Làn gió mới

ĐỨC TÙNG

Thứ sáu, 04/05/2018 - 10:17 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của R.J. MATSON

Cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại làng đình chiến Panmunjom ở biên giới hai nước hồi cuối tháng 4 đang thổi một luồng gió mới vào hợp tác kinh tế liên Triều, cũng như tạo ra hiệu ứng tích cực đối với kinh tế Hàn Quốc.

Diễn biến quan hệ liên Triều đã nhanh chóng chuyển biến “từ đối đầu sang đối thoại” và “từ đối thoại đến hợp tác” trong những ngày gần đây. Cùng với việc từ bỏ các cuộc khẩu chiến qua biên giới, Bình Nhưỡng và Seoul đang tích cực triển khai thực hiện Tuyên bố chung Panmunjom, với cam kết ngừng hoàn toàn mọi hành động thù địch chống lại nhau trong mọi lĩnh vực.

Thông điệp hòa giải, hợp tác mạnh mẽ nói trên đã trở thành chất xúc tác gắn kết hợp tác kinh tế liên Triều. Theo đó, Seoul và Bình Nhưỡng nhất trí thống nhất kết nối các tuyến đường biên giới, đường sắt và nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng sẵn có. Bộ Giao thông Hàn Quốc vừa cho biết, họ đang xem xét chuẩn bị cho việc triển khai đầy đủ các dự án kinh tế xuyên biên giới trên bán đảo Triều Tiên. Điều này được dự báo là sẽ làm gia tăng sức hấp dẫn thu hút đầu tư của cả hai bên trong tương lai gần.

Với riêng Hàn Quốc, cuộc gặp cấp cao liên Triều vừa qua đang tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế của nước này. “Làn gió mới” từ quan hệ liên Triều còn khiến nền kinh tế Hàn Quốc trở nên “có giá” hơn. Trong bối cảnh hai miền về mặt kỹ thuật vẫn trong tình trạng chiến tranh, những năm qua, các cổ phiếu của Hàn Quốc trên thị trường đều bị định giá thấp do những rủi ro địa chính trị khu vực. Hiện tượng này được gọi là “giảm giá Hàn Quốc”. Tuy nhiên, nay “gió đã đổi chiều”. Việc hai bên có triển vọng ký một hiệp ước hòa bình, chấm dứt tình trạng chiến tranh sẽ giúp giải quyết dứt điểm tình trạng “giảm giá Hàn Quốc”.

Thực tế nêu trên cho thấy, cuộc gặp cấp cao giữa hai miền Triều Tiên đã tạo nên hiệu ứng tích cực với hợp tác kinh tế song phương cũng như kinh tế Hàn Quốc. Tuy nhiên, nhiệm vụ quan trọng đặt ra với Hàn Quốc và Triều Tiên lúc này là phải duy trì được “luồng gió mát lành” để bán đảo Triều Tiên không còn là “điểm nóng” an ninh của khu vực và toàn cầu.