Hai dấu ấn của chủ nhà APEC 2017

HỒNG HẠNH

Thứ hai, 13/11/2017 - 09:53 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các nhà lãnh đạo APEC. Ảnh: TRẦN ANH TUẤN

Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 diễn ra tại TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã kết thúc thành công tốt đẹp. Tuyên bố Đà Nẵng “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” góp phần định hướng, định hình lại tiến trình hội nhập khu vực, mang đậm dấu ấn Việt Nam.

Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 (AELM-25) đã thông qua Tuyên bố Đà Nẵng “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” tiếp tục khẳng định cam kết tăng cường hợp tác và cùng hành động để thúc đẩy liên kết và tăng trưởng kinh tế khu vực vì một Cộng đồng APEC năng động và thịnh vượng, tăng cường quan hệ đối tác châu Á - Thái Bình Dương vì sự phát triển bền vững và bao trùm. Đây là kết quả quan trọng nhất của Năm APEC Việt Nam 2017.

Để đi đến kết quả tốt đẹp đó, trên cương vị chủ nhà, Việt Nam nỗ lực phối hợp các bên tổ chức hơn 200 cuộc họp, nhiều gấp hơn hai lần so năm 2006, khi Việt Nam lần đầu đảm nhận trọng trách chủ nhà APEC. Điều quan trọng nhất của “điều phối viên” chủ nhà là làm sao để tìm được tiếng nói chung, điều hòa một cách linh hoạt các mối quan tâm và lợi ích của nhiều bên liên quan khi mà Diễn đàn hội tụ các nền kinh tế với các trình độ, nền văn hóa và lợi ích khác biệt. Đỉnh cao là tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, nơi các nhà lãnh đạo kinh tế hàng đầu thế giới bày tỏ quan điểm khác biệt nhau, thậm chí đối lập nhau, đối với tương lai phát triển của APEC trong thời gian tới. Trong khi một bên ủng hộ tiến trình tự do hóa thương mại và đầu tư, thì bên kia muốn duy trì xu hướng bảo hộ thương mại.

Với nỗ lực cao nhất của chủ nhà Việt Nam, được sự hưởng ứng và ủng hộ nhiệt thành của các bên, APEC đã tìm được tiếng nói đồng thuận bảo đảm duy trì được vai trò của Diễn đàn là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực, tính linh hoạt và khả năng thích ứng cao trong một thế giới đầy biến động.

Nhận xét về các chủ đề được Việt Nam đưa ra tại AELM-25, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh tính thực tế trong các chủ đề của hội nghị. Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Luis Videgaray Alzada bày tỏ ấn tượng tích cực đối với nhiều ý tưởng do Việt Nam đề xuất tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 và hoàn toàn ủng hộ chương trình nghị sự do Việt Nam đưa ra.

Dưới sự chủ trì của Việt Nam, các hội nghị đạt hiệu quả tích cực nhằm thúc đẩy trở lại các chương trình hợp tác phát triển thương mại, hội nhập và phát triển toàn diện, thúc đẩy APEC phát triển toàn diện hơn, nhanh hơn và hội nhập sâu rộng hơn. Tổng thống Chile Michelle Bachelet nhận xét, Việt Nam đã cho thấy khả năng tổ chức các hội nghị tuyệt vời, không chỉ về cơ sở hạ tầng, mà còn cả về chất lượng các chương trình làm việc và chất lượng đại biểu…

Dấu ấn được kỳ vọng nhất trong Năm APEC Việt Nam 2017 chính là kết quả “số phận” của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận lịch sử này. Trong nhiều tháng qua, đặc biệt là những ngày ở Đà Nẵng, đã phát sinh không ít khó khăn, trở ngại để “hồi sinh” TPP-11. Sự kiên trì của tất cả 11 thành viên, dưới sự điều phối của chủ nhà Việt Nam đã đem lại một kết quả không thể tốt đẹp hơn cho TPP vào phút cuối, khi đại diện 11 nước trong TPP chính thức thông qua thỏa thuận, đổi tên gọi của TPP thành Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). TPP-11 với tên gọi mới là CPTPP trên nền tảng của TTP-12 đã vượt qua chặng đường khó khăn nhất, hướng đến những điều tốt đẹp.

Sự hiện diện cùng lúc của các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên tại Đà Nẵng để tham gia Tuần lễ Cấp cao APEC, mà sự kiện quan trọng nhất là AELM-25, cùng hơn 2.000 đại biểu, doanh nghiệp, khoảng 3.000 nhà báo đã đưa Việt Nam trở thành tâm điểm quan tâm của dư luận khu vực và thế giới. Trải qua hơn 30 năm đổi mới và 20 năm tham gia APEC, trong vai trò nền kinh tế chủ nhà APEC lần thứ hai năm 2017, Việt Nam đã chứng tỏ thế và lực mới, là một thành viên tích cực, có trách nhiệm của các cơ chế hợp tác khu vực và toàn cầu và là một mắt xích quan trọng của nhiều liên kết kinh tế hàng đầu khu vực.

Những kết quả đạt được tại Tuần lễ Cấp cao APEC và Năm APEC 2017 đều phù hợp các mục tiêu, ưu tiên của Việt Nam, góp phần thúc đẩy thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam đến năm 2020, vì một Việt Nam hòa bình, ổn định và phát triển bền vững, mang lại lợi ích thiết thân cho người dân và doanh nghiệp.