“Người gỡ rối” của nhân dân Nga

TRẦN ANH

Thứ hai, 11/06/2018 - 09:47 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tổng thống Putin tại cuộc đối thoại trực tuyến. Ảnh: SPUTNIK NEWS

Ngày 7-6 vừa qua, Tổng thống Nga đã có mặt tại chương trình “Đường dây trực tiếp với Vladimir Putin” để giải đáp khúc mắc của người dân. Hàng loạt vấn đề “nóng” mà dư luận quan tâm đã được người đứng đầu Điện Kremlin đề cập trong sự kiện này.

Chương trình “Đường dây trực tiếp với Vladimir Putin” kéo dài tới 4 giờ 20 phút là cuộc đối thoại trực tuyến đầu tiên của ông Putin trong nhiệm kỳ mới và là cuộc đối thoại thứ 16 kể từ năm 2001 ở cả vai trò Tổng thống và Thủ tướng Nga. Trong buổi đối thoại, Tổng thống Putin đã trả lời tổng cộng 79 câu hỏi được lựa chọn và tổng hợp từ khoảng 2,6 triệu câu hỏi được người dân gửi đến cho lãnh đạo đất nước, đề cập nhiều vấn đề đối nội, đối ngoại.

Trong chương trình năm nay, ông Putin đã yêu cầu sự tham gia của toàn bộ lãnh đạo các bộ, ngành, các bang và tỉnh, thành phố của Nga. Họ trực tiếp đưa ra câu trả lời cho các thắc mắc của người dân về lĩnh vực, khu vực mình quản lý. Nhờ đó, nhiều vấn đề của người dân, ngay cả những khúc mắc nhỏ cũng nhanh chóng nhận được lời giải đáp chính xác. Nét đổi mới năm nay được cho là nhằm mục đích nâng cao yêu cầu công việc cũng như tinh thần trách nhiệm của mỗi nhà lãnh đạo Nga trước nhân dân.

The Moscow Times cho biết, bằng việc trả lời câu hỏi của người dân, những diễn biến mới nhất về tình hình trong nước cũng như chính sách đối ngoại của Nga đã được ông chủ Điện Kremlin chia sẻ. Theo đó, về kinh tế, Tổng thống Nga nhận định nền kinh tế nước này đang trong giai đoạn tăng trưởng bền vững. Cấu trúc nền kinh tế cũng có sự thay đổi khi các mặt hàng công nghiệp và nông nghiệp đều tăng trưởng. Đặc biệt, giá trị xuất khẩu hàng nông nghiệp đã vượt xuất khẩu vũ khí, vốn là một mũi nhọn kinh tế của Nga.

Chính kinh tế phát triển đã giúp thu nhập thực tế của người dân cải thiện đáng kể. Dù vậy, ông Putin cho biết, mức thu nhập cùa người dân sẽ tiếp tục tăng khi Chính phủ mới của ông bao gồm những “lựa chọn tốt nhất có thể” sẽ đưa ra các chính sách đúng đắn trong thời gian tới. Trong khi đó, trả lời những câu hỏi về tình hình giá dầu, Tổng thống Nga nhấn mạnh việc tăng giá dầu là không thể chấp nhận. Ông Putin khẳng định, Chính phủ và Cơ quan Chống độc quyền liên bang sẽ giám sát tình hình giá dầu và sẽ có các biện pháp bổ sung nhằm ổn định giá mặt hàng này.

Về tình hình đối ngoại, trong chương trình vừa qua, một lần nữa, Tổng thống Putin bác bỏ mọi cáo buộc của phương Tây đối với Nga nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt. Ông Putin cho rằng, mục đích của các lệnh trừng phạt là kiềm chế sự phát triển của Nga, do nhiều nước phương Tây xem Nga là đối thủ cạnh tranh. Tổng thống Putin khẳng định, điều quan trọng đối với Nga là bảo vệ lợi ích của đất nước trong lĩnh vực an ninh và kinh tế, dù vậy, Nga sẵn sàng tìm kiếm sự dung hòa.

Nói về tình hình Ukraine, ông Putin cam kết sẽ nỗ lực để giải quyết tình hình trong khuôn khổ Thỏa thuận Minsk. Dù vậy, ông không quên cảnh báo Ukraine về hậu quả nghiêm trọng nếu Kiev có hành động khiêu khích trong thời gian diễn ra vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2018 ở Nga sắp tới. Đối với các câu hỏi về chiến sự tại Syria, Tổng thống Putin cho biết, chiến dịch quân sự tại Syria đem lại kinh nghiệm chiến đấu “hiếm có” cho các lực lượng vũ trang của Nga. Hiện, Nga chưa có ý định rút các đơn vị quân đội khỏi Syria, song không dự định đồn trú lâu dài tại đây. Các vấn đề về an ninh mạng, căng thẳng thương mại… cũng được Tổng thống Putin giải đáp trong buổi đối thoại này.

Theo các chuyên gia phân tích, buổi đối thoại vừa qua của Tổng thống Putin hoàn toàn đáp ứng được sự mong đợi của người dân. Nét đổi mới cũng như việc những câu hỏi, khúc mắc của người dân lập tức nhận được câu trả lời, giải pháp thỏa đáng đã cho thấy sự chuẩn bị, đầu tư và nghiên cứu kỹ lưỡng của Tổng thống Nga, thể hiện tinh thần trách nhiệm, hướng tới lợi ích người dân.