Mùa xuân bất ổn

THANH TÂM

Thứ tư, 02/05/2018 - 07:24 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hiện trường một vụ đánh bom xe do Taliban tiến hành tại Kabul. Ảnh: AP

Lực lượng Taliban mới đây tuyên bố bắt đầu cuộc tiến công mùa xuân hằng năm nhằm vào các lực lượng nước ngoài ở Afghanistan. Tuyên bố trên cũng đồng thời bác bỏ đề nghị đàm phán hòa bình không cần điều kiện tiên quyết của Tổng thống Ashraf Ghani.

Phát động chiến dịch tiến công mùa xuân là động thái mang tính biểu tượng của Taliban, được lực lượng này tiến hành hằng năm trong 16 năm qua, đánh dấu các cuộc tiến công nhằm vào những mục tiêu nước ngoài. Năm nay, Taliban ngày 25-4 phát đi thông báo về chiến dịch được gọi là “Al Khandaq”, theo tên của một trận chiến trong lịch sử Hồi giáo. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay nhiều vụ tiến công do Taliban chịu trách nhiệm đã nổ ra liên tiếp chứ không cần phải tới thời điểm tuyên bố được đưa ra.

Hàng loạt vụ đánh bom đẫm máu đã diễn ra ở nhiều địa phương trên khắp Afghanistan. Chỉ tính riêng tại Thủ đô Kabul, kể từ đầu năm, ước tính đã có hàng trăm người chết và bị thương trong các cuộc tiến công của lực lượng này, bao gồm vụ nổ xe cấp cứu hồi tháng 1 làm ít nhất 100 người thiệt mạng.

Tháng 2 vừa qua, Tổng thống Afghanistan A.Ghani đề nghị Taliban tham gia đàm phán hòa bình mà không cần điều kiện tiên quyết. Mặc dù vậy, lực lượng này đã thẳng thừng từ chối các lời đề xuất. Trong tuyên bố hôm 25-4 vừa qua, nhóm này bác bỏ ý nghĩa các cuộc đàm phán.

Từ trước đến nay, Taliban vẫn kiên quyết yêu cầu điều kiện tiên quyết để tham gia đàm phán với chính quyền Kabul, đó là các lực lượng nước ngoài phải rút lui hoàn toàn khỏi Afghanistan.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan cho biết đã nhận được thông báo của Taliban về cuộc tiến công mùa xuân, đồng thời khẳng định Washington tiếp tục hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan chống lại Taliban và các nhóm khủng bố tại nước này.

Cuộc tiến công mùa xuân của Taliban năm nay diễn ra vào thời điểm nhạy cảm, trong bối cảnh các cuộc bầu cử Quốc hội và hội đồng cấp tỉnh sẽ diễn ra vào tháng 10 tới. Tình hình an ninh bất ổn đe dọa các điểm bỏ phiếu sẽ vắng bóng cử tri. Quyết định bác bỏ hòa đàm của Taliban còn cho thấy tương lai cho một giải pháp hòa bình là rất xa vời.

Gần đây, dù các lực lượng an ninh Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng cường các cuộc tiến công trên bộ và không kích nhằm vào Taliban, nhưng tình hình an ninh tại Afghanistan không có nhiều cải thiện. Trước đây, dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama, Mỹ đã từng thực hiện rút quân và chuyển giao cho lực lượng an ninh Afghanistan hoàn toàn chịu trách nhiệm về an ninh từ năm 2013.

Tuy nhiên, sau khi lực lượng nước ngoài rút quân, giới chức Kabul lại không thể chống đỡ được trước các cuộc tiến công của Taliban. Điều này khiến cho lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu đã đảo ngược kế hoạch rút lui và tiếp tục đưa quân ở lại đồn trú kể từ đầu năm 2015. Hiện có khoảng 16 nghìn binh sĩ nước ngoài có mặt tại Afghanistan nhằm huấn luyện và hỗ trợ lực lượng quân đội nước này. Thế nhưng, sự hiện diện của quân đội nước ngoài lại dẫn đến phản ứng gay gắt của Taliban và lực lượng này gia tăng các vụ tiến công.

Trong những năm qua, các cuộc tiến công mùa xuân của Taliban đều có những vụ nổ súng và đánh bom đẫm máu, gây thương vong cho cả binh sĩ và dân thường. Bởi vậy, giới quan sát có lý do để lo ngại sâu sắc về nguy cơ vòng xoáy bạo lực chưa có hồi kết ở quốc gia Trung - Nam Á này.