Vạ miệng

SONG ĐẢO

Thứ hai, 07/05/2018 - 10:20 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của RAINER HACHFELD

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện sự ủng hộ đối với Hiệp hội Súng đạn quốc gia Mỹ (NRA) khi cam kết không siết chặt các đạo luật kiểm soát súng đạn, bất chấp sự phản đối của dư luận trong nước cũng như quốc tế.

Phát biểu ý kiến tại Đại hội thường niên của NRA ở bang Texas ngày 4-5, Tổng thống D.Trump một lần nữa kêu gọi trang bị vũ khí cho các giáo viên và tăng cường an ninh trường học nhằm ngăn chặn các vụ xả súng trong tương lai. Đây là những biện pháp được NRA ủng hộ. Tuy nhiên, “ông chủ” Nhà trắng lại không đề cập các đề xuất kiểm soát súng đạn mà ông từng tuyên bố trước đó, như nâng độ tuổi người mua súng. Đây là những biện pháp mà NRA phản đối, do cho rằng việc hạn chế kinh doanh súng là vi phạm quyền sở hữu súng đạn của người dân Mỹ theo quy định của Tu chính án thứ hai trong Hiến pháp Mỹ.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Mỹ còn nói rằng “nếu Pháp nới lỏng việc kiểm soát súng đạn, hệ lụy của loạt vụ tiến công khủng bố làm 130 người chết ở Thủ đô Paris năm 2015 có lẽ sẽ khác đi. Chỉ cần một người có súng, người đó sẽ bắn trả và những kẻ khủng bố sẽ phải bỏ chạy”. Chưa hết, ông D.Trump còn bình luận rằng “việc gia tăng tội phạm tiến công bằng dao xảy ra thời gian qua khiến Thủ đô London (Anh) có thể được ví như một khu vực chiến sự”.

Chính giới Pháp và Anh ngay lập tức bày tỏ sự giận dữ. Cựu Tổng thống Pháp François Hollande nói rằng, nhận định của Tổng thống Mỹ là “đáng xấu hổ”. Còn cựu Thủ tướng Pháp Manuel Valls chỉ trích bình luận của Tổng thống Mỹ là “khiếm nhã và không có giá trị”. Bộ Ngoại giao Pháp đưa ra tuyên bố bày tỏ sự phản đối, trong đó nhấn mạnh ký ức về các nạn nhân cần được tôn trọng. Trong khi đó, GS Karim Brohi chuyên ngành phẫu thuật học của Anh cho rằng “thật là mỉa mai khi có thể gợi ý việc sử dụng súng đạn có thể giúp đối phó với bạo lực bằng dao kéo”.

“Ông chủ” Nhà trắng vốn “nổi tiếng” với những phát ngôn thiếu cẩn trọng, song xem ra lần “vạ miệng” này nghiêm trọng hơn cả, bởi nó có thể gây tổn hại quan hệ ngoại giao giữa Mỹ với hai đồng minh Pháp - Anh. Bên cạnh đó, việc ông D.Trump công khai ủng hộ NRA được dự báo sẽ gây ra những hệ lụy khó lường với an ninh nước Mỹ.