Cơ hội vàng

SONG ĐẢO

Thứ hai, 12/03/2018 - 09:59 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của PARESH NATH

Hòa bình ở Afghanistan đang đứng trước cơ hội được tái lập sau 17 năm chìm trong xung đột, khi chính phủ quốc gia Nam Á này đề xuất tiến hành đàm phán vô điều kiện với Taliban, và mới đây được đại diện lực lượng này tuyên bố chấp thuận.

Cuối tháng 2 vừa qua, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã công bố kế hoạch tiến hành đàm phán hòa bình với Taliban, trong đó có việc sẽ công nhận lực lượng này như một đảng chính trị. Đổi lại, ông Ghani đề nghị lực lượng này chính thức công nhận Chính phủ và Hiến pháp của Afghanistan, điểm mấu chốt cản trở các nỗ lực tiến hành đàm phán trong quá khứ.

Trong kế hoạch hòa bình và hòa giải mới, chính quyền Kabul còn ưu tiên một loạt giải pháp then chốt nhằm chấm dứt xung đột, bao gồm: ngừng bắn toàn diện, phóng thích tù nhân Taliban, gỡ tên một số thủ lĩnh lực lượng này khỏi danh sách trừng phạt của cộng đồng quốc tế, cho phép Taliban mở văn phòng đại diện tại Kabul và các thành phố khác của Afghanistan, tổ chức các cuộc bầu cử tự do và công bằng... Để tăng thêm “sức nặng” cho đề xuất của mình, ông Ghani khẳng định, Chính phủ Afghanistan sẵn sàng đàm phán với Taliban mà không kèm theo bất kỳ điều kiện nào.

Tuyên bố này của Tổng thống Ghani có ý nghĩa hết sức quan trọng bởi từ trước đến nay, chính quyền Kabul vẫn coi Taliban là “phiến quân”, thậm chí là “lực lượng khủng bố”, dù vẫn là một bên đối thoại trong tiến trình hòa bình.

Đề xuất của Tổng thống Ghani dường như “gãi đúng chỗ ngứa” của Taliban. Bởi sau nhiều năm xung đột, lực lượng Hồi giáo vũ trang này dù vẫn tồn tại song đang dần kiệt quệ sinh lực, nay còn phải lo đối phó sự bành trướng của tổ chức khủng bố tự xưng “Nhà nước Hồi giáo” (IS). Ngày 6-3 vừa qua, Reuters dẫn lời một số quan chức cấp cao của Afghanistan cho biết, Taliban đã chấp nhận tham gia đàm phán, song đổi lại, lực lượng này đặt ra những điều kiện tiên quyết, như được cung cấp việc làm trong một số dự án lớn của chính phủ...

Với việc Taliban nhanh chóng hưởng ứng đề xuất đàm phán hòa bình từ Kabul, xem ra cánh cửa đối thoại đã mở ra lối thoát cho cuộc xung đột dai dẳng ở Afghanistan. Có điều, cả chính quyền Kabul và Taliban có nắm bắt được “cơ hội vàng” này hay không vẫn còn phụ thuộc vào quyết tâm và thiện chí hòa giải thật sự của các bên.