Vừa đấm vừa xoa

SONG ĐẢO

Thứ năm, 26/04/2018 - 09:09 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của PEP MONTSERRAT

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây thông báo sẽ cử các quan chức thương mại hàng đầu của Mỹ đến Trung Quốc để đàm phán nhằm đạt thỏa thuận giải quyết những khúc mắc về thương mại giữa hai bên.

Theo Reuters, ngày 24-4 vừa qua, Tổng thống D.Trump cho biết trong vài ngày tới, một phái đoàn Mỹ gồm Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Đại diện Thương mại Robert Lighthizer cùng một số quan chức khác sẽ có chuyến thăm Trung Quốc để đàm phán về các vấn đề thương mại theo yêu cầu của Bắc Kinh. Theo ông D.Trump, Trung Quốc “rất nghiêm túc” trong việc tìm kiếm giải pháp cho những tranh chấp thương mại hiện tại với Mỹ, và Mỹ cũng sẽ “nghiêm túc” nỗ lực giải quyết vấn đề này.

Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh, hai bên đã “có cơ hội rất tốt” để đạt được một thỏa thuận. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết, Trung Quốc hoan nghênh thông tin về việc các quan chức Mỹ muốn đến Bắc Kinh để tiến hành tham vấn về các vấn đề kinh tế và thương mại.

Như vậy, tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng đã được Washington phát đi nhằm xoa dịu lo ngại của giới đầu tư về khả năng bùng phát một cuộc chiến thương mại toàn cầu xuất phát từ các đòn trả đũa hàng hóa của hai nền kinh tế lớn nhất, nhì thế giới này. Trong những tuần qua, Washington đã công bố danh sách các mặt hàng nhập từ Trung Quốc với tổng trị giá khoảng 50 tỷ USD sẽ chịu mức thuế nhập khẩu cao hơn. Bắc Kinh cũng đáp trả với một danh mục các mặt hàng xuất khẩu chủ đạo của Mỹ như đậu nành, ô-tô và máy bay hạng nhẹ, với tổng trị giá khoảng 50 tỷ USD sẽ chịu mức thuế nhập khẩu cao hơn khi vào thị trường Trung Quốc. Ngay sau đó, Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẽ nâng gấp đôi (lên 100 tỷ USD) tổng giá trị các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc phải chịu các mức thuế bổ sung.

Rõ ràng là Mỹ và Trung Quốc đều ý thức được một cuộc đối đầu thương mại sẽ gây thiệt hại nặng nề cho cả hai phía. Vì thế, việc hai bên áp đặt thuế nhập khẩu trong thời gian qua rất có thể chỉ là đòn “nắn gân” đối thủ, mà thực chất Washington vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại với Bắc Kinh. Có điều, việc Mỹ “vừa đấm vừa xoa” như vậy đã và đang ảnh hưởng không tốt tới thị trường, đặc biệt khi nền kinh tế toàn cầu đang cố gắng hồi phục sau nhiều biến động về chính trị và an ninh.