Thiệt đơn, thiệt kép

ĐĂNG QUANG

Thứ năm, 22/03/2018 - 09:32 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của DAVE GRANLUND

Vụ bê bối hàng triệu người dùng Facebook được cho là đã bị “đánh cắp” dữ liệu cá nhân đang khiến mạng xã hội số 1 thế giới này rơi vào cảnh điêu đứng, vừa phải hứng chịu búa rìu dư luận và thái độ tẩy chay của khách hàng, vừa chống chọi sức ép điều tra từ giới chức cả Mỹ và châu Âu.

Cơn giận của dư luận bùng lên từ đầu tuần này, sau khi rộ lên thông tin nói rằng hãng phân tích dữ liệu Cambridge Anlytica của Anh bị cáo buộc đã được ê-kíp tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump thuê thu thập và sử dụng thông tin của 50 triệu tài khoản Facebook nhằm phục vụ chiến dịch tranh cử của ông Trump năm 2016.

Hãng Cambridge Anlytica bác bỏ cáo buộc và khẳng định không sử dụng dữ liệu cá nhân người dùng Facebook với mục đích sai trái, thậm chí còn dẫn chứng việc năm 2014 hãng này từng xóa bỏ toàn bộ dữ liệu của Facebook từ một ứng dụng của bên thứ ba, sau khi nhận ra việc sử dụng những thông tin như vậy là trái quy định bảo vệ dữ liệu. Trong khi đó, Facebook hứa sẽ “nghiêm túc tìm hiểu sự việc”, đồng thời cam kết áp dụng mọi chính sách để bảo mật thông tin cá nhân người dùng.

Ngay lập tức, các cơ quan chức năng của Anh, Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU) đồng loạt bày tỏ quan ngại và yêu cầu điều tra khẩn cấp. Giới chức Anh yêu cầu nhà sáng lập “gã khổng lồ công nghệ” này trình diện để cung cấp bằng chứng về vụ việc. Nghị viện châu Âu (EP) cũng gửi thư yêu cầu Facebook ra đối chứng. Trong khi đó, Ủy ban Thương mại Mỹ, cơ quan giám sát cạnh tranh và tiêu dùng thị trường, cũng khởi động điều tra cáo buộc Facebook tiếp cận trái phép thông tin cá nhân của 50 triệu người dùng mạng xã hội này. EU còn thông báo kế hoạch đề xuất một loại thuế mới đối với các tập đoàn công nghệ, trong đó có Facebook, nhằm thắt chặt kiểm soát và ngăn chặn hành vi trốn thuế bằng cách đăng ký thu nhập tại các nước áp thuế suất thấp.

Do ảnh hưởng vụ bê bối, cổ phiếu của Facebook liên tiếp giảm điểm. Chỉ trong hai ngày, giá trị cổ phiếu của Facebook sụt giảm tới 60 tỷ USD.

Nếu được xác thực, đây sẽ vụ rò rỉ thông tin cá nhân rất nghiêm trọng. Bởi thế, chưa rõ kết quả điều tra ra sao, nhưng thời điểm hiện tại “ông lớn công nghệ” Facebook cũng đã liêu xiêu vì thiệt đơn, thiệt kép khi phải “giơ đầu chịu báng”, lãnh hậu quả từ việc chia sẻ dữ liệu người dùng với các ứng dụng của bên thứ ba.