Nói dễ, làm khó

THANH LINH

Thứ hai, 16/04/2018 - 11:49 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của MANNY FRANCISCO

Ngày 13-4 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ thị các quan chức cấp cao của Mỹ xem xét khả năng gia nhập lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tiền thân của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hiện nay.

TPP từng bao gồm 12 nước tham gia đàm phán, gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Việt Nam và Mỹ. Sau khi Mỹ rút khỏi TPP, 11 nước còn lại vẫn cố gắng tiếp tục thỏa thuận này và đổi tên thỏa thuận thành Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), được chính thức ký kết tại Chile ngày 8-3 vừa qua.

Động thái trên được cho là đánh dấu sự thay đổi trong quan điểm của Tổng thống Trump đối với các hiệp định thương mại đa phương của Mỹ, bởi chính ông là người phản đối TPP trong chiến dịch tranh cử và đã rút Mỹ khỏi hiệp định thương mại này ngay sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ hồi đầu năm ngoái. Nhiều nghị sĩ thuộc các bang có nền nông nghiệp mạnh của Mỹ đã hoan nghênh động thái trên của Tổng thống Trump, coi đây là “tin tốt lành”.

Giới phân tích đánh giá, việc tham gia lại TPP sẽ tạo những thay đổi lớn cho nhiều doanh nghiệp Mỹ trong tương lai. Trong bối cảnh nguy cơ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể nổ ra sau khi hai nền kinh tế lớn nhất, nhì thế giới này đang tiến hành những biện pháp trả đũa nhau liên quan việc tăng thuế nhập khẩu, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng cách tốt nhất để Mỹ có thể đối phó với Trung Quốc là mở rộng thị trường thông qua các hiệp định đa phương như TPP.

Rất có thể việc Mỹ tham gia trở lại TPP được nhiều quốc gia thành viên CPTPP chào đón. Tuy nhiên, “nói thì dễ, làm mới khó”, bởi đàm phán gia nhập lại TPP không phải là chuyện đơn giản khi 11 nước còn lại đã mất nhiều tháng đàm phán mà không có sự góp mặt của Mỹ để đạt được CPTPP. Đó là chưa kể, ông Trump còn nói rằng Mỹ sẽ chỉ quay lại TPP nếu hiệp định này có các điều khoản “tốt hơn rõ rệt” so thời của Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama. Còn theo lời của Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso thì cần phải kiểm chứng tuyên bố trên của Tổng thống Donald Trump, bởi “ông chủ” Nhà trắng “là người hay thay đổi và có thể nói điều gì đó khác ngay ngày hôm sau”.