Khe cửa hẹp

NINH SƠN

Thứ năm, 29/03/2018 - 05:12 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của PODVITSKI

Kết quả Hội nghị cấp cao giữa Liên hiệp châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ vừa qua đã không thuận theo ý muốn của Ankara. Ngay trước thềm Hội nghị, Tổng thống Tayyip Erdogan từng tự tin tuyên bố không cho phép bất cứ nhân tố nào ngăn chặn tiến trình Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU. Nhưng kết quả là, một danh sách dài các “mối quan ngại sâu sắc” lại được giới lãnh đạo EU đưa ra, mà hai bên chưa có câu trả lời.

Hội nghị hôm 26-3 tại Bulgaria đã diễn ra trong bầu không khí khá căng thẳng. EU vẫn cam kết duy trì thỏa thuận hoán đổi người tị nạn với Thổ Nhĩ Kỳ, khẳng định tiếp tục đối thoại, tham vấn để cùng tháo dỡ những rào cản trong quan hệ hai bên. Tuy nhiên, EU thẳng thừng nhắc đến các “vấn đề tồn đọng” tại Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tiến trình cải cách luật pháp, tự do báo chí, hay mối quan hệ không mấy tốt đẹp giữa Thổ Nhĩ Kỳ với các thành viên của khối như Hy Lạp và CH Cyprus.

Đặc biệt, những lời chỉ trích mạnh mẽ nhất của EU nhắm đến chiến dịch quân sự quy mô lớn của Ankara bên trong lãnh thổ nước láng giềng là Syria. Theo giới chức EU, mục tiêu chống khủng bố, loại bỏ mầm mống ly khai cũng không thể làm lu mờ thực tế, đó là sự xâm nhập trái phép một quốc gia có chủ quyền, ngay cả khi quốc gia đó đang trong giai đoạn chiến tranh.

Tổng thống Erdogan tự tin cho rằng, thời điểm khó khăn đã ở lại phía sau; Thổ Nhĩ Kỳ và EU là những đối tác chiến lược lâu dài; và sẽ là sai lầm lớn nếu EU đẩy Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chính sách mở rộng của khối. Bất chấp thiện chí của Thổ Nhĩ Kỳ, người đứng đầu Hội đồng châu Âu vẫn đẩy quả bóng sang phía sân đối tác khi nhấn mạnh, việc Thổ Nhĩ Kỳ có trở thành thành viên EU hay không hoàn toàn phụ thuộc tiến trình cải thiện quan hệ giữa hai bên.

Thổ Nhĩ Kỳ nung nấu ý muốn gia nhập “mái nhà chung EU” từ lâu, nhưng mãi tới tháng 10-2005, đàm phán mới được khởi động. Và từ đó đến nay, hai bên cũng mới chỉ hoàn tất một trong 35 chương nội dung cần thương thảo. Bất đồng còn nhiều, thậm chí căng thẳng có lúc lên đỉnh điểm. Thời gian qua, dù quan hệ hai bên được cải thiện song với EU vẫn là chưa đủ.

Danh sách mối quan ngại EU vừa đưa ra cho thấy, cánh cửa chẳng những không mở ra, mà còn kéo hẹp lại với “giấc mộng EU” của Thổ Nhĩ Kỳ.