Được một, mất hai

SONG ĐẢO

Thứ năm, 05/04/2018 - 04:14 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của PODVITSKI

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các lực lượng Mỹ sẽ sớm rút khỏi Syria, đồng thời hứa hẹn sẽ tập trung nguồn chi tiêu của Chính phủ Mỹ nhằm thúc đẩy chính sách “Nước Mỹ trước tiên”.

Trong một bài phát biểu với các công nhân tại bang Ohio ngày 29-3, ông Trump nói các lực lượng Mỹ đang tiến gần tới việc bảo đảm an ninh tại tất cả các khu vực từng bị tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm đóng, do đó các binh sĩ Mỹ sẽ sớm rút khỏi Syria để dành việc chăm lo đất nước này cho người khác”.

Thông báo trên của ông Trump được xem là khá bất ngờ. AP dẫn nhận định của một số quan chức an ninh quốc gia Mỹ cho biết, có thể Tổng thống Trump đã nhận được những báo cáo nói rằng IS sắp bị đánh bại hoàn toàn ở Syria và việc Mỹ tiếp tục duy trì hiện diện tại quốc gia này là một sự lãng phí. Là một chính trị gia xuất thân là một doanh nhân, nhằm duy trì chủ thuyết “Nước Mỹ trước tiên” thì bài toán kinh tế đặt ra với ông Trump chính là hạn chế những chi phí cho cuộc xung đột ở Syria. Theo ông Trump, Mỹ đã lãng phí tới 7.000 tỷ USD vào các cuộc chiến tại Trung Đông, trong đó có Syria.

Mỹ hiện duy trì một lực lượng 2.000 nhân viên quân sự ở miền đông Syria và đang hỗ trợ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đánh đuổi IS và ngăn không cho cuộc xung đột tại Syria lan rộng thêm. Song, cả Mỹ và các đồng minh đều khó có thể phủ nhận vai trò ngày càng quan trọng của Nga trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria. Chẳng thế mà nhờ sự hỗ trợ của Moscow, quân đội Chính phủ Syria giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, đánh bật quân nổi dậy và IS ra khỏi nhiều khu vực. Trong khi đó, Mỹ đến nay vẫn chỉ có được những thành quả hạn chế dù có mặt tại chiến trường Syria sớm hơn nhiều so Nga.

Do đó, tránh lặp lại vết xe đổ như cuộc chiến hao người, tốn của tại Afghanistan, cũng như việc tính toán nhường lại “sân khấu” cho Nga và đồng minh có thể là nguyên nhân khiến Tổng thống Trump xem xét lại vai trò của Mỹ ở Syria. Dù có thể mất đi sự tín nhiệm ở khu vực Trung Đông, song xét cho cùng, nếu tiếp tục “cố đấm ăn xôi” ở Syria thì Mỹ cũng chỉ “được một mà mất hai”, bởi sẽ phải tiếp tục phung phí tiền của trong khi chỉ số tín nhiệm vẫn “giậm chân tại chỗ”.