Gắn kết cộng đồng bằng nghệ thuật

THANH TÂM

Thứ năm, 22/03/2018 - 09:33 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cô giáo Andria Zafirakou nhận giải thưởng tại Dubai. Ảnh: STANDARD

Cô giáo Andria Zafirakou dạy môn nghệ thuật và thủ công tại Trường Trung học cộng đồng Alperton (Anh) vừa giành giải thưởng “Giáo viên toàn cầu” trị giá một triệu USD. Không chỉ nêu cao tinh thần sáng tạo trong dạy học, Andria Zafirakou được trao giải thưởng vì đã giúp gắn kết cộng đồng học sinh đa dạng tại trường trung học nơi cô làm việc bằng ngôn ngữ nghệ thuật.

Giải thưởng đã ghi nhận sự đóng góp của cô giáo Andria Zafirakou, 39 tuổi, cho “sự nghiệp trồng người” tại một trong những khu vực phức tạp với cộng đồng địa phương đa dạng nhất Thủ đô London. Cô làm việc tại Trường Trung học cộng đồng Alperton, quận Brent ngoại ô London. Học sinh của trường đến từ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hoặc là con em của những người di cư từ các nền văn hóa, sắc tộc của nhiều vùng miền trên thế giới. Một thống kê về tiếng mẹ đẻ của học sinh tại trường Aperton cho thấy các em nói tới 35 ngôn ngữ khác nhau, nhiều em còn chưa thành thạo tiếng Anh.

Tính chất đa dạng, đa ngôn ngữ của khu vực dân cư đã làm khó không ít giáo viên tại đây khi muốn kết nối và truyền đạt kiến thức cho học sinh. Thế nhưng cô giáo Andria Zafirakou đã xóa nhòa những khác biệt đó. Là một giáo viên nghệ thuật và thủ công, Zafirakou có cơ hội trò chuyện với học sinh qua ngôn ngữ nghệ thuật. Nhờ vậy, giữa giáo viên và học sinh đã vượt qua rào cản của ngôn từ và khác biệt văn hóa.

Thông qua việc dạy hội họa hay làm các sản phẩm thủ công, cô đã phát hiện năng khiếu riêng của mỗi em, qua đó giúp phát triển kỹ năng, nâng cao sự tự tin và định hướng phát triển nghề nghiệp cho học sinh. Nhiều học trò của Zafirakou rất khéo tay, đã bán được tác phẩm và có thu nhập để giúp đỡ gia đình. “Nghệ thuật và sáng tạo có sức mạnh đặc biệt có thể làm thay đổi cuộc sống, đặc biệt là trong các cộng đồng nghèo khó”, Zafirakou chia sẻ.

Cô cũng cho biết: “Sau khi trò chuyện với các học sinh, tôi phát hiện rằng nhiều em có hoàn cảnh khó khăn sống trong gia đình đông người và gần như không có thời gian yên tĩnh để có thể làm bài tập về nhà. Thế nhưng không phải lúc nào các học sinh cũng sẵn sàng mở lời để kể ra”. Theo cô, đó là lý do cần đề cao vai trò các môn nghệ thuật trong trường học, giúp kết nối học sinh và giúp các em có cái nhìn tươi đẹp hơn về cuộc sống. Nhờ thành công trong việc khuyến khích sáng tạo, Trường Alperton đã từng được Viện Giáo dục Anh trao tặng danh hiệu xuất sắc trong bộ môn nghệ thuật thị giác.

Ngoài thời gian lên lớp, Zafirakou đã tự học các câu giao tiếp cơ bản bằng tiếng Hindi, Tamil và một vài ngôn ngữ khác để có thể tâm sự với học sinh và gia đình của các em. Cô cũng mở một câu lạc bộ tại trường để tạo không gian sinh hoạt ngoại khóa và làm bài tập cho các học trò của mình. Các học sinh của Zafirakou cũng rất yêu quý và gọi cô là “nghệ sĩ đa ngôn ngữ”. Cô giáo Nicola Hazley, đồng nghiệp của Zafirakou nói rằng, sáng kiến của cô không chỉ giúp các em học sinh mà còn truyền cảm hứng cho các giáo viên trẻ có thêm nhiều năng lượng, sáng tạo và nhiệt tình trong công việc.

Zafirakou đã trở thành giáo viên châu Âu đầu tiên đoạt giải thưởng “Giáo viên toàn cầu” sau khi vượt qua 30 nghìn đề cử từ hơn 170 quốc gia. Đây là giải thưởng do tổ chức giáo dục - từ thiện có tên gọi Quỹ Varkey của tỷ phú Sunny Varkey thành lập tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) từ năm 2015, nhằm khích lệ các thầy, cô giáo có cống hiến và nâng cao điều kiện làm việc của cộng đồng giáo viên trên toàn thế giới.

Năm nay, lễ trao giải được ví như giải “Oscar giáo viên” đã được tổ chức tại Dubai ngày 18-3, với sự tham gia của các giáo viên từ nhiều nước trên thế giới và nhiều người nổi tiếng như tay đua Lewis Hamilton, cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore và cựu Thủ tướng Anh Tony Blair. Thủ tướng Anh Theresa May qua một đoạn phim ngắn đã gửi tin nhắn chúc mừng và ca ngợi cô Zafirakou là nhà giáo vĩ đại, không chỉ khéo léo mà còn có một trái tim rộng mở đã đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng trẻ nơi cô làm việc.