Mối lo ngại an ninh ở Toronto

TRẦN ANH

Thứ năm, 26/04/2018 - 09:11 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Chiếc xe tải gây án. Ảnh: THE STAR

Mới đây, một vụ đâm xe đã xảy ra trên một giao lộ lớn ở khu vực phía bắc của thành phố Toronto (Canada) khiến nhiều người chết và bị thương. Chỉ vài giờ sau khi vụ việc xảy ra, danh tính kẻ gây tai nạn đã được cảnh sát công bố.

Theo CNN, ngày 23-4 vừa qua (theo giờ địa phương), một chiếc xe tải mầu trắng đã bất ngờ leo lên vỉa hè rồi lao thẳng vào dòng người đi bộ đông đúc trên tuyến phố trung tâm Yonge ở khu vực North York, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 15 người khác bị thương, trong đó có những trường hợp nguy kịch. Thủ phạm lập tức bỏ chạy khỏi hiện trường sau khi gây án. Khi bị một cảnh sát Toronto áp sát trong quá trình tìm cách trốn thoát, thủ phạm đã bước xuống xe, liên tục hô to rằng “có súng trong túi” và yêu cầu cảnh sát “hãy giết tôi” hay “hãy bắn vào đầu tôi”. Dù vậy, tên này sau đó bị cảnh sát tóm gọn mà không hề xảy ra nổ súng.

Các nhân chứng có mặt tại hiện trường cho biết, chiếc xe tải chạy với tốc độ khoảng 70 km/giờ khi lao thẳng vào dòng người đang chờ xe buýt. Nhiều người đã bỏ chạy khi nhận thấy nguy hiểm, nhưng kẻ gây án vẫn tiếp tục đuổi theo và không hề có dấu hiệu dừng xe. Nhiều ý kiến cho rằng, đây không phải vụ tai nạn bình thường mà thủ phạm thực hiện có chủ đích. Hiện, lực lượng cảnh sát Canada vẫn tiếp tục điều tra động cơ dẫn đến hành động kể trên. Thủ phạm bị buộc tội giết người có chủ ý và đã ra hầu tòa phiên đầu tiên vào ngày 24-4 vừa qua.

Danh tính của thủ phạm nhanh chóng được nhà chức trách công bố. Theo đó, thủ phạm có tên Alek Minassian, 25 tuổi, sống tại khu vực Richmond Hill của Toronto. Y là sinh viên vừa tốt nghiệp Trường cao đẳng Seneca thuộc thành phố này. Theo lời kể của những người quen biết Minassian, y không hề có dấu hiệu của tư tưởng cực đoan hay có khuynh hướng bạo lực. Tuy nhiên, Minassian được cho là không tương tác tốt với những người chung quanh, không có những người bạn thân thiết và thường xuyên xuất hiện một mình.

Trong thời gian suốt bảy năm theo học tại Trường cao đẳng Seneca, Minassian cũng làm thêm một số công việc về công nghệ thông tin. Y được cho là đã phát triển được nhiều phần mềm ứng dụng khá phổ biến như ứng dụng tìm điểm đỗ xe tại Toronto. Cảnh sát đã khám nhà thủ phạm sau khi vụ việc xảy ra nhưng không tìm thấy dấu hiệu khả nghi liên quan bất kỳ tổ chức khủng bố nào. Tuy nhiên, các nhà điều tra đã phát hiện một nội dung được đăng tải trên trang Facebook cá nhân của Minassian, trong đó y ca ngợi Elliot Rodger, kẻ đâm dao và xả súng giết chết sáu người tại Isla Vista, California (Mỹ) trước khi tự sát năm 2014.

Sau khi thông tin về vụ việc được công bố, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới các nạn nhân và người thân của họ, đồng thời cam kết sẽ sớm thông báo kết quả điều tra đến công chúng. Thư ký báo chí Nhà trắng Huckabee Sanders cũng đã gửi lời chia buồn tới người dân Canada sau vụ tiến công, cho biết Mỹ sẽ sát cánh với người dân Canada “sau hậu quả của thảm kịch ở Toronto”, đồng thời cam kết “cung cấp bất cứ sự hỗ trợ nào mà Canada cần”.

Theo BBC, vụ đâm xe tại Toronto diễn ra trong bối cảnh Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và An ninh Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đang được tổ chức tại thành phố này, với một trong những nội dung chính của chương trình nghị sự là chống khủng bố. Dù đây là vụ đâm xe đầu tiên xảy ra tại Canada, song những vụ việc tương tự đang xuất hiện ngày càng nhiều trên thế giới trong những năm gần đây, gây tâm lý hoang mang cho người dân.

Giới phân tích cho biết, các vụ đâm xe nguy hiểm không khác đánh bom. Trong khi khả năng sử dụng vật liệu nổ hay các vũ khí khác còn hạn chế và yêu cầu người có ý định tiến công phải có kinh nghiệm sử dụng, thì phương thức đâm xe lại dễ dàng thực hiện, gây sát thương cao và khó lòng ngăn chặn, do đó ngày càng được nhiều kẻ có ý định tiến công lựa chọn. Chính vì vậy, trong tương lai, chính phủ các nước trên thế giới còn nhiều việc cần làm nhằm tìm ra biện pháp an ninh chặt chẽ để có thể ngăn chặn triệt để hình thức tiến công này.