Cuộc tranh luận chưa hồi kết

THANH TÂM

Thứ bảy, 14/04/2018 - 08:52 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ảnh: FOX NEWS

Thủ tướng Hungary Viktor Orban (trong ảnh) tuyên bố giành chiến thắng sau khi có kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra ngày 8-4 vừa qua. Thông điệp chống nhập cư đã giúp đảng Liên đoàn Công dân Hungary (FIDESZ) theo đường lối cánh hữu của ông, vượt qua các đối thủ, song chiến thắng này cũng gây thêm tranh cãi giữa Hungary và Liên hiệp châu Âu (EU).

Theo Văn phòng Bầu cử quốc gia Hungary, trong tổng số 93,3% số phiếu được kiểm, đảng FIDESZ đang dẫn đầu với 134 ghế, chiếm hai phần ba số ghế trong Quốc hội gồm 199 ghế, bỏ xa đảng đứng thứ hai là Phong trào cực hữu vì Hungary tốt đẹp hơn (Jobbik), dự kiến giành được khoảng 26 ghế. Liên minh Xã hội Hungary (MSZP) và các đảng nhỏ chia nhau giữ 19 ghế còn lại.

Trước thềm bầu cử, ông Viktor Orban đặt mục tiêu giành được đa số tuyệt đối trong Quốc hội mới, đủ đa số áp đảo hai phần ba cần thiết để chi phối diễn đàn nghị viện, có quyền sửa đổi Hiến pháp và các đạo luật quan trọng nhất mà không cần sự ủng hộ của các đảng phái đối lập. Bởi vậy, trước khi cuộc tổng tuyển cử diễn ra, các đảng đối lập tìm mọi cách giành thêm sự ủng hộ để ngăn chặn chiến thắng tuyệt đối của đảng FIDESZ. Song, kết quả vừa qua cho thấy các đảng đối lập đã không thể thực hiện một cuộc “lội ngược dòng”. Thủ lĩnh của hai đảng Jobbik và MSZP cũng vừa tuyên bố từ chức, dù dự kiến phải đến 27-4 mới có kết quả bầu cử chính thức.

Chiến thắng vừa qua tạo điều kiện để ông Viktor Orban, Chủ tịch đảng FIDESZ, tiếp tục lãnh đạo chính phủ với nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp và là nhiệm kỳ thủ tướng thứ tư của ông. Ông Orban từng điều hành chính phủ từ năm 1998-2002, sau đó trở lại nắm quyền vào năm 2010 và tại nhiệm từ đó đến nay.

Ông Orban là người có quan điểm cứng rắn với các chính sách của EU, đặc biệt trong vấn đề nhập cư. Trong chiến dịch tranh cử của đảng FIDESZ, cương lĩnh chống người di cư Hồi giáo đã giúp ông ghi điểm với cử tri Hungary. Bên cạnh cam kết cắt giảm thuế thu nhập và tăng trưởng kinh tế, ông Orban đã vận động mạnh mẽ chống các chính sách nhập cư của EU, cho rằng có thể đe dọa an ninh và bản sắc của đất nước Hungary.

Nhập cư đang là vấn đề “nóng” chi phối các chương trình nghị sự ở châu Âu. Do vậy, cuộc bầu cử Quốc hội Hungary lần này cũng được các chính khách của “lục địa già” đặc biệt quan tâm. Với kết quả này, dự kiến mối quan hệ giữa EU và Budapest sẽ trải qua một giai đoạn không mấy ngọt ngào trong thời gian tới. Trái với quan điểm chia sẻ gánh nặng người tị nạn trong các nước thành viên EU, năm 2015, ông Orban từng thông qua kế hoạch xây hàng rào chặn người di cư ở biên giới nước này với Serbia và Croatia.

Năm ngoái, Thủ tướng Orban lại đưa giới chức EU vào thế khó khi cùng Slovakia khiếu nại lên Tòa án Tư pháp châu Âu về kế hoạch phân bổ hạn ngạch người di cư mà Hungary cho là không công bằng. Dù đơn khiếu nại bị bác bỏ, nhưng ông Orban vẫn kiên quyết khẳng định không có lý do gì để thay đổi quan điểm phản đối người tị nạn vào Hungary. Ông cũng từng tuyên bố sẽ theo đuổi “cuộc đấu tranh chính trị” để buộc EU thay đổi cơ chế bắt buộc về việc tái định cư cho người tị nạn.

Tái định cư cho người tị nạn là chương trình do các nhà lãnh đạo EU thông qua năm 2015 sau khi đóng cửa các đường biên giới dọc hành lang các nước Balkan, khiến hàng chục nghìn người di cư bị mắc kẹt tại Hy Lạp và Italia. EU cam kết giảm gánh nặng cho Hy Lạp và Italia bằng cách phân bổ lượng người di cư này sang các quốc gia châu Âu khác. Tuy nhiên, kế hoạch này đến nay vẫn vấp phải sự phản đối của một số nước Đông Âu và Trung Âu, trong đó có Hungary, vì họ cho rằng việc áp đặt hạn ngạch lên các quốc gia thành viên là “phi lý và không thể chấp nhận được”. Đó còn chưa kể tới việc các nước ở Trung và Đông Âu còn là những nước nghèo so mặt bằng châu Âu, quan trọng hơn là những lo ngại về nguy cơ bất ổn an ninh.

Thắng lợi vừa qua tạo lợi thế để ông Orban tiếp tục theo đuổi chính sách chống nhập cư cứng rắn hơn với EU. Do đó, cuộc tranh luận về việc nên để các nước tự nguyện chia sẻ gánh nặng người tị nạn hay EU phải áp đặt hạn ngạch, sẽ chưa có hồi kết.