Thế giới không phẳng

ĐỨC TÙNG

Thứ sáu, 20/04/2018 - 10:36 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của RODRIGO

Xung đột giữa hai cường quốc kinh tế là Trung Quốc và Mỹ tiếp tục leo thang, khi Bộ Thương mại Mỹ đã cấm các công ty trong nước xuất khẩu các mặt hàng công nghệ cho công ty viễn thông hàng đầu của Trung Quốc ZTE. Trước đó, hai bên đã liên tục tuyên bố sẽ “ra đòn” trả đũa lẫn nhau về việc tăng thuế các mặt hàng nhập khẩu trị giá lên tới hàng trăm tỷ USD.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ đưa ra lệnh cấm nêu trên sau khi phát hiện công ty ZTE vi phạm các điều khoản thi hành án phạt từ một tòa án Mỹ đối với hành vi bán hàng cho Iran và CHDCND Triều Tiên, bất chấp các lệnh trừng phạt. Theo đó, ZTE phải chịu mức phạt lên tới 1,2 tỷ USD, mức cao nhất trong lịch sử các vụ xét xử vi phạm xuất khẩu tại Mỹ. Lệnh cấm nói trên cũng đồng nghĩa với việc ZTE sẽ không thể tiếp tục nhập các linh kiện từ Mỹ để lắp đặt trong các sản phẩm của mình.

Giới phân tích cho rằng, nguyên nhân sâu xa của việc Mỹ trừng phạt ZTE là bởi lo ngại sự cạnh tranh trong lĩnh vực công nghệ. Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ internet không dây Mỹ (CTIA) vừa công bố một báo cáo cho thấy, hiện nay, Trung Quốc đang dẫn trước Hàn Quốc và Mỹ trong cuộc đua phát triển mạng không dây thế hệ 5G. Trong bối cảnh Mỹ - Trung đang liên tiếp tuyên bố trả đũa nhau về thuế nhập khẩu, vụ việc nêu trên đang làm gia tăng xung đột thương mại song phương.

Cuộc đối đầu Mỹ - Trung không chỉ dừng ở lĩnh vực thương mại, viễn thông như trên, mà còn lan sang cả lĩnh vực tiền tệ… Hãng tin Reuters cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16-4 đã đăng phát biểu trên tài khoản Twitter cá nhân cáo buộc Trung Quốc phá giá tiền tệ, và theo “ông chủ” Nhà trắng thì đây là điều không thể chấp nhận được.

Xung đột giữa các nước lớn nói chung và giữa Trung Quốc và Mỹ nói riêng đang gây quan ngại về việc đổ vỡ hệ thống thương mại thế giới, cũng như chia rẽ các quốc gia trong việc đối phó các thách thức chung của toàn cầu. Vào năm 2005, tác giả người Mỹ Thomas Friedman đã cho ra đời cuốn sách nổi tiếng với tên gọi “Thế giới phẳng”. Từ đó đến nay, “thế giới phẳng” đã trở thành thuật ngữ quen thuộc chỉ sự phát triển toàn cầu hóa, gắn kết các quốc gia. Tuy nhiên, những xung đột gia tăng gần đây dường như đang khiến thế giới không còn “phẳng” mà ngày càng gập ghềnh.