“Nữ anh hùng” của hàng không Mỹ

TRẦN ANH

Thứ ba, 24/04/2018 - 01:47 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ảnh: PIONEER PRESS

Ngày 17-4 vừa qua, chiếc máy bay thương mại của hãng SouthWest Airlines đang trong hành trình từ TP New York đến Dallas (Mỹ) đã gặp phải sự cố nổ động cơ nghiêm trọng. Dù vậy, sự bình tĩnh trong giờ khắc sinh tử của nữ cơ trưởng Tammie Jo Shults (trong ảnh) đã giúp chiếc máy bay này hạ cánh an toàn.

Bà Tammie Jo Shults những ngày qua được người dân Mỹ ca ngợi và tôn vinh như một “nữ anh hùng” vì đã cứu sống gần 150 hành khách và thành viên phi hành đoàn trên chiếc máy bay Boeing 737-700 thuộc hãng hàng không Mỹ SouthWest Airlines. Theo đó, chỉ 20 phút sau khi cất cánh, động cơ bên trái của máy bay phát nổ khiến một mảnh vỡ đập vào cửa sổ, làm vỡ một ô cửa kính, gây mất áp suất trong khoang hành khách. Nữ hành khách ngồi cạnh cửa sổ bị vỡ gần như bị hút ra ngoài máy bay, dù được các hành khách khác kéo lại song đã thiệt mạng do bị thương nặng.

Theo CNN, trong khung cảnh hỗn loạn khi máy bay gặp sự cố và rung lắc dữ dội ở độ cao 9.700 m, nhiều hành khách vừa dùng mặt nạ oxy vừa cầu nguyện. Một số khác quay lại những đoạn video để gửi lời chào vĩnh biệt đến người thân. Tuy nhiên, trong giờ khắc sinh tử, bà Tammie, nữ cơ trưởng của chuyến bay này vẫn bình tĩnh hoàn tất các thủ tục khẩn cấp trong trường hợp máy bay gặp sự cố, như trấn an các thành viên trong tổ bay, thông báo về sự cố cho trạm kiểm soát không lưu, yêu cầu chuẩn bị sẵn xe cứu thương trên đường băng... Tiếp đó, bà nhanh chóng hạ độ cao máy bay và điều khiển phi cơ hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Philadelphia. Khi chiếc máy bay đã an toàn, cơ trưởng Tammie đã dành thời gian hỏi thăm tất cả mọi người trên khoang hành khách.

Hàng nghìn lời cảm ơn, tôn vinh của hành khách trên chuyến bay và người dân Mỹ đã được gửi đến bà Tammie sau khi thông tin về chuyến bay gặp nạn được công bố. Trên mạng xã hội Facebook, bà Diana McBride Self, một hành khách viết: “Đây là một người anh hùng thật sự của nước Mỹ. Trân trọng cảm ơn vì sự hiểu biết, chỉ dẫn và tinh thần dũng cảm của bà trong một tình huống thảm họa”. Nhiều người khác cũng ca ngợi tinh thần thép của bà Tammie, bày tỏ hy vọng được gặp gỡ và tặng quà bà để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc.

Trước những tình cảm và sự tung hô của người dân, bà Tammie tỏ ra hết sức khiêm tốn. Bà cho biết, việc bình tĩnh giải quyết sự cố của máy bay và cứu sống các hành khách là nhiệm vụ của cơ trưởng và phi hành đoàn. Bà cũng đồng thời thay mặt toàn bộ tổ bay gửi lời chia buồn đến gia đình nạn nhân xấu số. Theo bà Tammie, trong thời gian này, bà và các thành viên phi hành đoàn đang tập trung làm việc với các điều tra viên để tìm ra nguyên nhân của vụ nổ động cơ. Do đó, bà sẽ không trả lời phỏng vấn từ phía truyền thông.

Bà Tammie Jo Shults, 56 tuổi, lớn lên tại bang New Mexico (Mỹ). Từ nhỏ, bà đã mơ ước được trở thành nữ phi công. Khi học trung học phổ thông, bà đã nộp đơn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp đào tạo phi công. Dù vậy, bà Tammie khi đó bị từ chối vì là nữ giới. Sau thất bại này, bà theo học ngành sinh học và kinh doanh nông nghiệp của Trường đại học MidAmerica Nazarene, TP Olathe (Mỹ). Ước mơ cháy bỏng được lái máy bay đã khiến bà ghi danh một lần nữa vào Lực lượng Không quân và Hải quân Mỹ. Lần này, dù bà bị Không quân Mỹ từ chối, lực lượng Hải quân đã chào đón bà.

Bằng việc gia nhập Hải quân Mỹ, bà trở thành một trong những nữ phi công lái máy bay chiến đấu F/A-18 đầu tiên của quân đội nước này, song không trực tiếp tham gia chiến đấu do Hải quân Mỹ quy định, nữ giới không được phép tham gia các nhiệm vụ chiến đấu, mà chỉ được phục vụ trong quân đội ở các vị trí hậu cần, kỹ thuật... Do đó, bà Tammie đã chuyển sang công việc đào tạo phi công cho quân đội.

Năm 1993, bà Tammie Jo Shults giải ngũ và trở thành phi công của hãng SouthWest Airlines. Trong mắt các đồng nghiệp, bà Tammie có năng lực cùng ý chí phấn đấu đáng nể phục và luôn tận tụy cống hiến cho đất nước. Chính bản lĩnh và sự bình tĩnh trong cách giải quyết sự cố của chuyến bay vừa qua đã khiến bà trở thành một “nữ anh hùng” trong lòng người dân Mỹ và trên thế giới.