức kỷ lục trong 25 năm qua. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp cao, hơn 9%, cũng là “hồi chuông báo động”, đòi hỏi chính phủ tới đây sớm có các biện pháp tạo việc làm cho người lao động, nhất là trong bối cảnh có tới 175 nghìn lao động tay nghề cao hiện không có việc làm.

Các vấn đề kinh tế - xã hội đặt ra nhiều thách thức với nhà lãnh đạo sắp tới của Costa Rica. Tuy nhiên, nhiệm vụ khó khăn trước mắt và là thử thách đầu tiên với ông Carlos Alvarado Quesada là việc thành lập chính phủ liên hiệp với tính đại diện cao, như ông cam kết. Thực tế, đảng cầm quyền PAC của ông Carlos Alvarado Quesada chỉ giành 10 trong tổng số 57 ghế tại Quốc hội. Đây là thách thức không nhỏ, bởi chưa đầy một tháng là khoảng thời gian không dài để ông Carlos Alvarado Quesada có thể tập hợp được liên minh, trước khi Quốc hội nhiệm kỳ mới hoạt động từ ngày 1-5 tới.

Theo kế hoạch, Tổng thống đắc cử Carlos Alvarado Quesada sẽ chính thức nhậm chức vào đầu tháng 5 tới. Tuy nhiên, với những thách thức trong nhiều lĩnh vực như trên, ngay từ lúc này, ông Carlos Alvarado Quesada đã bắt tay vào hành động. Ít nhất, thư mời tham gia liên minh cầm quyền đã được ông Carlos Alvarado Quesada gửi tới bảy chính đảng có ghế tại Quốc hội.