Việt Nam - Nga đẩy mạnh hợp tác giáo dục

BÀI & ẢNH: THANH NGHĨA

Thứ tư, 03/10/2018 - 03:27 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Học sinh tìm hiểu thông tin về các trường ĐH Nga.

Trong khuôn khổ giai đoạn 10 của dự án giáo dục dài hạn “Các trường đại học Nga”, mới đây tại Hà Nội đã diễn ra họp báo và triển lãm các trường đại học hàng đầu của Nga. Dự án được Cơ quan đại diện hợp tác Nga (Rossotrudnichestvo) tại Việt Nam triển khai từ tháng 3-2014, nhằm thực hiện các thỏa thuận giữa Việt Nam và Nga, qua đó giúp phát triển và tăng cường hợp tác giáo dục.

Phát biểu ý kiến tại chương trình có chủ đề “Du học Nga - khởi đầu một tương lai thành công”, ông Igor Anatolievich Poliachenko, Trưởng phòng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học và giáo dục bổ sung, Cục Hợp tác giáo dục thuộc Rossotrudnichestvo (còn gọi là Trung tâm Khoa học & Văn hóa Nga) tại Hà Nội cho biết, Nga và Việt Nam có quan hệ hợp tác truyền thống lâu đời, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Việt Nam luôn là một trong những quốc gia trên thế giới có số lượng sinh viên sang Nga học tập đông đảo nhất.

Nga hiện có hơn 1.000 trường đại học (ĐH), trong đó hàng trăm trường sẵn sàng tiếp nhận sinh viên nước ngoài và Việt Nam. Năm 2018, phía Nga cũng dành cho Việt Nam gần 1.000 suất học bổng. Giám đốc Trung tâm Khoa học & Văn hóa Nga tại Hà Nội, bà Natalia Valerievna Shafinskaya khẳng định, trong khoảng 5 năm hoạt động, dự án đã khẳng định tính hiệu quả và cho thấy kết quả tốt đẹp về hợp tác giáo dục giữa hai quốc gia. Nhiều trường ĐH Nga đã trở thành thành viên thường trực của dự án, thể hiện sự quan tâm rất lớn đến sinh viên Việt Nam. Bà Shafinskaya cho rằng, trong thời gian qua, nhiều biên bản hợp tác giáo dục giữa các trường ĐH hai bên đã được ký kết, nhiều chương trình liên kết đào tạo đã được triển khai.

Giai đoạn 10 của dự án, diễn ra từ ngày 17 đến 21-9 tại Hà Nội, có sự tham gia của cổng thông tin Russia.study. Năm nay là năm thứ ba đơn vị này đứng ra với tư cách là cơ sở đăng ký online cho tất cả ứng viên có nguyện vọng nhập học các trường ĐH ở Nga. Theo ông Fedor Mikhailovich Medvedev, Giám đốc Russia.study, Chính phủ Nga luôn ưu tiên thúc đẩy hợp tác giáo dục với Việt Nam. Đây là lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng hợp tác rất lớn. Trong thời gian tới, khoa học xã hội, công nghệ số, trí tuệ nhân tạo… sẽ là những ngành học thu hút đông đảo sinh viên đến từ Việt Nam.

Các trường ĐH hàng đầu của Nga như ĐH Nghiên cứu Quốc gia (HSE), ĐH Kỹ thuật - Vật lý Moscow (MIFTI), ĐH Hàng không Moscow (MAI), ĐHTH Quốc gia Tula (TSU), ĐH Kỹ thuật điện tử Moscow (MIET), ĐH Liên bang Ural (UFU)… cũng tham gia giai đoạn này của dự án. Đại diện các trường đã trực tiếp phổ biến nền giáo dục Nga cùng những thế mạnh của mình đến đông đảo sinh viên, học sinh Việt Nam từ các trường ĐH, THPT trong địa bàn thành phố Hà Nội, đồng thời gặp gỡ đại diện các cơ sở giáo dục Việt Nam nhằm xúc tiến, thảo luận chương trình liên kết giáo dục, trao đổi sinh viên.

Chia sẻ với Thời Nay về tiềm năng phát triển hợp tác giáo dục giữa Nga và Việt Nam, ông Andrey Valierevich Patrushev, Giám đốc Trung tâm đào tạo di động và tuyển dụng sinh viên quốc tế thuộc UFU cho hay, UFU rất quan tâm sinh viên châu Á nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng. Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Việt Nam đang phát triển tốt đẹp, với nhiều văn bản hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, giáo dục… được ký kết. Đặc biệt, nhiều công ty liên doanh Việt - Nga đi vào hoạt động là tín hiệu tốt, hứa hẹn trở thành những môi trường làm việc lý tưởng để sinh viên Việt Nam tốt nghiệp tại Nga có cơ hội thể hiện bản thân. Cũng theo ông Patrushev, sinh viên tốt nghiệp các ngành như Kinh tế, Du lịch, Y tế và Công nghệ sẽ có nhiều lợi thế trong thời gian tới.

Theo ông Lê Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT Hai Bà Trưng (Thạch Thất, Hà Nội), hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Nga được tăng cường là phù hợp chủ trương của Đảng, Nhà nước và xu thế phát triển của thời đại, đáp ứng nhu cầu du học Nga ngày càng tăng của học sinh Việt Nam. Ông Tuấn khẳng định, Trường THPT Hai Bà Trưng và các trường THPT khác sẵn sàng chào đón đại diện các cơ sở giáo dục ĐH ở Nga đến tham quan và thảo luận các hoạt động, kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.