Rối như tơ vò

THANH LINH

Thứ sáu, 11/05/2018 - 11:12 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của VITALY PODVITSKI

Vào tháng 6 tới, Hội nghị cấp cao Liên hiệp châu Âu (EU) sẽ chính thức diễn ra nhằm tìm lời giải cho bài toán về tiếp nhận người nhập cư, tị nạn từ Trung Đông – châu Phi. Tuy nhiên, các nước thành viên EU vẫn gặp bế tắc trong nỗ lực tiến tới một thỏa thuận về vấn đề tồn tại suốt gần ba năm qua này.

Mâu thuẫn chia rẽ EU giữa những nước phía nam bờ Địa Trung Hải, cửa ngõ của dòng người nhập cư đến từ Trung Đông - châu Phi và các quốc gia Trung - Đông Âu lên cao trào sau khi Tòa án Tư pháp châu Âu ngày 6-9-2017 bác đơn khiếu nại của Hungary và Slovakia đối với cơ chế phân bổ hạn ngạch người nhập cư giữa các nước EU. Đến nay, Hungary, Slovakia, Ba Lan… vẫn nằm trong số các quốc gia Trung và Đông Âu từ chối tiếp nhận một phần người di cư. Trong khi đó, những nước giàu hơn như Đức, Pháp… lại đang gây áp lực để đạt một thỏa thuận, theo đó không quốc gia thành viên nào có thể từ chối nghĩa vụ tiếp nhận người nhập cư.

Các quốc gia Trung và Đông Âu nói “không” với cơ chế phân bổ hạn ngạch nhập cư vì họ cho rằng, việc áp đặt hạn ngạch lên các quốc gia thành viên có chủ quyền là phi lý và không thể chấp nhận được. Ngoài ra, Trung và Đông Âu còn là khu vực nghèo khó hơn mặt bằng chung châu Âu, nên việc tiếp nhận người tị nạn sẽ gây áp lực lớn lên các nền kinh tế này. Một lý do khác không kém phần quan trọng, đó là họ lo ngại trước những nguy cơ bất ổn về an ninh.

Trước sự phản đối quyết liệt của các quốc gia Trung và Đông Âu, giới lãnh đạo EU đã đưa ra một đề xuất mới cho phép các nước không bị buộc phải chấp nhận một số lượng “hợp lý” người xin tị nạn tại châu Âu. Thay vào đó, họ có thể tiếp nhận những trường hợp được lựa chọn cẩn thận, hoặc trả 30.000 euro cho mỗi trường hợp người xin tị nạn mà họ từ chối lại được quốc gia khác trong EU tiếp nhận. Dù vậy, Ba Lan và Hungary hiện kiên quyết phản đối bất kỳ hạn ngạch nhập cư bắt buộc nào.
Trong bối cảnh Hội nghị cấp cao EU sắp diễn ra vào cuối tháng 6 tới, những tranh cãi tiếp diễn về tiếp nhận người di cư khiến giới lãnh đạo EU “rối như tơ vò”. Nếu không sớm tìm được tiếng nói chung, các bên sẽ khó có thể đạt được một thỏa thuận giúp giải quyết vấn đề dai dẳng này tại Hội nghị.