Thách thức lớn

THANH TÂM

Thứ năm, 29/03/2018 - 05:14 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ông Abdel Fattah el-Sisi được dự đoán giành chiến thắng. Ảnh: THE WALL STREET JOURNAL

Cuộc bầu cử Tổng thống Ai Cập (từ ngày 26-3 đến 29-3) đang diễn ra với những dự báo lạc quan về việc Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi tiếp tục nắm quyền thêm một nhiệm kỳ. Tuy nhiên, cho dù ai đắc cử sau cuộc bỏ phiếu ở “xứ kim tự tháp” cũng sẽ phải đối mặt những thách thức lớn.

Đối thủ của ông el-Sisi trong cuộc đua lần này là ông Mousa Mostafa Mousa, Chủ tịch đảng al-Ghad. So đương kim Tổng thống el-Sisi, ông Mostafa được đánh giá là một chính trị gia ít tên tuổi và ảnh hưởng. Bởi vậy, giới quan sát đều nhận định ông el-Sisi sẽ dễ dàng vượt qua ứng cử viên của đảng al-Ghad. Theo Cơ quan Bầu cử Quốc gia Ai Cập (NEA), kết quả cuộc bỏ phiếu sẽ được công bố ngày 2-4 tới.

Không khí chung trước cuộc bầu cử cho thấy phần lớn cử tri vẫn bày tỏ tin tưởng khả năng lãnh đạo của Tổng thống el-Sisi. CNN dẫn lời bác sĩ Amr Kabil, một người ủng hộ ông el-Sisi nói rằng ông đặt hy vọng cho đương kim Tổng thống vì đất nước cần ông el-Sisi để hoàn thành các cuộc cải cách kinh tế đang dang dở. Thực tế, trong nhiệm kỳ vừa qua, ông el-Sisi từ một nhà lãnh đạo quân sự cứng rắn đã dần tranh thủ được sự ủng hộ của đông đảo dân chúng. Sau bốn năm cầm quyền, ông được đánh giá cao vì những thành tựu trong việc ổn định an ninh và cải cách kinh tế.

Khi ông lên nắm quyền, Ai Cập đang phải trải qua giai đoạn bất ổn do cựu Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ trong cuộc nổi dậy “Mùa xuân Arab” năm 2011. Sau đó, ông Mohamed Morsy trở thành Tổng thống dân chủ được bầu đầu tiên của Ai Cập, nhưng lại sớm bị phế truất trong cuộc đảo chính quân sự cuối năm 2013. Hàng loạt cuộc chính biến gây bất ổn an ninh đã đe dọa đẩy Ai Cập vào vòng xoáy suy thoái.

Năm 2014, ông el-Sisi từ chức Bộ trưởng Quốc phòng để ra ứng cử và giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống với 96,9% số phiếu bầu. Kể từ đó, ông không chỉ vực dậy nền kinh tế mà còn góp phần khôi phục vị thế của Ai Cập trên trường quốc tế. Tháng 4-2017, ông trở thành Tổng thống Ai Cập đầu tiên có chuyến thăm Mỹ trong vòng bảy năm qua, ký kết hàng loạt hợp đồng quan trọng với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Du lịch, một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Ai Cập, cũng được vực dậy những năm gần đây.

Hơn ai hết, kể từ “Mùa xuân Arab”, người dân Ai Cập hiểu rằng “đất nước kim tự tháp” đã trải qua giai đoạn khó khăn ra sao và mong muốn một nhà lãnh đạo có thể duy trì sự ổn định. Ông el-Sisi đã giành được lòng tin của dân chúng, do đó nhiều khả năng tiếp tục tái cử với tỷ lệ phiếu bầu quá bán.

Mặc dù vậy, bất kỳ ai đắc cử trong cuộc bỏ phiếu lần này cũng sẽ phải giải bài toán lớn nhất đối với Cairo cho đến nay, đó là tình hình an ninh bất ổn ở bán đảo Sinai và nhiều khu vực trên cả nước. Tháng 11-2017, vụ tiến công đẫm máu nhằm vào một thánh đường Hồi giáo ở Sinai làm hàng trăm người thiệt mạng đã khiến giới chức này phải ban bố tình trạng khẩn cấp. Hiện giới chức quân đội Ai Cập vẫn phải gia hạn chiến dịch Sinai 2018 để tiếp tục chống khủng bố ở khu vực này.

Bên cạnh đó, cuộc chiến chống các phần tử cực đoan cũng đang đối mặt những thách thức mới. Trong bối cảnh tình hình an ninh khu vực châu Phi - Trung Đông diễn biến ngày một phức tạp, các nhóm khủng bố từ Syria, Yemen… gia tăng tiến công những nước láng giềng sau khi bị đẩy lùi khỏi những điểm nóng trên, Ai Cập cũng không tránh khỏi trở thành nơi trú ẩn của chúng.

Riêng ông el-Sisi đang rơi vào thế “tiến thoái, lưỡng nan” do việc ông siết chặt các biện pháp an ninh trong nước đã gặp phải chỉ trích là “bóp nghẹt” hoạt động của các nhóm đối lập. Tuy nhiên, nhiều người ủng hộ cho rằng biện pháp nghiêm khắc của ông el-Sisi là cần thiết để đưa Ai Cập thoát khỏi giai đoạn hỗn loạn sau các cuộc nổi dậy. Song, người dân vẫn mong muốn nhà lãnh đạo đất nước có thể thực hiện cải cách mạnh mẽ, phát triển kinh tế để đưa Ai Cập vào quỹ đạo ổn định và phát triển.