Điều kiện tiên quyết

ĐĂNG QUANG

Thứ bảy, 14/04/2018 - 08:50 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của LOUJJIE

Những ngày qua, một loạt tuyên bố và động thái thể hiện thiện chí được các bên liên quan liên tiếp đưa ra, góp phần làm tăng hy vọng về triển vọng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Nói với phóng viên ngay trước thềm cuộc họp chính phủ hôm 9-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ gặp nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un trong tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới. Trong lần đầu đề cập cụ thể lịch trình cuộc gặp cấp cao Mỹ - Triều vốn được dư luận chờ đợi này, “ông chủ” Nhà trắng cũng lạc quan rằng, Washington và Bình Nhưỡng có thể xây dựng một thỏa thuận về giải trừ hạt nhân tại cuộc gặp sắp tới.

Tin tốt lành được Tổng thống Mỹ đưa ra chỉ một ngày sau khi nguồn tin từ Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ cho hay, giới chức Mỹ và Triều Tiên đang có các cuộc làm việc kín nhằm chuẩn bị cho sự kiện lịch sử nêu trên. Nguồn tin còn tiết lộ rằng, Bình Nhưỡng khẳng định sẵn sàng thảo luận về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Cuối tuần trước, truyền thông Mỹ cũng rộ lên tin nói rằng Triều Tiên đã chấp thuận đàm phán về chương trình vũ khí hạt nhân, điều chưa từng được đề cập trước nay.

Trong khi đó, gần như trùng thời điểm Tổng thống Trump thông báo về kế hoạch cuộc gặp Mỹ - Triều, truyền thông Triều Tiên đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng lần đầu đề cập trực diện vấn đề đối thoại với Mỹ, dù không cụ thể là cuộc gặp cấp cao với Mỹ. Theo KCNA, tại cuộc họp của đảng Lao động Triều Tiên (WPK), nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đưa ra “những phân tích và đánh giá sâu sắc về đường hướng phát triển của quan hệ liên Triều hiện nay, cũng như viễn cảnh về đối thoại Triều - Mỹ”.

Kế hoạch gặp cấp cao Mỹ - Triều, nếu được thực hiện như những gì các bên thông báo, sẽ là lần tiếp xúc lịch sử giữa lãnh đạo hai nước, góp phần giải tỏa “bầu khí nóng” suốt một năm qua khi bán đảo Triều Tiên luôn trong trạng thái tăng nhiệt, cùng “lời qua tiếng lại” giữa các bên liên quan các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Vẫn cần thời gian để khẳng định thiện chí của các bên, song giới phân tích chỉ rõ, với mọi mâu thuẫn dù gay gắt thế nào, đối thoại hòa bình luôn là giải pháp hiệu quả và ít tốn kém nhất. Có điều, giải pháp này luôn đi kèm điều kiện tiên quyết là sự chân thành, tin cậy giữa các bên.