“Vua cocaine” sa lưới

TRẦN ANH

Thứ hai, 11/09/2017 - 05:54 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cảnh sát Italia nhận dạng Rocco Morabito qua các bức ảnh. Ảnh: TIME MAGAZINE

Sau hơn hai thập kỷ lẩn trốn, ngày 4-9, Rocco Morabito, một trong những trùm mafia khét tiếng của Italia đã bị bắt giữ. Vụ bắt giữ này lại một lần nữa khẳng định những quyết tâm của giới chức Italia trong cuộc chiến gian nan chống tội phạm có tổ chức.

Le Figaro cho biết, hành tung của Rocco Morabito bị cảnh sát để ý khi y dùng tên thật để nộp đơn đăng ký học cho con gái tại một trường tư. Sau sáu tháng điều tra, lực lượng cảnh sát Italia đã phối hợp giới chức an ninh Uruguay tiến hành bố ráp và bắt giữ Morabito khi tên này đang ở cùng vợ, là công dân Angola, tại một khách sạn ở Thủ đô Montevideo của Uruguay. Theo thông tin điều tra, năm 2001, Morabito đã sử dụng giấy tờ giả với tên Francisco Capeletto, quốc tịch Brazil, để nhập cảnh Uruguay và sống một cuộc đời vương giả suốt hơn 10 năm cho đến khi bị bắt giữ.

Rocco Morabito, 50 tuổi, được mệnh danh là “vua cocaine của Italia”. Y được coi là một trong những ông trùm chịu trách nhiệm điều hành đường dây buôn bán ma túy giữa Nam Mỹ và Italia của ‘Ndrangheta - nhóm tội phạm có tổ chức khét tiếng hoạt động ở vùng Calabria, miền nam Italia. Đây được coi là một trong những băng đảng mafia mạnh nhất, giàu nhất và tàn bạo nhất ở Italia. Theo số liệu của Viện Nghiên cứu dư luận và thị trường Italia (Demoskopika), băng đảng mafia ‘Ndrangheta thu 73 tỷ USD/năm, tương đương 3,5% GDP của Italia trong năm 2013. Không chỉ thiết lập những mạng lưới “chân rết” trên khắp châu Âu hay xây dựng hệ thống trung chuyển ma túy từ Trung Á sang Nam Mỹ, ‘Ndrangheta còn vươn lên chiếm vị trí thống trị thị trường ma túy tại châu Âu và vươn cả vòi “bạch tuộc” sang nhiều nước Đông Âu cũng như Trung Đông.

Theo một nguồn tin từ lực lượng cảnh sát Italia, Morabito nằm trong danh sách năm tên tội phạm bị truy nã gắt gao nhất của Italia. Đầu những năm 90 của thế kỷ trước, y đã tiến hành vụ buôn lậu một tấn cocaine trị giá gần tám triệu USD từ Brazil vào Italia. Kế hoạch này đã khiến Morabito bị tuyên án 30 năm tù. Dù vậy, Morabito đã bỏ trốn và bắt đầu sống cuộc đời ẩn nấp suốt 23 năm qua.

Giới chức an ninh của Uruguay sau đó tiến hành khám xét nơi ở của Morabito tại khu nghỉ dưỡng thuộc TP Punta del Este, Uruguay. Tại đây, cảnh sát phát hiện và thu giữ hai ô-tô, 13 điện thoại di động, 12 thẻ ngân hàng, 150 ảnh hộ chiếu trong đó Morabito cải trang với nhiều diện mạo khác nhau, cùng nhiều trang sức quý giá, 50.000 USD tiền mặt, và một khẩu súng ngắn 9 mm. Cảnh sát cho rằng, nhiều khả năng “vua cocaine” vẫn đang điều hành các hoạt động buôn bán ma túy trái phép của ‘Ndrangheta từ trong bóng tối.

Theo Bộ Nội vụ Uruguay, Morabito bị kết án ba tội danh về giả mạo giấy tờ và sẽ bị tạm giam trong vòng ba tháng tại Uruguay. Trong thời gian này, giới chức Italia sẽ hoàn tất thủ tục dẫn độ y về nước. Trùm ma túy khét tiếng sẽ lập tức thi hành bản án 30 năm tù giam sau khi về quê hương.

Sau khi thông tin về việc ông trùm mafia khét tiếng bị bắt giữ, Bộ trưởng Nội vụ Italia Marco Minniti đã dành nhiều khen ngợi cho sự phối hợp ăn ý giữa cảnh sát Italia và Uruguay. Ông Minniti đánh giá vụ bắt giữ Morabito là một chiến thắng quan trọng của nước này trong cuộc chiến chống các băng nhóm tội phạm có tổ chức. Trước đó, năm 2016, cảnh sát Italia cũng bắt giữ ba ông trùm khét tiếng khác của băng đảng ‘Ndrangheta là Giuseppe Ferraro, Giuseppe Crea và Ernesto Fazzalari. Ba tên này đều bị bắt giữ sau khi đã lẩn trốn suốt gần hai chục năm trong những khu rừng tách biệt với xã hội ở Italia.

Là đất nước nổi tiếng với nhiều băng đảng mafia khét tiếng, giới chức Italia luôn đau đầu bởi sự ngông cuồng và liều lĩnh của các tổ chức này. Dù vẫn còn nhiều gian nan, việc bắt giữ “vua cocaine” Rocco Morabito sau suốt hơn hai thập kỷ tìm kiếm đã cho thấy nỗ lực bền bỉ của cảnh sát Italia. Chiến thắng này sẽ là động lực tiếp thêm sức mạnh cho quốc gia Nam Âu trong cuộc chiến chống tội phạm có tổ chức.