Hy vọng của người dân Ethiopia

TRẦN ANH

Thứ năm, 05/04/2018 - 10:00 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ngày 2-4 vừa qua, ông Abiye Ahmed (trong ảnh) đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Ethiopia. Nổi tiếng là người có những chính sách cải cách hiệu quả, ông Abiye được kỳ vọng sẽ khiến đất nước thuộc khu vực Đông Phi nhiều bất ổn này bước sang một trang mới.

Le Monde cho biết, ông Abiye Ahmed đã chính thức nhậm chức tại Thủ đô Addis Ababa sau khi được liên minh cầm quyền Mặt trận Cách mạng Dân chủ Nhân dân (EPRDF) Ethiopia bầu làm Thủ tướng ngày 27-3, với hơn 60% số phiếu ủng hộ, thay ông Hailemariam Desalegn, người đã tuyên bố từ chức vào giữa tháng 2 vừa qua nhằm mở đường cho một cuộc cải cách. Với chức vụ mới, ông Abiye Ahmed đã trở thành Thủ tướng thứ 16 của quốc gia đông dân thứ hai châu Phi.

Ông Abiye Ahmed, 41 tuổi, nổi tiếng là một nhà hùng biện và có những chính sách cải cách hiệu quả. Ông là người thuộc Oromo, sắc tộc chiếm hơn một phần ba dân số Ethiopia. Trước đây, ông tốt nghiệp tiến sĩ về an ninh và hòa bình tại Trường đại học Addis Ababa ở Ethiopia, sau đó phục vụ trong quân đội. Ông là đồng sáng lập Cơ quan An ninh mạng Ethiopia và là Giám đốc điều hành cơ quan này trong giai đoạn 2008 – 2010. Ông được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Khoa học & Công nghệ dưới thời Thủ tướng Hailemariam. Hiện, ông giữ chức Chủ tịch Tổ chức Dân chủ Oromo, một trong bốn nhóm dân tộc trong liên minh cầm quyền EPRDF.

Ông Abiye Ahmed là đại diện sắc tộc Oromo đầu tiên giữ chức Thủ tướng sau 27 năm cầm quyền của EPRDF. Phát biểu ý kiến tại lễ nhậm chức, tân Thủ tướng Abiye cho biết: “Hôm nay là một ngày lịch sử. Chúng tôi đã tiến hành chuyển giao quyền lực một cách hòa bình. Chúng tôi đang đứng trước những cơ hội, thách thức song sẽ nỗ lực vượt qua giai đoạn bất ổn hiện nay”. Nhiều người dân bày tỏ niềm vui mừng khi ông Abiye nhậm chức, gọi đây là “khoảnh khắc lịch sử” vì tin tưởng rằng, bằng năng lực và sự khiêm nhường, tân Thủ tướng sẽ có những chính sách giúp Ethiopia ổn định và phát triển.

Theo Reuters, ông Abiye nhậm chức Thủ tướng trong bối cảnh quốc gia đông dân thứ hai châu Phi đang gặp bất ổn nghiêm trọng. Kể từ năm 2015, hàng loạt cuộc tuần hành chống Chính phủ vì những bức xúc về các chính sách kinh tế - chính trị không hiệu quả đã diễn ra tại Ethiopia. Không chỉ vậy, các cuộc đụng độ do xung đột sắc tộc giữa các thành viên của cộng đồng Oromo và người Somalia cũng liên tục xảy ra, khiến hơn 1.000 người thiệt mạng. Các cuộc bạo động này gây ra những hậu quả nghiêm trọng, làm gần một triệu người tại Ethiopia phải rời bỏ nhà cửa. Ngoài ra, hàng trăm người đã chết vì bạo lực liên quan một kế hoạch lấy đất nông nghiệp để phát triển đô thị cho Thủ đô Addis Ababa. Dù đã áp dụng nhiều biện pháp ngăn chặn, tình trạng bạo lực tại nước này vẫn diễn ra và ngày càng khó kiểm soát, làm tê liệt mạng lưới giao thông và khiến nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động.

Bất ổn xã hội cũng là nguyên nhân khiến cựu Thủ tướng Hailemariam Desalegn phải từ chức. Sau khi ông Hailemariam từ nhiệm, chính phủ nước này đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp sáu tháng nhằm bảo đảm an ninh. Đến tháng 11, lệnh cấm các nhà ngoại giao đi ra khỏi Thủ đô ngoài phạm vi bán kính 40 km mà không có giấy phép mới được dỡ bỏ. Đây là lần thứ hai chỉ trong vòng hai năm, Ethiopia phải ban bố tình trạng khẩn cấp. Dù vậy, tuyên bố này vấp phải sự phản đối của không ít thành viên trong liên minh cầm quyền.

Do đó, trong thời gian tới, tân Thủ tướng Abiye sẽ phải đối mặt những thách thức hết sức cam go. Không chỉ phải đưa ra những chính sách để ổn định xã hội, kinh tế và chính trị, ông còn phải giải quyết những bất đồng trong nội bộ liên minh cầm quyền, vốn đã xuất hiện những rạn nứt sau khi cựu Thủ tướng Hailemariam, đồng thời là Chủ tịch của EPRDF, từ nhiệm cả hai chức vụ trên.

Dù vậy, giới phân tích cho rằng, việc đại diện sắc tộc Oromo đầu tiên là ông Abiye lên nắm quyền đã góp phần xoa dịu những căng thẳng giữa các nhóm sắc tộc, qua đó giúp ông thuận lợi hơn trong việc đưa ra những chính sách cải cách hợp lý để quốc gia có hơn 100 triệu dân này có thể thoát khỏi khủng hoảng.