Chặt ngọn, còn gốc

THANH LINH

Thứ hai, 13/11/2017 - 09:59 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của MADHAL

Giới chức Thủ đô New Dehli của Ấn Độ đang tìm mọi cách như phun nước, cấm các phương tiện công cộng… nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong bối cảnh tình trạng khói bụi độc hại bao phủ thành phố này đã bước sang ngày thứ năm liên tiếp, với mật độ ô nhiễm cao gấp nhiều lần so tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Mức ô nhiễm không khí tại một số khu vực ở Thủ đô New Dehli hiện cao gấp hơn 10 lần giới hạn mà WHO khuyến cáo. Mật độ bụi mịn và khói trong không khí đo được tại thành phố này hôm 11-11 là 523, trong khi mức an toàn chỉ là 50. Những người thường xuyên hít phải những hạt bụi này có nguy cơ lên cơn đau tim, đột quỵ, mắc bệnh ung thư phổi và những bệnh khác về đường hô hấp. Các chuyên gia y tế cho rằng, việc hít thở trong bầu không khí ô nhiễm tại New Delhi tương đương với việc người dân đang hút 50 điếu thuốc lá mỗi ngày.

Theo nhà chức trách Ấn Độ, tình trạng đốt gốc rạ sau vụ mùa tại các bang làm nông nghiệp chung quanh Thủ đô New Delhi là Punjab và Haryana, khí thải từ các phương tiện vận tải cùng lượng khói bụi từ các công trình xây dựng đã gây ra cuộc khủng hoảng ô nhiễm hiện nay. Tuy nhiên giới chuyên gia chỉ ra rằng, “cơn khát năng lượng” của quốc gia đông dân thứ hai thế giới mới chính là nguyên nhân đẩy nhiều thành phố lớn của Ấn Độ chìm trong ô nhiễm.

Theo một số báo cáo của LHQ, hơn một nửa nhu cầu năng lượng phục vụ phát triển kinh tế của Ấn Độ đến từ việc đốt than. Dù chính quyền đã tuyên bố sẽ hạn chế sử dụng năng lượng từ khí đốt, song sẽ không dễ để thuyết phục người dân từ bỏ thói quen dùng than giá rẻ. Các chuyên gia thuộc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhận định rằng, “cơn khát năng lượng” sẽ đưa Ấn Độ vượt qua Trung Quốc trở thành thị trường tiêu thụ năng lượng lớn nhất toàn cầu vào năm 2020. Đến năm 2025, Ấn Độ sẽ trở thành nhà nhập khẩu than đá lớn nhất thế giới.

Ấn Độ đã đặt ra các mục tiêu sử dụng năng lượng tái tạo đầy tham vọng, nhưng hiện nước này vẫn còn phụ thuộc phần lớn vào các loại nhiên liệu phát thải cao như than đá. Do đó, nếu chưa kịp thời hài hòa nguồn cung với nhu cầu sử dụng năng lượng thì các nỗ lực chống ô nhiễm môi trường hiện nay của Ấn Độ vẫn chỉ như việc “chặt ngọn, còn gốc”.