Trở ngại mới với bà Theresa May

TRẦN ANH

Thứ sáu, 04/05/2018 - 10:18 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ảnh: GETTY IMAGES

Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd (trong ảnh) vừa đệ đơn từ chức vì những áp lực của dư luận liên quan chính sách nhập cư thời gian qua. Vụ việc tiếp tục đặt ra những thách thức lớn đối với Thủ tướng Anh Theresa May sau khi hàng loạt thành viên trong Chính phủ lần lượt phải rời khỏi vị trí.

Bà Amber Rudd xin từ chức vào ngày 29-4 vừa qua sau hai tuần căng thẳng vì những chỉ trích từ phía dư luận và Công đảng liên quan chính sách nhập cư của Bộ Nội vụ. Theo kế hoạch, bà Amber Rudd phải điều trần trước Quốc hội Anh trong ngày 30-4 về vấn đề này, tuy nhiên bà đã lựa chọn từ chức. Thủ tướng Anh Theresa May sau đó chấp thuận đề nghị từ chức của bà Rudd và chỉ định ông Sajid Javid là người kế nhiệm bà tại Bộ Nội vụ.

Le Point cho biết, vụ bê bối chính sách nhập cư khiến bà Rudd vấp phải sự chỉ trích gay gắt của dư luận bắt đầu kể từ giữa tháng 4 vừa qua. Theo đó, kênh truyền hình BBC của Anh đã công bố một báo cáo được cho là của Bộ Nội vụ nước này thực hiện từ cuối năm 2015, trong đó nêu rõ Anh đặt mục tiêu trục xuất dưới hình thức “ra đi tự nguyện” đối với một số đối tượng là con cháu người nhập cư theo diện Windrush. Đây là một chương trình dành cho người di cư từ vùng Caribbe tới Anh nhằm bù đắp nhân công thiếu hụt ở nước này sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Theo luật pháp tại thời điểm đó, các trường hợp này sẽ tự động được quyền cư trú tại Anh vĩnh viễn. Tuy nhiên, trên thực tế, dù được sinh ra, lớn lên và đi làm, đóng thuế tại Anh, nhưng những đối tượng thuộc diện Windrush không có đầy đủ giấy tờ chứng thực tình trạng lưu trú tại đây, do đó họ luôn bị coi là cư trú bất hợp pháp và không được hưởng quyền lợi về phúc lợi xã hội và y tế công như những đối tượng cư trú hợp pháp. Thậm chí, những tài liệu rò rỉ từ Bộ Nội vụ còn cho thấy những đối tượng này đứng trước nguy cơ bị trục xuất. Chính những thông tin này đã gây nên làn sóng phản đối dữ dội tại Anh trong những ngày qua, dẫn đến việc bà Rudd phải từ chức.

Quyết định từ chức của bà Amber Rudd được cho là trở ngại mới đối với Thủ tướng Theresa May, trong bối cảnh Anh đang chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử hội đồng địa phương trên khắp cả nước. Bởi bà Rudd, 54 tuổi, được đánh giá là người tài năng và có tầm ảnh hưởng trong Chính phủ của Thủ tướng May. Chỉ trong vòng hơn 10 năm tham gia chính trường, bà đã đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng như Trợ lý Bộ trưởng Tài chính, Thứ trưởng và sau đó là Bộ trưởng Năng lượng & Biến đổi khí hậu. Tháng 7-2016, bà được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nội vụ thay thế bà May, khi bà May đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Anh.

Sau khi bà Rudd từ chức, bà May cũng vấp phải sự chỉ trích từ phía dư luận và các đảng đối lập khi trước đó, bà công khai tuyên bố “hoàn toàn tin tưởng” bà Rudd trong việc triển khai các chính sách nhập cư. Nhiều thông tin cho rằng cựu Bộ trưởng Nội vụ đã “đỡ đạn” cho Thủ tướng Theresa May bởi những báo cáo gây tranh cãi về việc trục xuất “thế hệ Windrush” đã có từ năm 2015, khi bà May đang điều hành Bộ Nội vụ. Dù bà May đã bổ nhiệm người thay thế bà Rudd và hứa bảo đảm quyền lợi của những đối tượng nhập cư thuộc diện Windrush, tình hình vẫn chưa được xoa dịu.

BBC cho biết, chỉ trong vòng 10 tháng kể từ khi cuộc bầu cử Quốc hội mới tại Anh diễn ra, đã có tới năm người trong Chính phủ của bà May phải rời bỏ vị trí vì những bê bối. Ngay sau khi thông tin Bộ trưởng Nội vụ Amber Rudd từ chức, tâm điểm dư luận tiếp tục đồ dồn vào Thủ tướng Theresa May. Giới phân tích cho rằng, việc bà Rudd từ chức sẽ là một tổn thất lớn đối với Thủ tướng Theresa May và đảng Bảo thủ trong giai đoạn hiện nay. Nó có nguy cơ gây thêm chia rẽ trong nội bộ đảng và ảnh hưởng sự thống nhất về các vấn đề liên quan quá trình đàm phán việc Anh rút khỏi Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.