Dao hai lưỡi

ĐỨC TÙNG

Thứ năm, 05/04/2018 - 09:58 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của MIGUEL MORALES MADRIGAL

Báo La Stampa của Italia vừa có bài bình luận cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thực hiện phong cách “ngoại giao cơ bắp”, nghĩa là sẵn sàng sử dụng cây gậy quyền lực để nhận lại được kết quả thật nhanh chóng.

Điển hình cho phong cách ngoại giao nói trên là các hành động của Tổng thống Mỹ trong các cuộc chiến thương mại với những đối tác chủ chốt như Trung Quốc, Hàn Quốc, Liên hiệp châu Âu (EU), Canada và Mexico… Với Trung Quốc, sau khi tăng thuế nhôm, thép, ông Trump lại “đổ thêm dầu vào lửa” khi vừa quyết định bổ sung áp thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có tổng trị giá khoảng 60 tỷ USD. Trong khi đó, với Hàn Quốc, Canada và Mexico, Nhà trắng liên tục gây sức ép trong việc đàm phán lại các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà ông Trump cho là “các thỏa thuận tồi tệ” đối với nước Mỹ.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, ông Trump đang thực hiện kiểu ngoại giao mang tính “giao dịch đổi chác” và không liên quan nghệ thuật ngoại giao truyền thống. Thực tế thì các hành động gia tăng chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ gần đây là nhằm thực hiện cam kết tranh cử của ông Trump là “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” và thực hiện chính sách “nước Mỹ trên hết”. Bên cạnh đó, một lý do lớn khiến Mỹ bất đồng với các đối tác thương mại là bởi cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 năm nay đang đến gần. Ông Trump phải nỗ lực lấy lòng cử tri để ngăn chặn khả năng đánh mất thế đa số tại Quốc hội của đảng Cộng hòa về tay phe Dân chủ.

Cử tri các bang ở miền Trung Tây và vùng Appalachia của Mỹ từng có vai trò rất quan trọng với ông Trump trong cuộc đua vào Nhà trắng năm 2016. Do đó, việc ông Trump gây khó dễ về thương mại với nhiều đối tác thương mại chủ chốt hiện nay được xem là để thực hiện lời hứa với cử tri các khu vực nói trên về việc kiềm chế tình trạng mất việc làm. Nếu không nói được, làm được, ông Trump và đảng Cộng hòa khó tránh khỏi “mất điểm” với cử tri trong cuộc bầu cử sắp tới.

Tuy nhiên, hiện cũng có nhiều ý kiến quan ngại rằng việc gây chiến với các đối tác thương mại lớn có thể là “dao hai lưỡi” gây thiệt hại cho chính kinh tế Mỹ. Theo đó, một bộ phận không nhỏ cử tri Mỹ bị thiệt hại vì các biện pháp trả đũa thương mại nhằm vào Mỹ sẽ bất bình và quay lưng với đảng Cộng hòa.