Kẽ hở an ninh tại Anh

TRẦN ANH

Thứ năm, 05/04/2018 - 04:17 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Anh tăng cường an ninh ở London sau khi phát hiện âm mưu cực đoan hóa trẻ em. Ảnh: AP

Ngày 27-3 vừa qua, một tòa án tại Anh đã kết án tù chung thân đối với Umar Ahmed Haque, một đối tượng ủng hộ tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), với tội danh tìm cách xây dựng một “đội quân khủng bố trẻ em”. Sự việc đang khiến dư luận phẫn nộ khi những nạn nhân chỉ là trẻ em trong độ tuổi từ 10-14.

Standard cho biết, Umar Ahmed Haque (25 tuổi), là kẻ đứng đầu âm mưu cực đoan hóa trẻ em tại Anh. Ngoài y, hai đồng phạm khác là Abuthaher Mamun (29 tuổi) và Muhammad Abid (27 tuổi) cũng bị cảnh sát bắt giữ. Haque bị kết tội âm mưu tiến công khủng bố, thu thập thông tin phục vụ hoạt động khủng bố và phát tán tài liệu khủng bố. Trước đó, Tổng cục An ninh (MI5) của Anh đã đưa Haque vào “tầm ngắm”. Haque bị cảnh sát bắt giữ vào tháng 4-2016 tại Sân bay Heathrow của Anh khi lên kế hoạch đi du lịch tại Syria để gia nhập IS.

Theo đại diện cảnh sát Thủ đô London, mục đích của Haque và đồng phạm là chiêu mộ và huấn luyện một “đội quân trẻ em” tiến hành các vụ khủng bố nhằm vào doanh nghiệp và cộng đồng người dân tại London.Trong phiên xét xử vụ án này, các công tố viên công bố một đoạn tin nhắn, trong đó, Haque đã thông báo cho Abid rằng y đang huấn luyện 16 trẻ em tại trường Hồi giáo Lantern of Knowledge thuộc đông London (nơi y làm giáo viên), trở thành các chiến binh thánh chiến. Các nhà điều tra sau đó phát hiện tên này còn tìm cách cực đoan hóa 55 trẻ em độ tuổi từ 10-14 tại một đền thờ Hồi giáo.

Theo lời khai của các học sinh, mỗi ngày, Umar Ahmed Haque bắt các em xem những đoạn băng mang nội dung tuyên truyền bạo lực, các vụ khủng bố đẫm máu bằng súng, dao, bom và xe ô-tô. Sau đó, Haque bắt các em đóng vai các chiến binh thánh chiến, người dân, cảnh sát và mô phỏng theo các cuộc tiến công của IS. Không chỉ vậy, y cũng bắt các em luyện tập thể thao để nâng cao sức khỏe phục vụ mục đích chiến đấu. Sáu học sinh của Haque đã khai báo với cảnh sát London rằng, Haque và đồng bọn dự định sẽ thực hiện cuộc tiến công lớn tại London trong sáu năm tới, do đó, y muốn huấn luyện tới 300 trẻ em từ 10-14 tuổi để khi các em 16-20 tuổi sẽ tiến hành khủng bố.

Trước mục đích và cách huấn luyện nguy hiểm của Haque, nhiều em vô cùng sợ hãi và muốn thoát khỏi “binh đoàn nhí” này. Dù vậy, các em cho biết, Haque nói y là một phần của IS và đe dọa các em sẽ phải chịu chung số phận với những nạn nhân trong các video thánh chiến mà y cho các em xem, nếu dám trốn đi hoặc mách với cha mẹ và người lớn. Sau khi được giải thoát khỏi Haque, có đến 35 trẻ em phải trải qua các biện pháp bảo vệ dài hạn.

Umar Ahmed Haque là công dân Anh, sống tại đông London. Dù không hề có bằng cấp, Haque đã tìm mọi cách để trở thành giáo viên trường học Hồi giáo nhằm tạo vỏ bọc để huấn luyện trẻ em thành những kẻ khủng bố. Haque được cho là tự cực đoan hóa sau khi xem những tài liệu trên internet và lấy động lực thực hiện âm mưu trên từ tin tức về vụ lao xe ô-tô vào người đi bộ trên cầu Westminster ở London và đâm dao vào một cảnh sát trước tòa nhà Quốc hội Anh hồi năm 2017. Với tội danh âm mưu cực đoan hóa hàng chục trẻ em, Umar Haque sẽ phải ngồi tù ít nhất 25 năm không được ân xá. Ngoài ra, hai đồng phạm Abuthaher Mamun và Muhammad Abid cũng bị kết án lần lượt 13 năm và 4 năm tù giam.

BBC cho biết, âm mưu cực đoan hóa trẻ em nói trên khiến dư luận vô cùng phẫn nộ. Nhiều người dân tại Thủ đô London đã bày tỏ lo ngại về hệ thống an ninh tại Anh, bởi hệ thống này vẫn còn nhiều kẽ hở để các phần tử ủng hộ IS có thể lợi dụng. Các chuyên gia chống khủng bố cho rằng, vụ việc đặt ra yêu cầu với nhà chức trách Anh về tính cấp thiết của việc áp dụng những biện pháp giám sát các đối tượng tình nghi chặt chẽ hơn, qua đó giúp bảo đảm an toàn cho người dân sau nhiều vụ tiến công gây thương vong lớn trong những năm gần đây, cũng như những nguy cơ tiềm tàng.