Canh bạc mạo hiểm

THANH LINH

Thứ hai, 26/03/2018 - 08:34 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của PARESH NATH

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn khu vực Afrin do người Kurd kiểm soát ở phía tây bắc Syria. Trước đó, các lực lượng của Ankara cùng các nhóm phiến quân đồng minh đã chiếm được Afrin từ Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) hôm 18-3 vừa qua, sau hai tháng tiến công khu vực này.

Bất chấp việc Syria kịch liệt lên án việc Thổ Nhĩ Kỳ nắm quyền kiểm soát vùng Afrin, đồng thời yêu cầu Ankara “lập tức” rút các lực lượng của mình ra khỏi thành phố ở miền tây bắc nước này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ mở rộng chiến dịch quân sự của Ankara sang những khu vực khác do lực lượng người Kurd kiểm soát tại Syria, giáp biên giới Iraq.

Việc chiếm đóng được vùng Afrin là ưu tiên chiến lược mà Thổ Nhĩ Kỳ đặt ra trong chiến dịch quân sự mang tên “Nhành olive” ở tây bắc Syria, bởi đây là nơi tập trung đầu não của YPG, lực lượng mà Ankara cáo buộc là khủng bố. Do đó, với việc chiếm được Afrin, Thổ Nhĩ Kỳ có thêm cơ hội mở rộng truy quét, tiêu diệt các lực lượng người Kurd khác tại Syria.

Tuy nhiên, chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria đang đặt nước này vào tình thế đối đầu không chỉ với quân đội Chính phủ Syria, mà còn với các lực lượng quốc tế đang chiến đấu chống khủng bố ở quốc gia Tây Á này. Nếu Ankara mở rộng phạm vi của “Nhành olive”, rất có thể quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đụng độ lực lượng an ninh Syria, và tổn thất là điều khó tránh khỏi.

Chưa hết, chiến dịch “Nhành olive” cũng vấp phải sự phản đối của Mỹ và phương Tây. Mỹ mới đây chỉ trích rằng động thái quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin đã khiến lực lượng người Kurd, cánh vũ trang được Mỹ hậu thuẫn nhằm chiến đấu chống tổ chức tự xưng “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tại Syria, không thể tham gia chiến dịch chống khủng bố cùng Mỹ. Trong khi đó, Tổng thống Pháp E.Macron cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về những nguy cơ mà chiến dịch “Nhành olive” mang lại, có thể khiến xung đột lan rộng tại Syria. Nếu không được Washington và phương Tây hậu thuẫn, giới quan sát cho rằng “Nhành olive” của Ankara sẽ nhanh chóng héo tàn.

Thành thử, chiến thắng của Thổ Nhĩ Kỳ tại vùng Afrin chẳng những không giúp Thổ Nhĩ Kỳ nâng cao vị thế, trái lại còn được coi là canh bạc mạo hiểm của nước này bởi những rủi ro tiềm ẩn mà nó đem lại.