Đầu xuôi, đuôi chưa lọt

ĐỨC TÙNG

Thứ năm, 05/04/2018 - 04:57 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của CAI MENG

Sau nhiều ngày đấu trí căng thẳng, Mỹ và Hàn Quốc vừa đạt được nhất trí về việc sửa đổi Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương cũng như vấn đề thuế nhôm, thép. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đe dọa trì hoãn thực thi thỏa thuận nói trên và điều này cho thấy, FTA sửa đổi Mỹ - Hàn Quốc có thể “đầu xuôi, nhưng đuôi chưa lọt”.

Trong một bài phát biểu mới đây tại bang Ohio đề cập FTA Mỹ - Hàn Quốc, ông Trump nhấn mạnh: “Tôi có thể trì hoãn thỏa thuận này cho đến khi đạt được một thỏa thuận với CHDCND Triều Tiên”. Tổng thống Trump khẳng định FTA Mỹ - Hàn Quốc “là một quân bài mạnh và tôi muốn bảo đảm tất cả các bên đều được đối xử công bằng”.

Tuyên bố nói trên được đưa ra trong bối cảnh Seoul và Washington đã đàm phán lại thành công FTA song phương, qua đó giúp mở rộng cửa thị trường ô-tô của Hàn Quốc đối với sản phẩm Mỹ, trong khi thu hẹp tác động của khoản thuế nhập khẩu nhôm và thép mới của Mỹ đối với Hàn Quốc. Đồng thời, lãnh đạo hai nước Mỹ, Hàn Quốc chuẩn bị có các cuộc gặp cấp cao riêng rẽ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến diễn ra vào tháng 4 và 5 tới.

Thông điệp nói trên của ông Trump được cho là “dội nước lạnh” vào kỳ vọng của phía Hàn Quốc về việc thỏa thuận FTA sửa đổi sẽ giúp quan hệ Mỹ - Hàn Quốc hanh thông trong thời gian tới. Tuần trước, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Kim Hyun-chong sau khi trở về từ phiên đàm phán FTA với Mỹ tại Washington, đã nhấn mạnh rằng mặc dù vẫn còn một số vướng mắc về mặt kỹ thuật, song ông tin tưởng các khúc mắc còn tồn tại sẽ sớm được giải quyết. Theo ông, trong quá trình đàm phán, phía Hàn Quốc đã giữ được một số điểm then chốt về các mặt hàng nông sản, thép và phụ tùng ô-tô, theo đó bảo vệ được “giới hạn đỏ” đối với các mặt hàng nông sản và không có thêm nhượng bộ nào trong vấn đề thuế quan. Trong khi đó, về phía Mỹ, Nhà trắng hoan nghênh đây là sự kiện lịch sử khi Mỹ lần đầu đàm phán lại thành công với một đối tác thương mại. Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố đây sẽ là “một thỏa thuận tuyệt vời với một đồng minh tuyệt vời”.

Do vậy, tuyên bố của ông Trump về việc có thể trì hoãn FTA sửa đổi với Hàn Quốc đang khiến giới phân tích Hàn Quốc quan ngại các mâu thuẫn thương mại sẽ tiếp tục phủ bóng lên quan hệ song phương thời gian tới. Trên thực tế, FTA Mỹ - Hàn Quốc có hiệu lực từ năm 2012 và được coi là biểu tượng làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế giữa hai nước, đã bị chính quyền của Tổng thống Trump đề nghị đàm phán lại để phục vụ chính sách “nước Mỹ trên hết”. Ông Trump cho rằng, hiệp định này là nguyên nhân gây ra thâm hụt thương mại của Mỹ với Hàn Quốc và yêu cầu đàm phán lại, mặc dù Seoul đã chỉ ra rằng Mỹ đạt thặng dư trong lĩnh vực thương mại dịch vụ với Hàn Quốc. Tháng 7 năm ngoái, Nhà trắng đã đề nghị tiến hành đàm phán lại FTA Mỹ - Hàn Quốc.

Một vấn đề nữa khiến nhiều chuyên gia kinh tế Hàn Quốc lo ngại là Mỹ cũng có thể gây sức ép lên Hàn Quốc với cáo buộc nước này phá giá đồng nội tệ. Hiện nay, giới chức thương mại hai nước đang tiếp tục đàm phán để hoàn tất một điều khoản phụ nhằm tránh việc hạ giá đồng nội tệ, qua đó tăng cạnh tranh trong xuất khẩu.

Tình hình nêu trên đang dẫn đến những quan ngại rằng FTA Mỹ - Hàn Quốc sửa đổi chưa thể bảo đảm cho quan hệ song phương bền vững hơn trong tương lai và nhân tố này có thể tạo nên những rủi ro đối với kinh tế Hàn Quốc.