Chiến thắng thuyết phục

TRẦN ANH

Thứ hai, 16/04/2018 - 11:50 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ảnh: PRESIDENT.AZ

Đương kim Tổng thống Azerbaijan, ông Ilham Aliyev (trong ảnh), đã tiếp tục đắc cử trong cuộc đua vào vị trí người đứng đầu đất nước diễn ra ngày 11-4 vừa qua. Dù có đến tám ứng cử viên tham gia bầu cử Tổng thống lần này, ông Aliyev vẫn giành chiến thắng tuyệt đối với số phiếu áp đảo.

Theo Chủ tịch Ủy ban Bầu cử trung ương Mazahir Panahov, sau khi kiểm 65% số phiếu bầu cử Tổng thống diễn ra vào sáng 11-4, Tổng thống Ilham Aliyev giành đến 86,09% số phiếu ủng hộ, con số áp đảo so tỷ lệ ủng hộ các ứng cử viên khác. Hai đối thủ xếp sau ông Aliyev là ông Gudrat Hasanguliyev và ông Zahid Oruj chỉ giành được lần lượt 3,4% và 3,07% số phiếu ủng hộ.

Chiến thắng trong cuộc bầu cử giúp ông Ilham Aliyev tiếp tục giữ cương vị Tổng thống Azerbaijan trong nhiệm kỳ bảy năm tới. Sau khi kết quả được công bố, ông Aliyev đã bày tỏ lòng biết ơn đối với người dân Azerbaijan vì đã tin tưởng ông. Trong bài phát biểu sau khi chiến thắng, ông Aliyev cho biết: “Tôi luôn cảm nhận được sự ủng hộ của người dân Azerbaijan. Sự ủng hộ này đã mang lại cho tôi sức mạnh, cũng là điều kiện chính cho sự phát triển của chúng ta. Sự thống nhất của người dân và chính phủ là yếu tố chính cho sự phát triển ở Azerbaijan”.

Nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới sau đó cũng gửi lời chia vui đến Tổng thống Azerbaijan. Theo người phát ngôn của Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc mừng “chiến thắng thuyết phục” của ông Aliyev. Trước những kêu gọi tẩy chay kết quả bầu cử từ phía phe đối lập Azerbaijan, ông Putin bày tỏ tin tưởng vào kết quả khi cuộc bầu cử Tổng thống Azerbaijan diễn ra dưới sự giám sát của các cơ quan an ninh Azerbaijan, các nhà báo trong nước và quốc tế, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE)… với tổng số quan sát viên lên đến 60.000 người.

Ông Ilham Aliyev, 56 tuổi, đã tái đắc cử nhiệm kỳ Tổng thống thứ tư. Trước đây, ông từng tốt nghiệp tiến sĩ ngành Lịch sử tại Trường đại học Quốc gia Quan hệ quốc tế Moscow (MGIMO) tại Nga. Sau khi Liên Xô (trước đây) tan rã, ông trở thành một doanh nhân tại Moscow và TP Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) giai đoạn 1991 - 1994. Tháng 5-1994, ông Aliyev được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Công ty Dầu khí Azerbaijan (SOCAR). Sau đó, ông trở thành Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc gia Azerbaijan (hiện tại ông vẫn kiêm nhiệm cương vị này).

Tháng 8-2003, hai tháng trước khi cuộc bầu cử Tổng thống năm đó diễn ra, ông Aliyev được bổ nhiệm vào ghế Thủ tướng. Ông Aliyev sau đó giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và lên nắm quyền từ năm 2003. Năm 2009, ông quyết định thay đổi Hiến pháp Azerbaijan để không giới hạn số nhiệm kỳ Tổng thống. Năm 2016, Quốc hội Azerbaijan cũng phê chuẩn kéo dài nhiệm kỳ Tổng thống từ 5 năm lên bảy năm.

Theo Le Figaro, cuộc bầu cử Tổng thống Azerbaijan ngày 11-4 vừa qua đã thu hút khoảng 75% cử tri nước này (khoảng gần bốn triệu trên tổng số 5,3 triệu cử tri đủ điều kiện) đi bỏ phiếu. Trước đó, Chính phủ Azerbaijan dự kiến tiến hành cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 17-10 tới. Dù vậy, Tổng thống Aliyev với đặc quyền thay đổi ngày bầu cử, miễn là trước ngày dự kiến ít nhất 60 ngày (theo luật bầu cử Azerbaijan), đã kêu gọi đẩy sớm cuộc bầu cử và ấn định vào ngày 11-4 vừa qua.

Cuộc bầu cử Tổng thống Azerbaijan diễn ra khi nền kinh tế nước này trong giai đoạn khó khăn, dẫn đến hàng loạt cuộc tuần hành chống chính phủ thời gian qua. Trong bối cảnh giá dầu thế giới giảm, doanh thu từ dầu mỏ, mặt hàng xuất khẩu chính của Azerbaijan cũng sụt giảm nghiêm trọng. Giá trị đồng nội tệ quốc gia Azerbaijan cũng ngày một mất giá. Các công dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi lạm phát, thất nghiệp, chi phí hàng hóa thiết yếu gia tăng. Do đó, trong nhiệm kỳ tới, Tổng thống Ilham Aliyev sẽ phải đối mặt thách thức lớn nhằm vực dậy nền kinh tế, đưa quốc gia này nhanh chóng ổn định về mặt chính trị.