Hòa bình xa tầm với

THANH TÂM

Thứ hai, 19/03/2018 - 10:37 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của JEHAD AWRTANI

Cuộc xung đột ở Syria đã bước sang năm thứ tám mà chưa có dấu hiệu chấm dứt. Hiện các nhà lãnh đạo ba nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ xúc tiến chuẩn bị hội nghị cấp cao ba bên lần thứ hai nhằm tìm ra giải pháp chấm dứt cuộc chiến dai dẳng ở Syria. Tuy nhiên, một giải pháp hòa bình sẽ còn xa tầm với nếu vẫn thiếu vắng thiện chí và lòng tin của các bên liên quan.

Cuộc xung đột ở Syria mở màn cách đây tám năm, đến nay đã khiến quốc gia Tây Á chịu nhiều tổn thất nặng nề. Tính đến ngày 15-3 vừa qua, khi cuộc chiến bước sang năm thứ tám liên tiếp, người dân ở Đông Ghouta, ngoại ô Thủ đô Damas vẫn phải hứng chịu những đợt bắn phá dữ dội. Bất chấp nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm duy trì hành lang nhân đạo giúp dân thường thoát khỏi vùng chiến sự ác liệt, các cuộc giao tranh ở Đông Ghouta chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi phiến quân tiếp tục cố thủ trong thành phố. Theo TASS, ít nhất 12.000 người đã phải rời khỏi khu vực bị lực lượng nổi dậy chiếm đóng ở Đông Ghouta khi quân đội Syria tiến vào giải phóng vùng này.

Cùng thời điểm, các nhà ngoại giao ba nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đang xúc tiến chuẩn bị cuộc họp cấp cao ba bên về vấn đề Syria, dự kiến diễn ra vào ngày 4-4 tới tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Đây cũng là hội nghị cấp cao Nga - Iran - Thổ Nhĩ Kỳ lần thứ hai được tổ chức, sau khi hội nghị lần đầu diễn ra tại thành phố Sochi của Nga hồi tháng 11-2017 kết thúc với kết quả khiêm tốn. Dự kiến, các nhà lãnh đạo ba nước sẽ cùng nhau nỗ lực tìm cách chấm dứt cuộc xung đột kéo dài tại quốc gia Tây Á.

Tình hình Syria hiện nay so thời điểm tổ chức hội nghị cấp cao ba bên năm ngoái đã có tiến triển đáng kể. Quân đội Chính phủ Syria đã tái chiếm nhiều khu vực từ tay các nhóm cực đoan và phiến quân. Năm ngoái, tuyên bố chung Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã mở đường cho việc thành lập Đại hội đối thoại dân tộc Syria tại Sochi (Nga) trong tháng 1 vừa qua.

Thế nhưng, mong muốn hóa giải cuộc khủng hoảng Syria vẫn vấp phải vô số khó khăn khi thiếu lòng tin và thiện chí từ các bên liên quan xung đột. Dù đã có nhiều hội nghị hòa bình được tổ chức, đi đến nhất trí chấm dứt giao tranh, chuyển sang giai đoạn đối thoại hòa bình song các nỗ lực trên thực địa đã không tuân theo nguyện vọng đó. Chẳng hạn, gần đây, lệnh ngừng bắn theo Nghị quyết 2401 của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ yêu cầu chấm dứt lập tức các hoạt động thù địch để mở hành lang viện trợ nhân đạo ở Đông Ghouta đã ngay lập tức bị phá vỡ, khi Moscow và Damas cáo buộc các nhóm vũ trang vẫn nã pháo vào khu vực này trong thời gian mở hành lang nhân đạo.

Do nghị quyết của HĐBA không cấm lực lượng quân đội Chính phủ Syria và Nga tiến công các mục tiêu khủng bố, nên giao tranh vẫn tiếp diễn. Phiến quân trong tình trạng bị dồn vào chân tường đã chống trả quyết liệt quân đội Chính phủ Syria, cũng như bắn phá hành lang nhân đạo và thậm chí sử dụng dân thường làm “lá chắn sống”.

Trong lúc đó, Moscow cũng đang cáo buộc lập trường không rõ ràng của Washington trong vấn đề Syria. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov ngày 15-3 đã phát biểu ý kiến bày tỏ quan ngại về việc Mỹ thiết lập các căn cứ quân sự ở bờ phía đông của sông Euphrates và miền đông Syria với ý định hiện diện quân sự lâu dài ở nước này. Tại cuộc họp của HĐBA LHQ ngày 12-3 vừa qua, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Hailey tuyên bố Washington “sẵn sàng tiến công Syria một lần nữa” trong trường hợp lệnh ngừng bắn ở Đông Ghouta không được bảo đảm. Do đó, việc các bên hậu thuẫn cho hai phe nhóm đối địch ở Syria vẫn còn bất đồng khiến cuộc chiến ở Syria càng khó hóa giải.

Theo ước tính của LHQ, cuộc xung đột dai dẳng ở Syria đã khiến khoảng nửa triệu người thiệt mạng và 6,1 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Hàng triệu người Syria đã phải tị nạn ở các nước láng giềng, hoặc vượt Địa Trung Hải để tìm nơi trú ẩn ở châu Âu. Đã có nhiều hội nghị quốc tế được mở ra nhằm giải quyết xung đột, song kết quả mới chỉ nằm trên giấy tờ. Bởi thế, suốt tám năm qua, chặng đường hòa bình đối với người dân Syria vẫn còn là điều xa tầm với.