Cuộc điều tra chấn động nước Pháp

TRẦN ANH

Thứ hai, 26/03/2018 - 08:36 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ảnh: AP

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (trong ảnh) mới đây bị cảnh sát tạm giữ để điều tra về cáo buộc tham nhũng, nhận tiền từ cựu lãnh đạo Libya Muammar Gadhafi để sử dụng cho chiến dịch tranh cử năm 2007. Thông tin này đã làm chấn động “đất nước hình lục lăng”, bởi nếu là sự thật, đây sẽ là bê bối chính trị - tài chính lớn nhất ở Pháp suốt nhiều thập kỷ qua.

Cựu Tổng thống Pháp bị tạm giam để thẩm vấn tại Nanterre, một khu vực ngoại ô Thủ đô Paris vào ngày 20-3 vừa qua, do nghi ngờ chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông năm 2007 nhận hỗ trợ tài chính từ Libya. Nguồn tin từ cảnh sát Paris cho biết, Bộ trưởng Nội vụ thân cận dưới thời ông Sarkozy là ông Brice Hortefeux và một đồng minh của ông là Alexandre Djouhri cũng bị bắt giữ để phục vụ quá trình điều tra cáo buộc kể trên.

Theo Le Monde, vào tháng 4-2012, một tài liệu viết bằng tiếng Arab rò rỉ cho thấy cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và nhà lãnh đạo Libya khi đó là ông Muammar Gadhafi đã có một thỏa thuận tài chính không minh bạch. Tài liệu này do tướng tình báo của ông Gadhafi là Mussa Kussa ký kết năm 2006, trong đó đề cập “thỏa thuận hỗ trợ ứng cử viên Tổng thống Nicolas Sarkozy trong chiến dịch tranh cử với tổng số tiền lên đến 50 triệu euro (khoảng 60 triệu USD)”. Trong khi đó, luật pháp Pháp quy định số tiền quyên góp nhiều nhất cho một ứng viên tổng thống chỉ khoảng 9.200 USD.

Trước đó, năm 2011, con trai của nhà lãnh đạo Gadhafi là Saif al-Islam Gadhafi từng tuyên bố Libya đã tài trợ ông Sarkozy tranh cử năm 2007, năm ông Sarkozy đắc cử Tổng thống. Trong bài phát biểu với tờ Euronews vào tháng 3-2011, Saif al-Islam Gadhafi cho biết, có đầy đủ bằng chứng về việc Libya đã tài trợ chiến dịch tranh cử của ông Sarkozy và yêu cầu ông Sarkozy phải trả lại số tiền này. Sau khi tài liệu này được công bố, kể từ năm 2013, lực lượng chức năng Pháp bắt đầu tiến hành điều tra các sai phạm.

Tháng 11-2016, một doanh nhân người Pháp gốc Lebanon là Ziad Takieddine, cũng tiết lộ với trang Mediapart rằng, ông chính là trung gian giữa nhà lãnh đạo Libya và cựu Tổng thống Pháp. Trong khoảng thời gian từ giữa năm 2006 đến đầu năm 2007, Takieddine thừa nhận đã ba lần chuyển ba chiếc va-li, trong đó có lần lượt khoảng 1,8 triệu USD, 2,5 triệu USD và 1,8 triệu USD từ Libya đến Paris cho Claude Guéant, trợ lý của ông Sarkozy khi đó. Ông Takieddine cho biết, số tiền nói trên không nhằm mục đích tranh cử của ông Sarkozy.

Cựu Tổng thống Pháp liên tục bác bỏ thông tin nhận tiền, cho rằng đây là những cáo buộc “nực cười” và hoàn toàn không có bằng chứng cụ thể. Theo ông Sarkozy, cáo buộc này biến cuộc sống của ông như địa ngục. Ông khẳng định mình là nạn nhân của một chiến dịch gây bất ổn của Libya nhằm trả đũa ông vì đã ủng hộ phe nổi dậy lật đổ chính quyền Gadhafi vào năm 2011.

Trước đó, theo Le Figaro, trong thời gian đầu nắm quyền, mặc dù vấp phải sự chỉ trích của các nước phương Tây, ông Sarkozy vẫn giữ mối quan hệ tốt đẹp với nhà lãnh đạo Gadhafi, người bị coi là kẻ độc tài. Dù vậy, sau đó, ông Sarkozy đột nhiên vận động mạnh mẽ cuộc không kích của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm vào quân đội của Gadhafi, giúp lực lượng nổi dậy ở Libya giành chiến thắng và khiến Gadhafi thiệt mạng.

Ông Nicolas Sarkozy, 63 tuổi, là người đứng đầu nước Pháp giai đoạn 2007-2012 sau khi chiến thắng ứng cử viên nữ Ségolène Royal trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2007. Trước đó, ông từng đảm nhiệm các chức vụ quan trọng trong Chính phủ Pháp như người phát ngôn Chính phủ, Bộ trưởng các bộ Ngân khố, Truyền thông, Tài chính và Nội vụ. Ông từ chức Bộ trưởng Nội vụ tháng 3-2007 để tranh cử Tổng thống.

Với những cáo buộc kể trên, ông Sarkozy phải đối mặt tội danh tham nhũng “thụ động” với bản án lên đến 10 năm tù giam. Dù ông Sarkozy không còn nhiều tầm ảnh hưởng ở Pháp sau khi thất bại trong cuộc đua vào Điện Élysée năm 2017, nhưng thông tin về vụ bê bối tài chính được cho là lớn nhất trong hàng chục năm qua tại Pháp vẫn khiến người dân chấn động, có nguy cơ gây bất ổn chính trị tại “đất nước hình lục lăng”.