Biểu tượng lưu giữ thời gian

LÊ SAN

Thứ hai, 07/05/2018 - 08:21 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Zytglogge là biểu tượng của Thủ đô Bern. Ảnh: TUMBLR

Có nhiều tháp đồng hồ nổi tiếng trên thế giới vừa là công trình kiến trúc đẹp mắt, vừa là biểu tượng lưu giữ thời gian của địa phương đó. Tháp đồng hồ mang cái tên “đậm chất Thụy Sĩ” Zytglogge có tuổi đời hơn 800 năm ở Thủ đô Bern là một trong những công trình như thế.

Thủ đô Bern tuy không sầm uất như thủ phủ tài chính Zurich hay được nhắc đến nhiều như Geneva, song luôn nằm trong những điểm đến thú vị ở châu Âu. Được ví là “Thủ đô của những di sản văn hóa”, công trình cổ kính gắn liền với thành phố này chính là tháp đồng hồ Zytglogge cao 54,5 m, được xây dựng từ những ngày đầu thành lập Bern.

Chiếc đồng hồ trên tháp Zytglogge được xem là niềm tự hào của đất nước Thụy Sĩ, nơi chế tạo ra những chiếc đồng hồ chạy chính xác nhất thế giới. Trong suốt hơn 800 năm qua, kim đồng hồ trên tháp luôn chạy đúng giờ bất kể biến cố. Ngày nay, công trình này đã được Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục LHQ (UNESCO) công nhận là di sản thế giới vì những giá trị cốt lõi được bảo tồn nguyên vẹn.

Đến thành phố Bern, không vị khách du lịch nào bỏ qua dịp được tận tay chạm vào những chi tiết mang ký ức thời gian trên tháp đồng hồ này. Kỹ sư cơ khí về hưu Markus Marti là người đã đảm nhận nhiệm vụ bảo trì tháp đồng hồ suốt 40 năm qua. Ông nắm giữ những bí mật giúp chiếc đồng hồ biểu tượng luôn đúng giờ.

Marti vẫn thường giải thích cơ chế hoạt động phức tạp của đồng hồ cho những nhóm khách du lịch muốn tìm hiểu về Zytglogge. Để lý giải làm cách nào có thể sửa chữa hoặc điều chỉnh đồng hồ cho khách tham quan, Markus Marti chèn một thanh gỗ vào một chiếc bánh răng khiến cả cỗ máy tạm dừng hoạt động. Ông cũng gọi đó là khi thời gian ngừng lại. Rồi nhanh chóng, Marti khởi động lại cỗ máy, đẩy con lắc một lực nhẹ để lấy lại những giây đã mất. Người kỹ sư già nói rằng, công việc này khiến ông thấy trân quý cuộc sống và công việc của mình.

Nhiều người gọi đây là “chiếc đồng hồ cúc-cu khổng lồ”. Còn với Marti, Zytglogge như một chiếc tủ quần áo hai cánh ẩn chứa những bánh răng hoạt động bền bỉ hàng trăm năm qua. Gắn bó với tháp đã gần nửa thế kỷ, mỗi ngày Marti cùng hai người phụ tá đều phải thay nhau vặn kim đồng hồ để bảo đảm độ chính xác của cỗ máy. Nếu không được vặn kim đều đặn và đúng lúc, đồng hồ có thể chạy sai hoặc lỗi nhịp. Bởi vậy, người ta yêu mến đặt cho những người bảo trì đồng hồ như Marti là “Thị trưởng thời gian”.

Markus Marti đã làm công việc bảo trì tháp đồng hồ hơn 40 năm qua. Ảnh: DERBUND

Keller Inhelder là một người dân sống bên đường Marktgasse gần tháp đồng hồ. Tuổi thơ cô gắn liền với tiếng chuông từ Zytglogge. Cô chia sẻ một điều thú vị là không ít khách du lịch cũng như người dân thành phố gặp phải khó khăn khi đánh vần và gọi tên tháp. “Đây là một cái tên rất Thụy Sĩ. Chúng tôi không hề phiền lòng nếu có ai đó lỡ gọi sai tên tháp”, Inhelder nói.

Zytglogge không chỉ “tích tắc” theo nhịp kim giây, mà cứ mỗi giờ, một màn biểu diễn đẹp mắt kết hợp giữa những vũ công bằng gỗ, đàn gấu với một con rối được đặt tên là Chronos, nối sau là một con gà trống mạ vàng xòe rộng đôi cánh… chạy vòng quanh. Đoàn diễu hành này mang theo thông điệp riêng mà những người xây dựng nên tháp đồng hồ muốn gửi đến người dân Bern. Theo Marti, thông điệp đó là, thời gian luôn diễn tiến nên hãy tận hưởng giờ phút tiếp theo trong cuộc đời.

Rất nhiều ngôn từ đẹp đẽ đã được dành để nói về công trình cổ kính này. Trên hết, tiếng chuông báo giờ của tháp đồng hồ được ví như là nhịp đập trái tim thành phố. Nổi tiếng là vậy, song ít ai biết được rằng tiếng tích tắc từ tháp đồng hồ này đã truyền cảm hứng và gợi ý cho nhà khoa học lỗi lạc người Đức Einstein nảy ra những ý tưởng ban đầu về thuyết tương đối. Sự đóng góp của Zytglogge về mặt khoa học và kỹ thuật còn ở chỗ nó lưu trữ bộ máy mang theo lịch sử của ngành cơ khí và chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ.