Kỳ vọng từ đối thoại

AN LINH

Thứ năm, 29/03/2018 - 05:17 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của LOUJIE

Trong khi nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU) liên quan việc áp thuế của Mỹ lên mặt hàng nhôm, thép nhập khầu từ EU đã “hạ nhiệt”, thì khả năng đối đầu thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc lại gia tăng, gây ra nhiều rủi ro đối với cả hai bên.

Ngày 22-3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một bản ghi nhớ áp gói thuế quan trị giá 60 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, với cáo buộc Trung Quốc đánh cắp công nghệ của Mỹ. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin tuyên bố, Tổng thống D.Trump không có ý định rút lại kế hoạch áp gói thuế quan nói trên và cũng không ngại một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, bất chấp sự đe dọa trả đũa của Bắc Kinh. Tổng thống D.Trump cũng cho Bộ Tài chính Mỹ 60 ngày để đưa ra những hạn chế đối với các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ, nhằm ngăn chặn các công ty và các quỹ của Trung Quốc mua những doanh nghiệp Mỹ sỡ hữu các công nghệ nhạy cảm.

Ngay sau khi gói thuế quan của Mỹ được thông qua, Trung Quốc tuyên bố đang cân nhắc một loạt biện pháp trả đũa nhằm vào mặt hàng đậu nành và máy bay nhập khẩu từ Mỹ. Trung Quốc hiện là quốc gia nhập khẩu đậu nành của Mỹ nhiều nhất thế giới và cũng là một khách hàng lớn của hãng sản xuất máy bay Boeing của nước này.

Tuy nhiên, điều khiến giới đầu tư quốc tế tạm thời yên tâm là hai nền kinh tế hàng đầu thế giới này đều đang cân nhắc không làm phức tạp thêm tình hình bằng các giải pháp đối thoại. Theo AP, Trung Quốc cho biết chưa thực hiện ngay biện pháp tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ, mà muốn có thời gian để đôi bên thỏa thuận. Trong tuyên bố đưa ra ngày 26-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh, Trung Quốc sẵn sàng thương lượng để tìm một thỏa thuận hợp lý, điều chỉnh sự khác biệt với Mỹ về thương mại trên cơ sở tôn trọng lợi ích của hai bên. Theo đó, Bắc Kinh luôn nhắm tới các cuộc đối thoại và bàn bạc trên tinh thần hợp tác.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin khẳng định việc áp dụng mức thuế quan trên sẽ được thực hiện sau giai đoạn tư vấn kéo dài 30 ngày và sau khi công bố danh sách các mặt hàng của Trung Quốc bị áp thuế. Ông cho biết vừa có một cuộc thảo luận “hiệu quả” với Phó Thủ tướng kiêm Chủ nhiệm Văn phòng Tiểu tổ Tài chính và Kinh tế Trung ương Trung Quốc Lưu Hạc, đồng thời bày tỏ hy vọng hai bên có thể đạt được một thỏa thuận.

Giới chuyên gia kinh tế cho rằng, gói thuế quan trị giá 60 tỷ USD áp dụng với Trung Quốc sẽ khiến nền kinh tế Mỹ mất thêm khoảng ba tỷ USD để xuất được hàng hóa vào Trung Quốc. Phần thuế này do doanh nghiệp Mỹ trong các lĩnh vực như nông nghiệp, rượu, hoa quả tươi gánh chịu. Ngược lại, gần 60 tỷ USD tiền thuế đánh vào hàng Trung Quốc mỗi năm sẽ làm đội giá thành các mặt hàng tiêu dùng có liên quan Trung Quốc, vốn đã tràn ngập thị trường Mỹ thông qua các tập đoàn bán lẻ lớn như Amazon và Walmart. Tuy nhiên, xét cho cùng, người tiêu dùng Mỹ và cả người lao động Trung Quốc mới là những đối tượng phải chịu phần thiệt thòi trong cuộc đối đầu thương mại giữa hai nước.

GS Khairy Tourk thuộc Trường Kinh doanh Stuart (Mỹ) cảnh báo, kế hoạch áp thuế của Tổng thống D.Trump đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc sẽ không giải quyết được vấn đề mất cân bằng thương mại trong dài hạn. Ngoài ra, việc hạn chế đầu tư từ Trung Quốc cũng sẽ tác động tới thị trường việc làm ở Mỹ.

Những động thái hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc đang làm dấy lên quan ngại về nguy cơ nổ ra một cuộc chiến thương mại toàn cầu. Nếu cuộc chiến này thật sự nổ ra, sẽ không chỉ hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, vốn có kết nối thương mại rộng khắp, phải gánh chịu thiệt hại. Do đó, dư luận kỳ vọng căng thẳng sẽ sớm được hóa giải thông qua các cuộc đối thoại.