Pháp xây dựng quốc gia khởi nghiệp

QUỐC CƯỜNG

Thứ năm, 14/06/2018 - 08:06 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tổng thống Pháp Macron thăm một startup công nghệ tại Paris. Ảnh: FINANCIAL TIMES

Ngay từ khi nhậm chức, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chú trọng phát triển công nghệ và tổ chức nhiều sự kiện hướng tới việc xây dựng đất nước thành một “quốc gia khởi nghiệp”. Ông đã tổ chức chiêu đãi và gặp mặt trực tiếp các giám đốc điều hành của nhiều công ty công nghệ lớn nhất trên thế giới như Facebook, Microsoft, IBM, Samsung… để kêu gọi đầu tư từ các công ty này.

Hồi đầu năm nay, tại cung điện Versailles, Tổng thống Macron đã tổ chức cuộc gặp với 140 giám đốc điều hành của các công ty lớn trên thế giới. Tại cuộc gặp này, ông Macron cho biết sẽ tiếp tục chiến lược đưa nước Pháp trở thành một nước năng suất và cạnh tranh hơn; đồng thời thông báo rằng các công ty công nghệ lớn như SAP của Đức, DeepMind - công ty chuyên về máy móc thuộc Tập đoàn Alphabet (công ty mẹ của Google)... đã đầu tư 3,5 tỷ euro (tương đương 4,1 tỷ USD) và tạo ít nhất 2.200 việc làm trong 5 năm tới cho Pháp.

Trong khi đó, Facebook và Google cũng có kế hoạch tăng sự hiện diện tại Pháp. Salesforce, công ty điện toán đám mây của Mỹ, thông báo khoản đầu tư mới 2,2 tỷ USD vào Pháp trong 5 năm tới. Fujitsu của Nhật Bản là một trong nhiều công ty đặt tại châu Á có kế hoạch đầu tư để mở rộng nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) tại Pháp.

Có được nguồn tiền đầu tư nói trên là nhờ những nỗ lực của Tổng thống Macron. Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục thực hiện chế độ bảo hộ nền công nghiệp trong nước và nước Anh chuẩn bị rời Liên hiệp châu Âu (EU), thì ông Macron lại thúc đẩy chính sách mở cửa biên giới, thực thi một loạt cải cách về kinh tế và lao động để Pháp trở thành nước hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư. Kết quả là nhiều công ty đa quốc gia đã tạo ra nhiều việc làm hơn ở Pháp khi Tổng thống Macron sửa đổi luật lao động.

Năm 2017, Pháp đã khai trương một dự án lớn mang tên “Station F”, thể hiện tham vọng khởi nghiệp của Pháp. Chính phủ Pháp cũng đang tạo sự hấp dẫn đối với các công ty khởi nghiệp bằng việc hỗ trợ nhiều hoạt động nghiên cứu AI cùng nhiều khuyến khích khác.