Trạng chết chúa cũng băng hà

THANH LINH

Thứ hai, 19/03/2018 - 10:33 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của PODVITSKI

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 19 cá nhân và năm tổ chức của Nga, trong đó có các cơ quan tình báo của Moscow vì cái gọi là “can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và những vụ tiến công mạng nhằm vào hệ thống năng lượng của Mỹ, trong đó có cả các cơ sở hạt nhân”.

Đây là đòn trừng phạt Nga mới nhất của Washington kể từ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cuối năm 2016. Trong số các tổ chức và cá nhân của Nga bị Mỹ áp đặt trừng phạt lần này có Cơ quan An ninh liên bang (FSB), các tổ chức tình báo, Lực lượng đặc nhiệm (GRU) và sáu cá nhân làm việc cho GRU.

Như “thông lệ”, Moscow chẳng chịu ngồi yên trước các động thái gây leo thang căng thẳng của Washington. Hãng thông tấn RIA của Nga đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 16-3 cho biết, Moscow sẽ đáp trả hành động trừng phạt của Mỹ bằng cách mở rộng “danh sách đen” gồm các công dân Mỹ. Theo Thứ trưởng Ryabkov, Nga sẽ sử dụng nguyên tắc tương đương nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt mà Mỹ đã áp đặt lên Moscow vì các cáo buộc mà Nga khẳng định là “hoàn toàn vô căn cứ và lố bịch”.

Mặc dù các nhà phân tích cho rằng, tác động của những biện pháp trừng phạt mới hầu như chỉ mang tính tượng trưng, song những bước đi mới nhất của Mỹ đang làm trầm trọng thêm quan hệ với Moscow, vốn đã xuống thấp nhất kể từ Chiến tranh lạnh. Có những đồn đoán cho rằng Mỹ đang có sự dịch chuyển trong chính sách đối với Nga theo hướng gia tăng đối đầu, do sự xung đột và bất đồng ngày càng gia tăng giữa hai nước trong nhiều vấn đề nổi cộm, đặc biệt liên quan vai trò ngày càng đáng chú ý của Moscow trong cuộc xung đột ở Syria hay hồ sơ hạt nhân Triều Tiên, Iran.

Dĩ nhiên, việc Nga ngày càng gia tăng sức ảnh hưởng một cách hiệu quả đối với những vấn đề mà Mỹ đang can dự, song lại rất lúng túng, là điều mà Washington không hề mong muốn. Do đó, các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên Nga là không nằm ngoài toan tính muốn hạn chế vai trò của Moscow trên trường quốc tế. Chỉ có điều, thực tế chứng minh rằng giải pháp trừng phạt mà Washington lựa chọn ít khi mang lại hiệu quả, ngược lại còn đẩy Mỹ lâm vào cảnh “trạng chết chúa cũng băng hà”.