Cơ hội kết nối kinh doanh Việt Nam - Australia

BÀI & ẢNH: ANH VŨ

Thứ năm, 11/01/2018 - 04:18 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các doanh nhân thành công là cựu sinh viên Việt Nam tại Australia tham gia hội thảo.

Không chỉ là môi trường học tập lý tưởng, Australia còn là nơi nhiều du học sinh Việt Nam khởi nghiệp và thành công. Ngày 6-1 vừa qua, tại Hà Nội, cộng đồng cựu sinh viên Việt Nam tại Australia đã tổ chức hội thảo “Các cơ hội kết nối kinh doanh” nhằm chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp và ra mắt nhóm chuyên môn kinh tế và kinh doanh với mong muốn góp phần thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước.

Hội thảo “Các cơ hội kết nối kinh doanh” và sự ra đời của nhóm chuyên môn kinh tế và kinh doanh của cựu sinh viên Việt Nam tại Australia là những hoạt động nằm trong khuôn khổ Chiến lược toàn cầu về kết nối cựu sinh viên Australia giai đoạn 2016-2020, do Bộ trưởng Ngoại giao Australia công bố tháng 4-2016. Chiến lược có sự tham vấn rộng rãi với các cơ quan Chính phủ, tổ chức, cá nhân của hai nước, cùng sự tham gia của những cơ sở giáo dục Australia và mạng lưới cựu sinh viên đang hoạt động tại Việt Nam.

Tại sự kiện, đại diện Đại sứ quán Australia đã chia sẻ nhiều thông tin về quan hệ đối tác kinh tế và cơ hội đầu tư giữa Australia và Việt Nam. Ông Craig Chittick, Đại sứ Australia nhấn mạnh vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Australia, đặc biệt là các cựu sinh viên đối với sự phát triển quan hệ và hợp tác kinh tế hai nước. Nhiều cựu sinh viên Việt Nam tại Australia đã trở thành cán bộ lãnh đạo, chuyên gia uy tín có ảnh hưởng trong cả khu vực nhà nước và tư nhân. Các cựu sinh viên đã thành lập các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực, bao gồm sản phẩm nông nghiệp an toàn, phần mềm công nghệ thông tin (CNTT), thương mại, dịch vụ kế toán và giáo dục, và hoạt động trong các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ phụ nữ, các nhóm dễ bị tổn thương, đặc biệt là dân tộc thiểu số.

Ông Hoàng Hiếu Huy, Giám đốc điều hành và là người sáng lập Công ty Tailored Account (một trong 100 doanh nhân xuất sắc nhất lĩnh vực kế toán tại Australia năm 2005) chia sẻ: “Sự khích lệ và hỗ trợ từ bạn bè, những cựu sinh viên Australia trong thời gian khởi nghiệp là một trong những yếu tố để doanh nghiệp của tôi thành công như ngày hôm nay. Tôi tin tưởng rằng cơ hội học tập tại Australia và sự hỗ trợ của Chính phủ Australia cho cựu sinh viên sẽ giúp họ tăng cường kết nối, chia sẻ kinh nghiệm không chỉ kinh doanh ở Việt Nam, Australia mà tại các nước khác”.

Hội thảo còn có sự góp mặt của một số doanh nhân thành công là cựu sinh viên tại Australia, như ông Phạm Vũ Lâm, Giám đốc điều hành và sáng lập Công ty LC Building tại Australia; ông Nguyễn Đức Sơn, Giám đốc điều hành của Tổ chức Richard Moore tại Việt Nam và bà Đặng Thanh Vân, Giám đốc điều hành và sáng lập SavvyCom, công ty công nghệ sẽ trở thành đối tác duy nhất của Hãng công nghệ Apple (Mỹ) tại Việt Nam.

Các diễn giả đã chia sẻ con đường thành công của mình từ những ngày đầu lập nghiệp ở Australia, nơi những cơ hội phong phú luôn đi kèm không ít khó khăn, thách thức. Khó khăn mà những doanh nghiệp khởi nghiệp của cựu sinh viên tại Australia gặp phải chủ yếu là vốn, thiếu thốn những mối quan hệ xã hội và đặc biệt là thách thức từ môi trường kinh doanh cạnh tranh khắc nghiệt, đòi hỏi chất lượng cao. Mặc dù vậy, ba diễn giả đều khẳng định bí quyết thành công của các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam tại Australia trước hết là sự say mê với nghề, xây dựng chiến lược phát triển dài hạn và quản lý khoa học nguồn lực tài chính của mỗi doanh nghiệp.

Ngoài ra, các doanh nghiệp do cựu sinh viên Việt Nam tại Australia thành lập còn có sự đóng góp tích cực cho kinh tế - xã hội nước nhà. Bà Phạm Kiều Oanh, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng (CSIP), là người tiên phong đồng thời là chuyên gia về phát triển doanh nghiệp xã hội, bảo vệ trẻ em và quyền của nữ giới. Từ năm 2009 đến nay, CSIP đã góp phần xây dựng 78 doanh nghiệp xã hội trên cả nước, đặc biệt là ở các vùng sâu, vùng xa, góp phần nâng cao đời sống của hơn 200.000 người khuyết tật.

Trong tương lai, các hoạt động của Chiến lược cựu sinh viên toàn cầu của Australia ở Việt Nam sẽ tiếp tục đi theo ba tiêu chí “kết nối - huy động - tôn vinh”. Đại sứ Craig Chittick khẳng định: “Chiến lược này nhằm tôn vinh những thành tựu mà cựu sinh viên đã đạt được, phát triển cộng đồng cựu sinh viên ở cấp quốc gia, khu vực, toàn cầu để tiếp tục tăng cường mối quan hệ sâu sắc giữa Australia và Việt Nam, thúc đẩy sự kết nối của Australia với khu vực và thế giới”.